Tìm hiểu triệu chứng viêm đại tràng mạn tính

 

Tìm hiểu triệu chứng viêm đại tràng mạn tính và cách điều trị phù hợp là điều rất cần thiết. Các loại phổ biến nhất của viêm đại tràng mạn tính là viêm loét đại tràng và bệnh Crohn được gọi chung là viêm ruột. Các triệu chứng của cả hai loại viêm đại tràng mạn tính nêu trên tương đối giống nhau và rất khó để phân biệt giữa chúng.

 

Trước khi tìm hiểu về triệu chứng viêm đại tràng mạn tính cần phân biệt bệnh Crohn và bệnh viêm loét đại tràng. Sự khác biệt chính giữa hai căn bệnh này là bệnh Crohn có thể gây viêm bất cứ nơi nào ở đường tiêu hóa, trong khi tình trạng viêm của viêm loét đại tràng chỉ xảy ra ở đại tràng (ruột già). Tuy nhiên theo nghiên cứu của Merck Manuals, đại tràng là khu vực chịu ảnh hưởng phổ biến của bệnh Crohn và các phân đoạn của ruột cũng bị ảnh hưởng bởi viêm loét đại tràng. Điều này khiến cho việc phân biệt các triệu chứng của bệnh Crohn và viêm loét đại tràng càng trở nên khó khăn hơn.

Sau đây là các triệu chứng viêm đại tràng mạn tính:

triệu chứng viêm đại tràng mạn tính

Các triệu chứng của viêm đại tràng mạn tính chung nhất bao gồm tiêu chảy, phân có thể có lẫn máu, đau bụng, sốt, sụt cân hoặc chán ăn.

Các triệu chứng của viêm đại tràng mạn tính chung nhất bao gồm tiêu chảy, phân có thể có lẫn máu, đau bụng, sốt, sụt cân hoặc chán ăn. Người mắc bệnh Crohn còn gặp phải giai đoạn bệnh bùng phát, khiến cho các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn. Các triệu chứng trong giai đoạn này có thể là đau bụng đáng kể, mất nước và thiếu máu hay mất máu.

Ngoài ra còn có các triệu chứng bất thường ở ruột. Bệnh nhân mắc bệnh Crohn có thể có triệu chứng ở các khu vực khác của cơ thể ở giai đoạn bùng phát như viêm khớp, lở loét miệng, hồng ban nốt (tình trạng ốt viêm ở cánh tay và chân), viêm màng bồ đào. Trong khi đó tình trạng viêm nhiễm của viêm loét đại tràng chỉ giới hạn ở khu vực đại tràng.

Biến chứng của viêm đại tràng mạn tính

triệu chứng viêm đại tràng

Khi có các triệu chứng viêm đại tràng mạn tính, nên đi khám để được điều trị hiệu quả, tránh để xảy ra các biến chứng nghiêm trọng.

Khi có các triệu chứng viêm đại tràng mạn tính, nên nhanh chóng đi khám càng sớm càng tốt để có cách điều trị phù hợp. Biến chứng của viêm đại tràng mạn tính là khác nhau, tùy thuộc vào loại viêm đại tràng. Đối với bệnh Crohn, viêm có thể gây ra sẹo cục bộ của một phân đoạn của ruột, dẫn đến tắc ruột. Ngoài ra, bệnh nhân bị bệnh Crohn có thể có các ổ áp xe trong ruột. Người bệnh Crohn có nguy cơ cao bị ung thư đại tràng hơn so với bệnh nhân viêm loét đại tràng.

Bệnh viêm loét đại tràng có thể kéo theo các biến chứng như liệt ruột, tắc ruột, thủng ruột dẫn tới viêm phúc mạc.

Cách điều trị viêm đại tràng mạn tính

Theo Mayo Clinic, điều trị cho cả Crohn và viêm loét đại tràng bao gồm các loại thuốc chống viêm, làm giảm viêm mạn tính đường ruột. Bệnh nhân Crohn có thể được điều trị bằng kháng sinh nếu có hình thành áp xe ở ruột. Bệnh nhân bị viêm loét đại tràng có thể được chữa khỏi bằng phẫu thuật nếu bệnh chỉ giới hạn trong một phần nhỏ của đại tràng. Ngoài việc điều trị, cả bệnh nhân bệnh Crohn và viêm loét đại tràng cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng để tránh bị sụt cân nghiêm trọng và suy dinh dưỡng.

*Những phương pháp chẩn đoán và điều trị bệnh viêm đại tràng mạn tính trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

 

Lưu

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *