Buồng trứng đa nang là gì?

Hẳn nhiều chị em đã nghe nói đến bệnh buồng trứng đa nang cũng như từng mắc phải bệnh này. Song không ít người còn chưa hiểu rõ buồng trứng đa nang là gì. Với những ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống người bệnh, việc tìm hiểu về bệnh là vô cùng cần thiết.

Không ít chị em còn chưa hiểu rõ buồng trứng đa nang là gì.

Không ít chị em còn chưa hiểu rõ buồng trứng đa nang là gì.

Buồng trứng đa nang là gì?

Hội chứng buồng trứng đa nang là tình trạng rối loạn trong cơ thể phụ nữ liên quan đến mất cân bằng hormon và kháng insulin.

Triệu chứng buồng trứng đa nang

Hội chứng này gây nên rất nhiều triệu chứng điển hình như:
– Chu kì kinh không đều, thậm chí có trường hợp bị vô kinh.
– Người bệnh bị rậm lông, mọc nhiều mụn.
– Buồng trứng đa nang còn gây ra tình trạng thừa cân, rụng tóc
– Buồng trứng có rất nhiều nang nhận biết được khi siêu âm…
Tuy nhiên, không phải mọi phụ nữ mắc phải hội chứng này đều thấy xuất hiện mọi triệu chứng điển hình. Có thể chỉ biểu hiện một vài dấu hiệu hoặc không có rối loạn gì ngoại trừ hình ảnh buồng trứng đa nang trên siêu âm. Nếu chỉ thấy hình ảnh siêu âm, trong khi vẫn rụng trứng đều, không có triệu chứng gì khác, xét nghiệm nội tiết cũng bình thường thì không đủ kết luận chị em bị buồng trứng đa nang. Nếu sau đó, xuất hiện tình trạng tăng cân hoặc bị stress nhiều, có thể các triệu chứng sẽ dần dần xuất hiện. Để biết buồng trứng đa nang là gì cần chú ý nhận biết các dấu hiệu trên.
Có thể người bệnh chỉ gặp vài dấu hiệu hoặc không có rối loạn gì ngoại trừ hình ảnh buồng trứng đa nang trên siêu âm.

Có thể người bệnh chỉ gặp vài dấu hiệu hoặc không có rối loạn gì ngoại trừ hình ảnh buồng trứng đa nang trên siêu âm.

Nguyên nhân gây nên hội chứng này

Hội chứng buồng trứng đa nang là do buồng trứng không thể sản xuất các hormon theo đúng tỉ lệ bình thường, có thể dẫn đến trứng rụng thưa hoặc không rụng trứng, thường thể hiện qua tình trạng kinh nguyệt thưa (2-3 tháng hoặc vài năm mới có kinh một lần).
Yếu tố dẫn đến hội chứng này là do người bệnh thừa hưởng di truyền từ thế hệ trước, kết hợp với một số yếu tố từ môi trường như lối sống, chế độ ăn uống.

Điều trị buồng trứng đa nang

Theo lý thuyết, có thể ngăn chặn dứt điểm hội chứng này bằng cách thay đổi hệ thống gen của mình để điều trị hết các rối loạn trên. Tuy nhiên, điều đó là không thể. Phương pháp điều trị buồng trứng đa nang thường được áp dụng là phẫu thuật. Biện pháp này giúp loại bỏ những nang nhỏ không cần thiết. Đây là một phương pháp tiến bộ, kích thích rụng trứng, giúp vòng kinh đều và có phóng noãn sau phẫu thuật.Phẫu thuật buồng trứng đa nang sẽ giúp làm tăng khả năng mang thai ở chị em, loại bỏ nguy cơ vô sinh hiếm muộn.

Các bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn biết buồng trứng đa nang là gì

Các bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn biết buồng trứng đa nang là gì

Hỗ trợ điều trị

Khi đã hiểu rõ buồng trứng đa nang là gì, chị em có thể thay đổi điều kiện sống của mình để hỗ trợ điều trị, giúp làm giảm triệu chứng. Một chếđộ ăn phù hợp, khoa học, thường xuyên tập thể dục, kiểm soát cân nặng ở mức ổn định sẽ giúp chị em hạn chế bệnh hiệu quả.

Theo các nghiên cứu, chế độ ăn có lợi cho phụ nữ khó có thai do rối loạn phóng noãn là chếđộ ăn nhiều chất béo đơn không bão hoà, đạm thực vật, nhiều chất xơ, tinh bột ít đường, nhiều vitamin và sắt từ thực vật. Chất béo không bão hoà, còn gọi là acid béo không bão hoà bao gồm linoleic acid (chuỗi omega-6) và alpha- linoleic acid (chuỗi omega-3), có nhiều trong đậu nành, hạt bí ngô, đặc biệt omega-3 khi chuyển hoá thành EPA, DHA được tìm thấy nhiều   trong cá thu, cá mòi, cá hồi.

Nếu người bệnh bị tăng cân, lượng testosterone tự do sẽ tăng trong máu, làm cho các triệu chứng ngày càng nặng thêm. Do đó tập luyện, vận động thể lực để kiểm soát cân nặng sẽ giúp cải thiện triệu chứng, tăng cơ hội mang thai cho chị em.

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *