Tiền liệt tuyến là gì?

Hiện nay, các bệnh về tiền liệt tuyến xảy ra rất phổ biến với nam giới. Nhiều người dù chưa mắc bệnh cũng rất lo lắng vì nguy cơ mắc bệnh không trừ một ai. Tuy nhiên, không ít người vẫn chưa hiểu rõ các khái niệm cơ bản về cơ quan này. Tìm hiểu tiền liệt tuyến là gì sẽ giúp nam giới sớm phát hiện và điều trị bệnh.

Tìm hiểu tiền liệt tuyến là gì sẽ giúp mọi người chủ động hạn chế, phát hiện và điều trị bệnh.

Tìm hiểu tiền liệt tuyến là gì sẽ giúp mọi người chủ động hạn chế, phát hiện và điều trị bệnh.

Vậy tiền liệt tuyến là gì?

Tiền liệt tuyến được xem là bộ phận quan trọng trong hệ sinh sản của nam giới, nằm ở dưới đáy bàng quang và bao quanh đoạn đầu của niệu đạo. Chức năng chính của tuyến này là cung cấp chất nhờn để nuôi dưỡng và bảo vệ tinh dịch tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thụ thai. Bên cạnh đó nó còn có tác dụng sản sinh hormone sinh dục nam.

Tuyến này lớn dần theo thời gian và phát triển tăng vọt khi nam giới vào tuổi dậy thì. Cho đến khi nam giới 20 tuổi, tuyến tiền liệt đạt đến kích thước của người trưởng thành. Chức năng chính của tuyến tiền liệt là sản xuất tinh dịch, giúp cho việc nuôi dưỡng, vận chuyển tinh trùng đồng thời có chức năng giúp kiểm soát nước tiểu và sản xuất một số chất có trong tinh dịch.

Các bệnh lý về tuyến tiền liệt thường xảy ra khi nam giới bước vào độ tuổi trung niên trở đi. Đó là những bệnh lý như ung thư tiền liệt tuyến, viêm tiền liệt tuyến, u xơ tuyến tiền liệt, phì đại tuyến tiền liệt… 

Tiền liệt tuyến được xem là bộ phận quan trọng trong hệ sinh sản của nam giới, nằm ở dưới đáy bàng quang

Tiền liệt tuyến được xem là bộ phận quan trọng trong hệ sinh sản của nam giới, nằm ở dưới đáy bàng quang

Cảnh giác với các bệnh phổ biến ở tuyến tiền liệt

– Bệnh phì đại tuyến tiền liệt:

Đây là một bệnh về tuyến tiền liệt thường gặp ở nam giới, đặc biệt là những nam giới ở độ tuổi trung niên và cao niên. Bệnh thực chất là sự tăng sinh quá mức của các mô xơ ở tiền liệt tuyến khiến cho kích thước của tiền liệt tuyến tăng lên nhiều lần so với bình thường. Bị tăng sinh tiền liệt tuyến quá mức sẽ chèn ép lên niệu đạo, bàng quang khiến hệ bài tiết không thể hoạt động bình thường gây hiện tượng đi tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu nhiều lần… Nếu không điều trị kịp thời, bệnh sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm, trong đó có việc tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu.

Viêm tiền liệt tuyến là một dạng viêm nhiễm tại bộ phận tuyến tiền liệt và thường biểu hiện dưới hai dạng cấp tính và mạn tính.

Viêm tiền liệt tuyến là một dạng viêm nhiễm tại bộ phận tuyến tiền liệt và thường biểu hiện dưới hai dạng cấp tính và mạn tính.

– Bệnh viêm tiền liệt tuyến:

Viêm tiền liệt tuyến là một dạng viêm nhiễm tại bộ phận tuyến tiền liệt và thường biểu hiện dưới hai dạng cấp tính và mạn tính với một số triệu chứng tiêu biểu như đi tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu đau, kèm theo sốt… viêm tuyến tiền liệt mạn tính biểu hiện chủ yếu là cảm giác khó chịu vùng bụng dưới, tinh hoàn, đau vùng dưới thắt lưng, tiểu nhiều lần.

Đây là bệnh rất dễ xảy ra và được chia làm ba loại: viêm cấp tính do vi khuẩn, viêm mạn tính do vi khuẩn và viêm không do vi khuẩn. Bệnh này không nguy hiểm nhưng gây ra nhiều phiền toái và biến chứng nếu không điều trị đúng. Nhiều bệnh nhân viêm tuyến tiền liệt đi chữa bệnh nhưng không khỏi, bệnh kéo dài dai dẳng, có người điều trị năm bảy ngày thấy bớt triệu chứng đã bỏ điều trị, không tái khám nên tái phát và biến chứng nặng.