Tìm hiểu về gãy xương đòn vai

Tìm hiểu về gãy xương đòn vai giúp mọi người, đặc biệt những người bị chấn thương có cách xử trí đúng. Đây là một loại chấn thương mà nhiều người không may gặp phải. Gãy xương đòn vai gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Người bị gãy xương đòn vai cần được chẩn đoán và điều trị kịp thời đúng cách. 

Qua tìm hiểu về gãy xương đòn vai cho thấy, vị trí gãy thưởng ở 1/3 trong hay 1/3 ngoài, chủ yếu ở phía đầu ngoài của xương đòn.

Qua tìm hiểu về gãy xương đòn vai cho thấy, vị trí gãy thưởng ở 1/3 trong hay 1/3 ngoài, chủ yếu ở phía đầu ngoài của xương đòn.

Tìm hiểu về gãy xương đòn vai qua các nguyên nhân

Xương đòn vai hay còn gọi là xương quai xanh, là phần xương rất dễ nhận biết khi chúng ta mặc áo hở ngực hoặc cởi trần. Nguyên nhân gãy xương đòn chủ yếu là do chấn thương. Cụ thể như:

– Chấn thương do tai nạn giao thông: chiếm đến hơn 50% nguyên nhân gãy xương nói chung, trong đó có gãy xương đòn vai.

– Chấn thương do tai nạn lao động

– Chấn thương do chơi thể thao: đá bóng, chạy nhảy, các môn thể thao cường độ mạnh,…

– Chấn thương trong sinh hoạt hàng ngày: đánh nhau, ngã,…

– Do bệnh lý: rất ít trường hợp

– Do viêm xương

– Do bẩm sinh

Tìm hiểu về gãy xương đòn vai giúp những người không may gặp phải chấn thương này có cách xử trí đúng.

Tìm hiểu về gãy xương đòn vai giúp những người không may gặp phải chấn thương này có cách xử trí đúng.

Các dấu hiệu của gãy xương đòn vai

Qua tìm hiểu về gãy xương đòn vai cho thấy, vị trí gãy thưởng ở 1/3 trong hay 1/3 ngoài, chủ yếu ở phía đầu ngoài của xương đòn. Gãy phía đầu ngoài phức tạp hơn vì vị trí này có dây chằng neo giữ. Xương gãy khiến dây chằng không giữ được xương đòn nên có hiện tượng gồ lên dưới da. Xương đòn khi gãy hay bị chệch đi vì phần đầu bị cơ ức đòn kéo lên, đầu ngoài lệch xuống dưới vì sức nặng của cánh tay.

Dấu hiệu cơ năng:

– Cảm giác đau: Người bệnh cảm thấy đau nhiều sau tai nạn gãy xương đòn vai. Cơn đau sẽ giảm khi đã thực hiện bất động được chi bên bị gãy.

– Khả năng hoạt động giảm: Cơ năng của chi gãy giảm sút rõ rệt.

– Mất cơ năng hoàn toàn: Trong trường hợp nghiêm trọng: xương đòn bị gãy rời.

Dấu hiệu toàn thân:

Nếu chỉ gãy xương nhỏ sẽ không ảnh hưởng đến toàn thân. Nhưng nếu bệnh nhân bị đa chấn thương và gãy xương lớn sẽ bị sốc.

Dấu hiệu thực thể:

Nhận thấy rõ dấu hiệu bầm tím ở khu vực chấn thương (thường là sau 24 – 48 tiếng).

Khi sờ nắn thấy xương nhô lên ở phía dưới của da. Xuất hiện những cử động bất thường, tiếng kêu lạo xạo của xương. Đây là 2 dấu hiệu chắc chắn đã bị gãy xương. Lúc này bệnh nhân cần dừng mọi hoạt động đi khám. Bên cạnh đó, nếu sờ nắn thấy điểm đau nhói, sưng, tràn dịch khớp cũng là biểu hiện của gãy xương đòn vai.

Trường hợp gãy xương đòn vai bị lệch xương thì bắt buộc phải phẫu thuật để chỉnh lại xương cho ngay ngắn, cố định xương gãy bằng nẹp vít hoặc đinh.

Trường hợp gãy xương đòn vai bị lệch xương thì bắt buộc phải phẫu thuật để chỉnh lại xương cho ngay ngắn, cố định xương gãy bằng nẹp vít hoặc đinh.

Điều trị gãy xương đòn vai

Tìm hiểu về gãy xương đòn vai cũng cần biết về cách điều trị chấn thương này. Việc điều trị sẽ phụ thuộc vào tình trạng của từng bệnh nhân. Gãy xương đòn vai không cần thiết phải phẫu thuật khi xương không lệch. Bệnh nhân có thể điều trị bằng các phương pháp như: đeo đai xương đòn, vật lý trị liệu kết hợp với thuốc giảm đau để chữa trị. Trường hợp gãy xương đòn vai bị lệch xương thì bắt buộc phải phẫu thuật để chỉnh lại xương cho ngay ngắn, cố định xương gãy bằng nẹp vít hoặc đinh.

Bệnh nhân gãy xương đòn vai sẽ cần khoảng 3 tháng để hồi phục sau khi được điều trị. Mức độ gãy xương và trình độ bác sĩ sẽ quyết định bệnh nhân có thể hồi phục nhanh hay chậm. Trong quá trình điều trị, người bệnh cần thường xuyên theo dõi tình trạng của mình và làm đúng chỉ dẫn của bác sĩ để xác định thời điểm rút nẹp thích hợp. Chú ý không được vận động sớm khiến xương và nẹp bị lệch.

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *