Trĩ có tự hết không?

Trĩ có tự hết không là thắc mắc của nhiều người vì tâm lý xấu hổ mà e ngại đi khám và điều trị. Mặc dù không gây đe dọa tính mạng nhưng bệnh trĩ nếu để kéo dài cũng sẽ kéo theo các biến chứng ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Việc điều trị trĩ càng để kéo dài sẽ càng khó khăn, người bệnh sẽ phải chịu nhiều hao tổn về công sức và tiền bạc.

Trĩ có tự hết không

Trĩ có thể tự hết không là thắc mắc của nhiều người bệnh vì tâm lý xấu hổ, e ngại việc thăm khám, điều trị.

Vậy trĩ có tự hết không?

Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm, bệnh trĩ không thể tự khỏi nếu không có biện pháp điều trị đúng cách. Ngược lại càng để kéo dài, trĩ càng tiến triển nặng. Người bệnh lúc này có nguy cơ gặp phải các biến chứng như:

  • Thiếu máu: là tình trạng cơ thể bị thiếu hụt các tế bào hồng cầu khỏe mạnh để mang oxy vào các tế bào. Mất máu do trĩ thường khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, yếu ớt.
  • Tắc mạch: do sự hình thành đột ngột của cục máu đông trong lòng mạch trĩ. Biểu hiện của tắc mạch là đau dữ dội trong ống hậu môn hoặc vùng hậu môn. Khi búi tắc mạch này sa xuống, rất khó để đẩy trở lại ống hậu môn kèm theo viêm phù nề niêm mạch vùng hậu môn – trực tràng.
  • Nghẹt: tình trạng này xảy ra khi búi trĩ hay vòng trĩ sa ra ngoài, mạch có thể bị tắc gây phù nề và không thể tự thụt lại vào bên trong trực tràng được. Biến chứng này khiến bệnh nhân rất đau đớn. Trĩ sa nghẹt hoặc là đỡ sưng nề dần và rồi có thể đẩy lên được hoặc là bị hoại tử, lở loét và nhiễm khuẩn.
  • Bội nhiễm: trường hợp trĩ thò ra ngoài lâu, chảy máu liên tục có nguy cơ cao bị bội nhiễm vi khuẩn vì hậu môn là đường ra của phân và nước tiểu mà trong phân có vô số vi khuẩn gây bệnh.

Cách điều trị trĩ

Trĩ có tự hết không

Phẫu thuật được đánh giá là phương pháp điều trị trĩ ưu việt nhất.

Vì trĩ không thể tự hết nên nhanh chóng đi khám để được chẩn đoán và tư vấn cách điều trị phù hợp. Đừng nên vì tâm lý ngại ngùng, xấu hổ mà chần chừ thăm khám.

Nếu trĩ mới ở mức độ nhẹ, các biện pháp đơn giản sẽ giúp làm giảm bớt các triệu chứng khó chịu, hạn chế tiến triển của trĩ. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, khi trĩ đã ở mức độ nặng, người bệnh có thể sẽ phải điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật.

Thuốc: thuốc mỡ, thuốc đặt hậu môn… có thành phần là hydrocortisone và hazel giúp làm giảm ngứa và đau. Lưu ý không sử dụng các loại thuốc này nhiều hơn 7 ngày trừ khi có yêu cầu của bác sĩ.

Các thủ thuật: tiêm xơ gốc mạch búi trĩ, thu nhỏ (làm đông) búi trĩ bằng điện cao tần là các thủ thuật hiệu quả để làm tiêu búi trĩ. Các biện pháp này có ưu điểm và nhược điểm riêng. … là những thủ thuật điều trị trĩ phổ biến, được áp dụng cho các trường hợp trĩ gây chảy máu nhiều.

Phẫu thuật: đây là phương pháp điều trị được chỉ định cho các trường hợp trĩ nặng, các phương pháp điều trị khác không có hiệu quả. Căn cứ vào tình trạng và mong muốn của người bệnh, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phẫu thuật cắt trĩ phù hợp.

 

Lưu

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho người bệnh ở tỉnh xa, liên hệ 1900558892 để biết chi tiết.
Bạn vui lòng để lại thông tin
để được tư vấn và đặt lịch khám