Trĩ độ 3 dùng thuốc điều trị có hiệu quả không? 

Trĩ độ 3 được coi là cấp độ nặng của bệnh. Bệnh lúc này có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm như: gây nghẹt hay tắc mạch gây nứt, áp-xe hậu môn, nhiễm trùng hậu môn, xuất huyết hậu môn,…Ở giai đoạn này, việc sử dụng thuốc điều trị có mang lại hiệu quả không? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Trĩ độ 3 nguy hiểm như thế nào?

Bệnh trĩ, hay còn gọi là bệnh lòi dom theo dân gian, là bệnh được tạo thành do dãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ (hay sự phình tĩnh mạch) ở mô xung quanh hậu môn.Trong trạng thái bình thường, các mô này giúp kiểm soát phân thải ra. Khi các mô này phồng lên do sưng hoặc viêm thì gọi là trĩ. 

Trĩ độ 3 có thể gây nghẹt hay tắc mạch gây nứt, áp-xe hậu môn, nhiễm trùng hậu môn,...

Trĩ độ 3 có thể gây nghẹt hay tắc mạch gây nứt, áp-xe hậu môn, nhiễm trùng hậu môn,…

Bệnh trĩ được chia thành 4 cấp độ. Bệnh trĩ ở cấp độ 1 và 2 là giai đoạn bệnh nhẹ, người bệnh thường có các triệu chứng: đau và có khi chảy máu khi đại tiện, ngứa hậu môn, tiết dịch gây viêm da, ngứa và ướt viêm quanh hậu môn.

Bệnh trĩ ở cấp độ 3 và 4 là giai đoạn bệnh nặng, búi trĩ bên trong (nằm trên cơ thắt hậu môn, còn nằm bên trong không thò ra ngoài gọi là trĩ nội) bị sa quá mức gây nghẹt hay tắc mạch gây nứt, áp-xe hậu môn, hoặc búi trĩ lòi ra bên ngoài (trĩ ngoại) bị tổn thương nhiễm trùng gây lở loét, xuất huyết trầm trọng hay tạo thành những cục máu đông nằm trong búi trĩ, có nguy cơ gây biến chứng nguy hiểm.

Điều trị trĩ độ 3 bằng thuốc có hiệu quả không?

Hiện nay, các loại thuốc được sử dụng phổ biến trong điều trị bệnh trĩ, bao gồm: một số loại thuốc tây y: thuốc bôi hoặc viên đặt, thuốc co mạch, thuốc kháng sinh, giảm đau, thuốc tăng cường tĩnh mạch và những bài thuốc nam hoặc bài thuốc bắc được sử dụng khá phổ biến trong dân gian từ trước đến nay như: chữa trĩ bằng lá trầu không, rau diếp cá, lá đu đủ,…

Thuốc chỉ phù hợp điều trị trĩ độ 1, độ 2. Trĩ độ 3 việc điều trị bằng thuốc sẽ không cho tác dụng.

Thuốc chỉ phù hợp điều trị trĩ độ 1, độ 2. Trĩ độ 3 việc điều trị bằng thuốc sẽ không cho tác dụng.

Thuốc có tác dụng giúp giảm đau, giảm ngứa, sát trùng, chống viêm nhiễm. Tuy nhiên, thuốc chỉ phù hợp điều trị trong các trường hợp bệnh trĩ nhẹ (trĩ độ 1, độ 2). Các loại thuốc này sẽ cho hiệu quả rất nhanh, thế nhưng chúng chỉ có tác dụng điều trị triệu chứng chứ không thể chữa bệnh trĩ tận gốc. Sau một thời gian dùng thuốc, người bệnh có thể bị nhờn thuốc, thậm chí thuốc còn gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn. 

Trong trường hợp bệnh trĩ nặng (trĩ độ 3, độ 4), việc điều trị bằng thuốc lúc này sẽ không mang lại hiệu quả nữa. Bệnh trĩ lúc này đã gây ra nhiều tác động xấu, có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, điển hình như: sa búi trĩ, nghẹt búi trĩ, tắc mạch, viêm nhiễm hậu môn, ung thư hậu môn,…người bệnh không nên điều trị bằng thuốc mà cần được can thiệp điều trị ngoại khoa sớm.

Chữa trĩ độ 3 hiệu quả bằng cách nào?

