Trị sỏi mật bằng thuốc nam

Trị sỏi mật bằng thuốc nam là lựa chọn của rất nhiều người bệnh vì lý do thuốc nam thường được xem là lành tính, an toàn hơn so với các phương pháp điều trị tây y khác. Sỏi mật là một bệnh lý đường tiêu hóa khá phổ biến, do xuất hiện của sỏi cholesterol và/hoặc sỏi sắc tố mật.

Trị sỏi mật bằng thuốc nam như thế nào?

 

trị sỏi mật bằng thuốc nam

Quả sung thường được dùng để trị sỏi mật với hy vọng sẽ giúp làm tan sỏi.

Trị sỏi mật bằng thuốc nam thường sử dụng các cây cỏ tự nhiên, có sẵn trong vườn nhà, ví dụ như:

  • Trái sung: trái sung phơi khô sắc thành nước uống là bài thuốc nam chữa sỏi mật được đánh giá khá cao. Trái sung có nhiều ở các vùng quê, chúng mang vị ngọt, tính bình, có công dụng tiện tỳ ích vị, nhuận phế lợi hầu, nhuận tràng thông tiện, tiêu thủng giải độc.
  • Quả đu đủ xanh: chọn quả bánh tẻ (không quá xanh hoặc quá già), hấp cách thủy nguyên quả tầm 30 phút, dùng mỗi ngày một quả.
  • Hoa đu đủ đực: lấy 300g hoa đu đủ đực tươi đem rửa sạch và cho vào nồi mang đi sắc thuốc. Đổ 4 chén nước, đun cho đến khi còn một chén để uống.
  • Rau om nước dừa: lấy khoảng 1kg rau om tươi đem giã nát, rồi lấy nước cốt hòa cùng nước dừa, mỗi ngày uống từ 2 – 3 lần.

Các vị thuốc nam nêu trên đều có công dụng đánh tan sỏi.

Lưu ý khi trị sỏi mật bằng thuốc nam

Nếu có ý định trị sỏi mật bằng thuốc nam nên lựa chọn điều trị tại các cơ sở uy tín, thăm khám và tư vấn cụ thể với thầy thuốc y học cổ truyền.

Trị sỏi mật bằng thuốc nam chỉ có tác dụng với các trường hợp sỏi còn nhỏ. Nếu sỏi đã quá lớn, người bệnh bắt buộc phải can thiệp ngoại khoa mới có thể loại bỏ hoàn toàn sỏi.

Thuốc nam dù lành tính và an toàn nhưng nếu sử dụng quá liều lượng cho phép có thể dẫn tới ngộ độc, gây ảnh hưởng đến sức khỏe gan, thận.

trị sỏi mật bằng thuốc nam

Khoa Ngoại – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là địa chỉ phẫu thuật nội soi cắt túi mật uy tín được đông đảo người bệnh tin tưởng lựa chọn.

Phẫu thuật cắt túi mật nội soi – “tiêu chuẩn vàng” trong điều trị sỏi mật

Phẫu thuật cắt túi mật nội soi là cách điều trị sỏi mật được nhiều người ưa chuộng nhờ những ưu điểm như ít đau, ít để lại sẹo, thời gian phục hồi nhanh, sau 3 – 6 tiếng là đã có thể ngồi dậy ăn nhẹ, an toàn, không gây tổn thương đến các cơ quan lân cận.

Phẫu thuật nội soi cắt túi mật đã khiến cuộc mổ trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Người bệnh không phải đối mặt với những cơn đau sau mổ hay vết sẹo kéo dài ở thành bụng như trong mổ mở trước đây.

Chỉ từ 30- 45 phút, sỏi mật đã được xử lý nhanh chóng, người bệnh nghỉ ngơi và theo dõi tại bệnh viện khoảng 2 – 3 ngày, hồi phục sức khỏe sau khoảng 1  – 2 tháng.  Trong khi đó nếu trị bằng thuốc nam, người bệnh cần mất nhiều thời gian hơn, đòi hỏi sự kiên trì và không phải với trường hợp nào cũng có hiệu quả.