Tránh tiêu thụ caffeine sau khi phẫu thuật cắt túi mật

Sau khi túi mật bị cắt bỏ (trong điều trị các bệnh lý như sỏi túi mật, viêm túi mật cấp tính – mạn tính, polyp túi mật…) người bệnh vẫn sống khỏe mạnh, tiêu hóa bình thường. Tuy nhiên trong thời gian đầu, bệnh nhân có thể gặp phải một số rối loạn về tiêu hóa như chán ăn, chậm tiêu, ngứa, đau bụng… Tuy nhiên sau một thời gian, khi cơ thể đã bắt đầu thích nghi, các triệu chứng này sẽ biến mất. Trong giai đoạn này, người bệnh nên tuân thủ các hướng dẫn của các bác sĩ về chế độ ăn uống, sinh hoạt để hỗ trợ phục hồi nhanh hơn. Một trong những điều cần điều chỉnh là giảm lượng caffeine tiêu thụ hàng ngày, vì caffeine có thể kích thích hệ tiêu hóa sau khi mổ.

tiêu thụ caffeine sau khi phẫu thuật cắt túi mật

Caffeine có thể kích thích tiêu hóa, gây ra nhiều triệu chứng khó chịu cho người bệnh sau khi phẫu thuật cắt túi mật.

Ảnh hưởng của caffeine

Caffeine tạo ra một số ảnh hưởng nhất định trên cơ thể nhưng không phải tất cả đều là có hại. Ví dụ, caffeine có thể kích thích hệ thống cơ thể thông qua việc giải phóng các hormon như cortisol, epinephrine và norepinephrine. Điều này có tác dụng giúp chúng ta cảm thấy tỉnh táo hơn, cải thiện khả năng tập trung. Tuy nhiên với những người đã cắt bỏ túi mật, caffeine có thể gây ra một số tác dụng phụ cho sức khỏe người bệnh. Khi tiêu thụ các đồ ăn, thức uống có chứa caffeine, caffeine có thể kích thích quá trình tiết dịch dạ dày. Kết quả là ruột non sẽ nhận được nhiều axit từ dịch dạ dày hơn so với trước. Nếu còn túi mật thì cơ quan này sẽ giải phóng dịch mật giúp làm chậm quá trình tiết dịch của dạ dày và làm giảm nồng độ axit của dạ dày. Vì túi mật đã bị loại bỏ,  dịch mật sẽ đổ trực tiếp từ gan xuống ruột non, do đó tác động của caffeine đến cơ thể sẽ trở nên mạnh mẽ hơn.

Triệu chứng cần lưu ý

Uống cà phê sau phẫu thuật cắt túi mật có thể làm tăng nguy cơ tiêu chảy. Các rối loạn tiêu hóa khác mà người bệnh có thể gặp phải bao gồm đau bụng, buồn nôn và đầy hơi. Các loại thực phẩm chế biến từ sữa, nhiều dầu mỡ hoặc nhiều đường cũng có ảnh hưởng tương tự. Nếu gặp phải những triệu chứng khó chịu nêu trên thì đó là dấu hiệu cảnh báo người bệnh nên giảm lượng tiêu thụ caffeine.

Khuyến cáo

tránh tiêu thụ caffeine sau khi phẫu thuật cắt túi mật

Các rối loạn tiêu hóa như buồn nôn, đau bụng, đầy hơi…là dấu hiệu cảnh báo cho thấy người bệnh nên giảm lượng caffeine tiêu thụ hàng ngày.

Không có liều lượng tiêu thụ caffeine cụ thể được khuyến cáo vì tình trạng cơ thể của mỗi người khác nhau sau phẫu thuật cắt túi mật. Để xác định liều lượng caffeine phù hợp, người bệnh nên vừa ăn uống vừa theo dõi. Các loại đồ ăn thức uống có chứa nhiều caffeine bao gồm cà phê, nước ngọt, trà và sô cô la.

Điều trị

Nếu bệnh nhân liên tục gặp phải các tác dụng phụ liên quan đến các loại thực phẩm đã tiêu thụ bao gồm caffeine, bác sĩ có thể chỉ định sử dụng thuốc điều trị tiêu chảy không kê đơn. Tốt nhất nên thăm khám với bác sĩ để được tư vấn cách điều trị phù hợp khi gặp phải các kích ứng liên quan đến caffeine sau khi cắt bỏ túi mật.