Hiện nay, phẫu thuật cắt trĩ được xem là phương pháp điều trị bệnh trĩ tận gốc, giúp loại bỏ hoàn toàn búi trĩ. Phương pháp này được chỉ định cho các trường hợp trĩ độ 3, độ 4, trĩ điều trị nội khoa không có tác dụng. Căn cứ vào tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định một trong số các phương pháp phẫu thuật cắt trĩ sau đây: 

Phẫu thuật cắt trĩ Longo: Sử dụng súng khâu cắt tự động dựa trên nguyên lý kéo búi trĩ trở lại vị trí bình thường, cắt và khâu phần mạch máu cung cấp làm búi trĩ co nhỏ lại.

Ưu điểm: Áp dụng cho nhiều loại trĩ. An toàn, áp dụng cho cả người bị huyết áp, tiểu đường, nhiễm trùng…Thời gian thực hiện phẫu thuật nhanh chóng, chưa đầy 30 phút; ít gây đau đớn; nhanh phục hồi, ít phải nằm viện, có thể về sau 48 giờ; tỷ lệ tái phát bệnh rất thấp.

Phẫu thuật cắt trĩ được xem là phương pháp chính để điều trị bệnh trĩ độ 3 giúp loại bỏ trĩ tận gốc, giảm tối đa nguy cơ tái phát

Phẫu thuật cắt trĩ được xem là phương pháp chính để điều trị bệnh trĩ độ 3 giúp loại bỏ trĩ tận gốc, giảm tối đa nguy cơ tái phát

Phẫu thuật cắt trĩ Milligan Morgan và Ferguson: Cắt đơn lẻ từng búi trĩ, khâu buộc cuống búi trĩ, sử dụng kỹ thuật cắt và khâu khéo léo để hạn chế tổn thương và xử lý gọn búi trĩ

Ưu điểm: Có thể áp dụng cho nhiều loại trĩ khác nhau bao gồm: trĩ nội, trĩ ngoại và cả trĩ hỗn hợp; kỹ thuật thực hiện đơn giản; loại bỏ trĩ trĩ triệt để; thời gian nằm viện 3-4 ngày; tỷ lệ tái phát thấp.

Lưu ý gì sau phẫu thuật cắt trĩ độ 3 để bệnh không tái lại?

Vấn đề chăm sóc, vệ sinh đúng cách sau phẫu thuật trĩ rất quan trọng. Điều này sẽ góp phần giúp quá trình điều trị đạt được hiệu quả triệt để, tránh gây biến chứng. Cụ thể:

– Để phòng tránh và hạn chế bệnh trĩ tái phát, người bệnh cần vệ sinh sạch sẽ vùng kín bằng phương pháp ngâm nước ấm 2 – 3 lần/ngày, mỗi lần 15 phút; tập thói quen đi cầu vào một thời gian cố định.

Vấn đề chăm sóc, vệ sinh đúng cách sau phẫu thuật cắt trĩ độ 3 sẽ góp phần giúp quá trình điều trị đạt được hiệu quả, tránh gây biến chứng.

Vấn đề chăm sóc, vệ sinh đúng cách sau phẫu thuật cắt trĩ độ 3 sẽ góp phần giúp quá trình điều trị đạt được hiệu quả, tránh gây biến chứng.

– Chế độ ăn uống khoa học, nên ăn thức ăn mềm, lỏng, nhiều rau xanh, uống nhiều nước trong ngày để nhuận tràng, không ăn nhiều gia vị cay nóng, hạn chế các chất kích thích (rượu, bia,…) để tránh tình trạng táo bón làm gia tăng áp lực lên đại trực tràng, sẽ khiến bệnh trĩ có nguy cơ tái lại và ngày càng nặng hơn.

– Vấn đề chăm sóc, vệ sinh đúng cách sau phẫu thuật cắt trĩ rất quan trọng. Điều này sẽ góp phần giúp quá trình điều trị đạt được hiệu quả, tránh gây biến chứng.

– Sau khi phẫu thuật cắt trĩ về nhà, có bất cứ dấu hiệu nào bất thường, bệnh nhân cần liên hệ trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa để được hỗ trợ và xử lý hiệu quả.

Để được tư vấn về bệnh trĩ cấp độ 3 hay muốn đặt lịch khám và điều trị bệnh trĩ bằng phương pháp phẫu thuật cắt trĩ, bạn có thể gọi đến số 1900 5588 96 để được hỗ trợ tốt nhất.