Thuốc trị u xơ tiền liệt tuyến

Thuốc trị u xơ tiền liệt tuyến thường được chỉ định để giảm bớt các triệu chứng khó chịu về tiểu tiện, kìm hãm sự tiến triển của bệnh. U xơ tiền liệt tuyến hay phì đại lành tính tuyến tiền liệt là sự gia tăng kích thước của tiền liệt tuyến ở nam giới trung niên và cao niên. Hiện nay u xơ tiền liệt tuyến khá phổ biến và trở thành nỗi lo ngại của nhiều người.
thuốc trị u xơ tiền liệt tuyến

Thuốc trị u xơ tiền liệt tuyến có tác dụng giảm bớt triệu chứng, kìm hãm sự phát triển của khối u.

Khi nào phải sử dụng thuốc trị u xơ tiền liệt tuyến?

Thuốc trị u xơ tiền liệt tuyến được chỉ định cho các trường hợp có triệu chứng rối loạn về tiểu tiện ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Sau đây là một số loại thuốc trị u xơ tiền liệt tuyến thường dùng:

Nhóm ức chế alpha – 1: có tác dụng giãn cơ thành mạch, tiền liệt tuyến và cổ bàng quang giúp làm giảm bớt tình trạng tắc nghẽn  niệu đạo do u xơ tiền liệt tuyến để người bệnh có thể tiểu tiện dễ dàng hơn, giảm thiểu tình trạng bí tiểu, tiểu khó, tiểu ngắt quãng. Thuốc không có tác dụng làm “tiêu” khối u.

Nhóm ức chế alpha – 5: thường được sử dụng kết hợp với nhóm ức chế alpha – 1. Thuốc có tác dụng làm giảm kích thước của u xơ tiền liệt tuyến và ngăn không cho khối u phát triển thêm. Thuốc phát huy tác dụng khá chậm, 3 – 6 tháng sau khi sử dụng.

Hạn chế khi sử dụng thuốc trị u xơ tiền liệt tuyến

Mặc dù được đánh giá là đơn giản, dễ sử dụng, thuốc trị u xơ tiền liệt tuyến cũng có nhiều hạn chế nhất định:

  • Thuốc có thể gây ra tác dụng: nhóm ức chế alpha – 1 có thể gây tác dụng phụ như xuất tinh ngược dòng, choàng váng, nhức đầu, mệt mỏi, rối loạn chức năng  dạ dày và ruột, nghạt mũi, tụt huyết áp (xảy ra ở một số ít bệnh nhân). Trong khi đó nhóm ức chế alpha  – 5 cũng có thể gây rối loạn chức năng cương dương, giảm ham muốn hoặc xuất tinh ngược dòng.
  • Thuốc chỉ có tác dụng với các trường hợp u xơ tiền liệt tuyến ở mức độ nhẹ. Các trường hợp u xơ tiền liệt tuyến quá to, gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh thì bắt buộc phải can thiệp ngoại khoa.

Điều trị u xơ tiền liệt tuyến bằng phẫu thuật

thuốc trị u xơ tiền liệt tuyến

Phẫu thuật nôi soi giúp người bệnh u xơ tiền liệt tuyến hạn chế đau đớn, không lo để lại sẹo và phục hồi nhanh chóng.

Hiện tại, phẫu thuật nội soi cắt u xơ tiền liệt tuyến qua đường niệu đạo đang rất được ưa chuộng. Khác với mổ mở, mổ nội soi giúp người bệnh hạn chế đau đớn, không lo để lại sẹo xấu, thời gian phục hồi nhanh, người bệnh có thể sớm đi tiểu theo đường tự nhiên.

Nhờ những đặc điểm ưu việt nêu trên, mổ nội soi đã giúp việc điều trị trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Vì thế những trường hợp bị u xơ tiền liệt tuyến đã có chỉ định điều trị phẫu thuật không cần quá lo lắng.

Khoa Ngoại – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là địa chỉ phẫu thuật nội soi điều trị u xơ tiền liệt tuyến uy tín với đội ngũ bác sĩ giỏi, trang thiết bị hiện đại và chế độ chăm sóc chu đáo sẽ giúp người bệnh điều trị hiệu quả nhất.