Tìm hiểu cách điều trị sỏi túi mật nhanh chóng, an toàn

Sỏi túi mật là căn bệnh rất phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, người bị sỏi túi mật sẽ phải đối mặt với nhiều biến chứng nghiêm trọng như viêm túi mật cấp, gây hoại tử và thủng túi mật, có thể dẫn đến tử vong. Vậy cách điều trị sỏi túi mật nào hiện nay nhanh chóng, an toàn?
Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, người bị sỏi túi mật sẽ phải đối mặt với nhiều biến chứng nghiêm trọng.

Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, người bị sỏi túi mật sẽ phải đối mặt với nhiều biến chứng nghiêm trọng.

Cách điều trị sỏi túi mật nào nhanh chóng, an toàn

Phẫu thuật là cách điều trị hiệu quả và cần thiết với bệnh sỏi túi mật. Hiện nay có hai phương pháp phẫu thuật phổ biến gồm mổ nội soi và mổ mở (mổ phanh). Trong đó, mổ nội soi là cách an toàn, ít mất máu, ít sẹo, hơn hẳn mổ mở.

Bác sĩ CKII Đào Tuấn (Phó Giám đốc, Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc) khuyên người bị sỏi túi mật: nên chủ động phẫu thuật nội soi cắt túi mật để điều trị sỏi túi mật ngay trong giai đoạn im lặng – khi triệu chứng vừa mới xuất hiện hoặc chưa xuất hiện, chỉ được phát hiện tình cờ khi thăm khám một bệnh lý nào đó chứ không chờ đến khi có biến chứng mới điều trị. Có như vậy mới dễ được áp dụng mổ nội soi, ca mổ càng thuận lợi, nhanh chóng, hạn chế tối đa các biến chứng trong và sau mổ.

Mổ nội soi là cách điều trị sỏi túi mật nhanh chóng, an toàn.

Mổ nội soi là cách điều trị sỏi túi mật nhanh chóng, an toàn.

Vì sao mổ nội soi là cách điều trị sỏi túi mật an toàn?

Tâm lý sợ mổ có ở đa số người bệnh, vì nói đến mổ, mọi người thường nghĩ đến mổ mở. Trong mổ mở cắt túi mật, bác sĩ phải tạo một vết rạch rất lớn ở thành bụng, không chỉ gây đau đớn mà có thể cả những biến chứng trong và sau mổ như sẹo xấu, dính ruột, rò chỉ, tắc ruột… Đa số người bệnh thường không muốn hoặc trì hoãn việc phẫu thuật cũng vì thế. Trong khi việc điều trị bằng thuốc lại không mấy hiệu quả với những ca bệnh nặng.

Khắc phục được những hạn chế này, mổ bằng nội soi rất hiệu quả, an toàn, ít xâm lấn, lại đảm bảo tính thẩm mỹ.

Cách điều trị sỏi túi mật nào hiện nay nhanh chóng, an toàn là mối quan tâm của mọi người bệnh

Cách điều trị sỏi túi mật nào hiện nay nhanh chóng, an toàn là mối quan tâm của mọi người bệnh

Vì sao mổ cắt túi mật nội soi được nhiều chị em “ưu ái”?

Phẫu thuật nội soi chỉ can thiệp tối thiểu, với khoảng 3 – 4 vết rạch rất nhỏ (khoảng 0.3 – 1 cm) trên thành bụng. Qua đó, bác sĩ đưa ống nội soi có gắn camera và dụng cụ phẫu thuật vào. Vết rạch quá nhỏ cũng giúp người bệnh, nhất là chị em phụ nữ yên tâm không lo bị sẹo to, sẹo xấu.

Người bệnh ít đau, phục hồi nhanh. Thậm chí sáng mổ, chiều bệnh nhân đã tự ngồi dậy ăn uống bình thường và ra viện ngay ngày hôm sau.

Thời gian phẫu thuật ngắn (chỉ khoảng 15 – 30 phút) cũng là một ưu điểm của mổ nội soi. Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân được gây mê toàn thân nên hoàn toàn không thấy đau. Người bệnh không phải nằm bất động tại giường lâu, sớm ra viện, tiết kiệm được thời gian và chi phí điều trị.