Trị bệnh trĩ ngoại bằng cách nào tốt?

Trong các dạng bệnh trĩ, trĩ ngoại có biểu hiện điển hình là các búi trĩ bị phồng to, xơ cứng và lòi ra ngoài. Cũng chính vì có đặc điểm này mà trĩ ngoại gây ra rất nhiều khó chịu, cản trở sinh hoạt của người mắc phải. Vì vậy, nhu cầu chữa trị bệnh trĩ ngoại luôn cao.
Nhiều người rất muốn biết trị bệnh trĩ ngoại bằng cách nào tốt?

Nhiều người rất muốn biết trị bệnh trĩ ngoại bằng cách nào tốt?

Khi nào cần chữa trị bệnh trĩ ngoại?

Bệnh trĩ ngoại xảy ra khi người bệnh phát hiện ở hậu môn có  Bệnh trĩ ngoại không chỉ ảnh hưởng tới tâm sinh lý của người bệnh mà còn có thể nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, việc chữa bệnh trĩ ngoại là điều rất cần thiết, điều trị sớm sẽ hạn chế được các biến chứng của bệnh.

Khi những triệu chứng của bệnh trĩ ngoại dưới đây xuất hiện, người bệnh cần đi khám và chữa trị sớm:

– Đau rát quanh hậu môn: Người mắc bệnh trĩ ngoại thường có cảm giác đau đớn rõ rệt ở hậu môn, đặc biệt khi đại tiện hoặc vận động mạnh búi trĩ sẽ trồi ra ngoài gây đau đớn bất thường. Khi bị viêm nhiễm nặng bề mặt da hậu môn sẽ bị lỡ loét, có mủ và xuất hiện rò hậu môn.

– Chảy máu: Là triệu chứng đầu tiên của bệnh trĩ, người bệnh chỉ phát hiện khi thấy máu dính ở giấy vệ sinh hoặc lẫn trong phân khi đại tiện. Thời gian đầu lượng máu chảy rất ít, về sau chảy càng nhiều có thể thành tia hoặc từng giọt.

– Sa búi trĩ: Sau mỗi lần đại tiện người bệnh sẽ thấy một khối thịt nhỏ trồi ra ngoài hậu môn và có thể tự tụt vào khi đại tiện xong. Về sau, khối thịt này càng lớn và không tự tụt vào mà phải dùng tay để nhét vào.

– Hậu môn sưng to và xung huyết: Người bệnh cảm thấy ngứa và ẩm ướt ở hậu môn, sau khi đại tiện hoặc sau hoạt động mạnh tình trạng này càng nghiêm trọng hơn. Khi quan sát kỹ sẽ thấy những nếp gấp ở viền hậu môn bị xung huyết, sưng to.

Trĩ ngoại là bệnh lý hậu môn trực tràng rất nguy hiểm, nếu không điều trị sớm có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm

Trĩ ngoại là bệnh lý hậu môn trực tràng rất nguy hiểm, nếu không điều trị sớm có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm

Biến chứng nếu không trị bệnh trĩ ngoại kịp thời?

Trĩ ngoại là bệnh lý hậu môn trực tràng rất nguy hiểm, nếu không điều trị sớm có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như:

-Ảnh hưởng xấu, trực tiếp đến công việc, cuộc sống, chuyện sinh hoạt vợ chồng.

-Tác động tiêu cực và làm giảm khả năng sinh sản.

-Nhiễm trùng máu

-Ung thư hậu môn

-Có thể đe dọa đến tính mạng

Một phương pháp chữa bệnh trĩ ngoại hiệu quả thường được áp dụng phổ biến là phương pháp cắt trĩ Longo.

Một phương pháp chữa bệnh trĩ ngoại hiệu quả thường được áp dụng phổ biến là phương pháp cắt trĩ Longo.

Phương pháp trị bệnh trĩ ngoại hiệu quả

Hiện nay, có rất nhiều cách chữa trị bệnh trĩ ngoại như điều trị nội khoa ( sử dụng thuốc uống, thuốc bôi, thuốc đặt ở hậu môn, …), các thủ thuật như thắt vòng búi trĩ, tiêm xơ búi trĩ, đốt trĩ bằng laser…, hay điều trị ngoại khoa (Phẫu thuật cắt trĩ).  Trong đó, một phương pháp chữa bệnh trĩ ngoại hiệu quả thường được áp dụng phổ biến là phương pháp cắt trĩ Longo. Phương pháp Longo sử dụng một dụng cụ khâu tự động cắt khoanh một đoạn niêm mạc và hạ niêm mạc của trực tràng (phía trên đường răng lược), nhằm cắt đứt đường cấp máu tới các búi trĩ. Đồng thời, phần niêm mạc hậu môn đang bị sa sẽ được khâu treo lên cao. Các búi trĩ do không được cấp máu sẽ teo dần đi. Đây là kỹ thuật hiện đại, mang lại hiệu quả tốt với nhiều ưu điểm như:

– An toàn: Bảo vệ tối đa chức năng bình thường của hậu môn, tránh những biến chứng nguy hiểm như hẹp hậu môn, đại tiện mất tự chủ.

– Ít gây đau: Đưa các búi trĩ ở ngoài hậu môn trở về vị trĩ cũ, tránh làm tổn thương đến vùng da xung quanh hậu môn, sau khi làm phẫu thuật bệnh nhân rất ít có cảm giác đau đớn.

– Tổn thương ít, phục hồi sớm: Nhờ không có vết thương hở nên việc chăm sóc sau mổ đơn giản hơn nhiều. Người bệnh chảy máu ít, sớm phục hồi và trở lại với cuộc sống bình thường.

– Phương pháp này áp dụng được với nhiều trường hợp bị bệnh trĩ như: Trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ vòng, bệnh trĩ ở người vốn mắc tiểu đường hay một số bệnh lý khác.

– Hạn chế tái phát: Cắt trĩ bằng phương pháp Longo được thực hiện ở vùng nằm phía trên đường lược hậu môn nên bệnh nhân không bị đau và không bị biến chứng hẹp hậu môn.

Các biện pháp hỗ trợ trị bệnh trĩ ngoại

Trong quá trình điều trị cũng như sau này, người bệnh cần chú ý thực hiện các điều sau:

– Có chế độ ăn uống hợp lý, khoa học: Nên uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh, thực phẩm chứa chất xơ như khoai lang, bí ngô, củ từ, … kết hợp với những loại hoa quả tươi.

– Không sử dụng chất kích thích khi đang điều trị bệnh, tránh ăn quá no, không ăn thực phẩm cay nóng hoặc đồ ăn chua khi đang đói.

– Có chế độ tập luyện thể dục thể thao điều đặn và không nên mang vác nặng, đứng hoặc ngồi lâu một chỗ.

– Vệ sinh sạch sẽ hậu môn, mặc quần áo rộng rãi, thoải mái, không mặc đồ ẩm, là phải đi vệ sinh đúng cách, không nên ngồi quá lâu khi đại tiện.