Triệu chứng bệnh trĩ

Bệnh trĩ đang là một mối lo trong xã hội hiện đại. Tỷ lệ người mắc căn bệnh này ngày càng cao do các thói quen xấu và tính chất công việc tác động đến. Nhận biết sớm các triệu chứng bệnh trĩ sẽ giúp người bệnh điều trị kịp thời, tránh các biến chứng. 

Nhận biết sớm các triệu chứng bệnh trĩ sẽ giúp người bệnh điều trị kịp thời, tránh các biến chứng.

Nhận biết sớm các triệu chứng bệnh trĩ sẽ giúp người bệnh điều trị kịp thời, tránh các biến chứng.

Các triệu chứng bệnh trĩ cơ bản

Bệnh trĩ bao gồm trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Triệu chứng bệnh trĩ ở cả ba dạng này có những điểm chung cơ bản và một số đặc điểm riêng để phân biệt.

-Chảy máu nhưng không đau khi đai tiện: đây là triệu chứng của bệnh trĩ có sớm nhất. Lúc đầu người bệnh chỉ nhận thấy một lượng nhỏ máu tươi dính trên giấy vệ sinh sau khi đại tiện hoặc nhìn vào phân thì thấy vài tia máu nhỏ dính vào thỏi phân rắn. Về sau mỗi lần đi đại tiện táo bón phải rặn nhiều thì máu chảy thành giọt hoặc thành tia.

-Ngứa hoặc khó chịu ở vùng hậu môn.

-Sưng vùng xung quanh hậu môn.

-Sa búi trĩ: triệu chứng bệnh trĩ này thường xuất hiện sau triệu chứng chảy máu. Ban đầu sau mỗi lần đại tiện, người bệnh sẽ thấy có một khối thịt nhỏ (búi trĩ) lồi ra ở hậu môn, sau đó tự thụt vào được. Tuy nhiên càng về sau, búi trĩ đó càng to dần và không thể tự thụt vào mà phải dùng tay nhét. Cuối cùng, ở giai đoạn bệnh nặng nhất, búi trĩ sẽ thường xuyên nằm ngoài hậu môn, dù dùng tay tác động cũng không thụt vào bên trong được nữa.

Nếu gặp các triệu chứng bệnh trĩ, nên tới bệnh viện ngay để thăm khám và tư vấn cách điều trị phù hợp nhất.

Nếu gặp các triệu chứng bệnh trĩ, nên tới bệnh viện ngay để thăm khám và tư vấn cách điều trị phù hợp nhất.

Triệu chứng bệnh trĩ theo từng dạng

-Trĩ nội: búi trĩ hình thành từ các tĩnh mạch nằm bên trong hậu môn. Khi bị trĩ nội, triệu chứng bệnh trĩ thường khó nhận biết hoặc không thấy xuất hiện. Đến khi bệnh nặng hơn, các yếu tố kích thích khiến búi trĩ căng giãn và sưng phồng quá mức. Lúc này sẽ xuất hiện hiện tượng chảy máu và búi trĩ bị sa ra ngoài.

-Trĩ ngoại: búi trĩ hình thành từ các đám rối tĩnh mạch nằm dưới da quanh lỗ hậu môn. Khi bị kích thích, búi trĩ ngoại thường gây cảm giác ngứa ngáy hoặc chảy máu.

-Trĩ hỗn hợp: tổng hợp các triệu chứng của hai dạng bệnh trĩ nói trên.

Biến chứng của bệnh trĩ gây tổn thương hệ thần kinh: đau đầu, suy giảm trí nhớ

Biến chứng của bệnh trĩ gây tổn thương hệ thần kinh: đau đầu, suy giảm trí nhớ

Biến chứng nếu không điều trị trĩ kịp thời

-Tắc mạch: Cục máu đông hình thành đột ngột trong lòng mạch gây tắc mạch. Hiện tượng tắc mạch sẽ gây đau dữ dội trong ống hậu môn hoặc cả vùng hậu môn. Không những thế, khi người bệnh bị tắc mạch do trĩ còn thường kèm theo viêm phù nề niêm mạch vùng hậu môn, trực tràng.

-Nghẹt búi trĩ: Khi mắc bệnh trĩ các cơ vòng của hậu môn bị nghẹt do áp lực nén tĩnh mạch trong trực tràng, máu không thể bơm và lưu thông được gây ra hiện tượng tắc nghẹt búi trĩ gây đau nhức, khó chịu lên vùng hậu môn, nặng hơn sẽ gây nhiễm trùng máu, viêm nhiễm ở nhiều mức độ khác nhau như áp xe hậu môn.

-Thiếu máu: Tình trạng này dễ xảy ra do bệnh nhân đại tiện ra máu nhiều. Máu mất đi một lượng lớn dẫn đến thiếu sắt, thiếu máu cấp, cơ thể suy nhược.

-Nhiễm trùng máu: Búi trĩ lòi hẳn ra ngoài, hậu môn bị nứt, rách khiến vi khuẩn dễ tấn công từ phân và nước tiểu. Vi khuẩn và độc tố này sẽ xâm nhập ngược vào cơ thể gây nhiễm trùng máu.

Tổn thương hệ thần kinh: Tình trạng này gây đau đầu, suy giảm trí nhớ, đau nhức vùng lưng dưới, rối loạn thần kinh, căng thẳng, dễ ngất xỉu.

-Bội nhiễm: trường hợp trĩ thò ra ngoài lâu, chảy máu liên tục có nguy cơ cao bị bội nhiễm vi khuẩn vì hậu môn là đường ra của phân và nước tiểu mà trong phân có vô số vi khuẩn gây bệnh.

Lưu

Lưu

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho người bệnh ở tỉnh xa, liên hệ 1900558892 để biết chi tiết.
Bạn vui lòng để lại thông tin
để được tư vấn và đặt lịch khám

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *