Thuốc phì đại tuyến tiền liệt

Thuốc phì đại tuyến tiền liệt thường có tác dụng làm giảm triệu chứng khó chịu, ngăn chặn sự tiến triển của bệnh. Tuy nhiên chỉ áp dụng cho các trường hợp phì đại tuyến tiền liệt ở mức độ nhẹ. Nếu bệnh đã trở nặng và điều trị bằng thuốc không hiệu quả thì phẫu thuật là lựa chọn hợp lý nhất. Phì đại tuyến tiền liệt là bệnh lý phổ biến ở nam giới trung niên và cao tuổi.
thuốc phì đại tuyến tiền liệt

Thuốc phì đại tuyến tiền liệt giúp làm giảm triệu chứng, cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Thuốc phì đại đại tuyến tiền liệt là gì?

Thuốc phì đại tuyến tiền liệt là những loại thuốc được sử dụng phổ biến trong điều trị căn bệnh này. Đây là bệnh lý lành tính, thường gây ra những triệu chứng khó chịu về tiểu tiện và có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe nếu không thăm khám và điều trị kịp thời.

  • Nhóm thuốc 1- alpha: làm giãn cơ trơn bàng quang và các cơ sợi trong tuyến tiền liệt, giúp bệnh nhân đi tiểu dễ dàng hơn và giảm số lần đi tiểu trong ngày xuống. Nhóm thuốc này được đánh giá là làm giảm các triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt một cách nhanh chóng.
  • Nhóm thuốc 5 – alpha: có tác dụng làm giảm kích thước của tuyến tiền liệt và kìm hãm sự phát triển của nó. Thuốc có thể được kê kèm với nhóm thuốc 1 – alpha và có hiệu quả sau 3 – 6 tháng.

Lưu ý khi sử dụng thuốc phì đại tuyến tiền liệt

Thuốc phì đại tuyến tiền liệt có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Cụ thể:

  • Nhóm thuốc 1 – alpha có thể gây ra xuất tinh ngược dòng, choáng váng, nhức đầu, mệt mỏi, rối loạn chức năng dạ dày và ruột, ngạt mũi, tụt huyết áp.
  • Nhóm thuốc 5 – alpha có thể dẫn tới một số tác dụng phụ như rối loạn chức năng cương dương, giảm ham muốn tình dục hoặc xuất tinh ngược.

Phẫu thuật nội soi cắt tuyến tiền liệt nhẹ nhàng và nhanh chóng

thuốc phì đại tuyến tiền liệt

Phẫu thuật nội soi cắt tuyến tiền liệt được áp dụng khi điều trị bằng thuốc không hiệu quả.

Trong trường hợp thuốc điều trị phì đại tuyến tiền liệt không có hiệu quả, người bệnh sẽ được chỉ định phẫu thuật. Hiện tại phẫu thuật nội soi cắt tuyến tiền liệt qua niệu đạo là phương pháp được ưa chuộng nhất. Phương pháp này có rất nhiều ưu điểm như:

  • Ít đau
  • Không để lại sẹo xấu
  • Phục hồi nhanh
  • Người bệnh sớm có thể đi tiểu theo đường tự nhiên
  • Tiết kiệm thời gian và tiền bạc

Nhờ sự ra đời của phẫu thuật nội soi cắt tuyến tiền liệt đã giúp cuộc mổ trở nên nhẹ nhàng, dễ chịu hơn rất nhiều so với mổ mở trước đây. Vì thế người bệnh có thể an tâm điều trị mà không cần lo lắng quá nhiều.

Khoa Ngoại – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là địa chỉ phẫu thuật nội soi cắt tuyến tiền liệt uy tín tại Hà Nội được đông đảo người bệnh tin tưởng lựa chọn.