Tôi có thể uống thuốc bổ sung omega – 3 trước khi mổ không?

Omega – 3 là các acid béo không no có vai trò quan trọng đối với sức khỏe tự nhiên của cơ thể. Tuy nhiên cơ thể con người lại không thể tự tổng hợp được loại dưỡng chất thiết yếu này. Chúng ta phải bổ sung qua các thực phẩm bên ngoài như các loại cá béo, ngũ cốc… và chế phẩm omega – 3 (dạng viên uống). Mặc dù vậy nhưng những trường hợp đang chuẩn bị phẫu thuật cần hết sức cẩn trọng với việc bổ sung omega – 3 do tính chất làm loãng máu của nó có thể làm tăng nguy cơ biến chứng chảy máu trong khi mổ.

tôi có thể uống thuốc bổ sung omega - 3 trước khi mổ không

Các trường hợp đang chuẩn bị phẫu thuật cần hết sức cẩn trọng với việc bổ sung omega – 3 do tính chất làm loãng máu của nó có thể làm tăng nguy cơ biến chứng chảy máu trong khi mổ.

Ý kiến về việc bổ sung omega – 3 trước khi phẫu thuật

Có nhiều nghiên cứu khác nhau được thực hiện về vấn đề này. Theo Dana-Farber Cancer Institute (Boston, Massachusetts) thì bệnh nhân nên ngừng sử dụng chế phẩm omega – 3 ít nhất là 2 tuần trước khi mổ. Vì chúng có thể làm loãng máu và ảnh hưởng đến huyết áp. Tuy nhiên người bệnh vẫn có thể tiếp tục ăn những thực phẩm có nhiều axit béo omega-3 như cá béo và hạt óc chó miễn là ở mức độ vừa phải. Tuy nhiên một nghiên cứu khác của Annals of Surgery (03 – 2009)  lại cho rằng  tiêu thụ omega-3 bổ sung trước và sau khi phẫu thuật ung thư thực quản có thể giúp bệnh nhân duy trì khối lượng cơ.

Để có được lựa chọn phù hợp nhất với tình trạng của bản thân, người bệnh nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định có nên bổ sung omega – 3 hay không.

tôi có thể uống thuốc bổ sung omega - 3 trước khi mổ không

Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có một chế độ dinh dưỡng hợp lý trước khi phẫu thuật, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Lưu ý về chế độ dinh dưỡng thời kỳ trước phẫu thuật

Nguyên tắc chung của chế độ dinh dưỡng trước khi phẫu thuật là cần đảm bảo:

  • Nhiều protein: vì ca mổ thường khiến cho cơ thể mất nhiều protein do chảy máu, vết thương, do viêm, do bỏng nặng…
  • Nhiều năng lượng: vì nhu cầu năng lượng lúc này cần tăng thêm từ 10-50% và đôi khi phải tăng tới 100% so với bình thường.
  • Nhiều glucid: ngoài cung cấp năng lượng glucid còn làm cho gan tích trữ được nhiều glycogen và có tác dụng bảo vệ gan khỏi bị tổn thương do dùng thuốc mê.

Dinh dưỡng trong thời gian chuẩn bị phẫu thuật

Người bệnh nên ngừng ăn các loại thức ăn đặc khoảng nửa ngày trước khi phẫu thuật, có thể uống nước lọc nhưng tốt nhất là nên ăn uống theo chỉ dẫn của bác sĩ  và nên ngừng ăn, uống hẳn trước khi ca mổ diễn ra.