Triệu chứng bệnh u xơ tuyến tiền liệt là gì?

U xơ tuyến tiền liệt trở thành một trong những căn bệnh phổ biến mà nam giới lớn tuổi dễ gặp phải. Bệnh tưởng chừng như không nguy hiểm, nhưng nếu người bệnh chủ quan không chữa trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, đời sống sinh hoạt. Chính vì vậy, việc nhận biết được triệu chứng bệnh u xơ tuyến tiền liệt sớm để có biện pháp can thiệp kịp thời sẽ giúp việc điều trị bệnh được dễ dàng, hiệu quả, ít gây tốn kém tiền bạc hơn.

Tuyến tiền liệt được hình thành từ tuần thứ 12 của thai nhi nam và phát triển theo quá trình biệt hóa đến khi trẻ ra đời. Lúc dậy thì, tuyến tiền liệt tiếp tục phát triển và hoạt động giống như một tuyến sinh dục phụ, với trọng lượng trung bình của tuyến khoảng 20g. 

Tuyến tiền liệt cùng với mào tinh hoàn, bóng tinh và túi tinh tiết ra tinh dịch gồm các chất: kẽm, axit citric, fructose, phosphorylcholine, spermine, axít amin tự do, prostaglandin, các men phosphatase axit và lactico dehydrogenase để nuôi dưỡng, và kích thích sự chuyển động của tinh trùng. 

U xơ tuyến tiền liệt là bệnh phổ biến ở nam giới lớn tuổi. 

U xơ tuyến tiền liệt là bệnh phổ biến ở nam giới lớn tuổi.

Từ 45 tuổi trở lên, tuyến tiền liệt ngừng tăng trưởng và bắt đầu có xu hướng tăng sản bệnh lý, để hình thành u xơ tuyến tiền liệt từ 60 tuổi trở lên. Tần số u xơ tuyến tiền liệt thường tăng lên theo lứa tuổi, không có mối liên quan giữa sự xuất hiện u xơ tuyến tiền liệt với thành phần giai cấp xã hội, hoàn cảnh gia đình và các nhóm máu. Vậy, triệu chứng bệnh u xơ tuyến tiền liệt là gì?

Dấu hiệu nhận biết bệnh u xơ tuyến tiền liệt

Bệnh nhân mắc u xơ tuyến tiền liệt sẽ có những triệu chứng rối loạn tiểu tiện như:

Tiểu nhiều lần trong ngày: Triệu chứng này biểu hiện ở việc, người bệnh sẽ thường xuyên đi tiểu, cứ cách 2 giờ lại đi tiểu một lần. Điều này đã làm rối loạn cuộc sống thường ngày, ảnh hưởng không nhỏ đến tinh thần và thể chất của nam giới.

Tiểu đêm: Người bệnh đi tiểu nhiều vào ban đêm (thường là trên 3 lần/ đêm) và thậm chí, kéo dài suốt 3 tháng. Một số nghiên cứu khoa học cho thấy, tiểu đêm dẫn đến rối loạn giấc ngủ kéo dài, khiến cơ thể mệt mỏi, sức khỏe suy nhược. Đồng thời, việc thường xuyên lo lắng sẽ dẫn đến trầm cảm, và làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Tiểu yếu: biểu hiện mỗi khi đi tiểu người bệnh thường phải gắng sức để tiểu hết, tiểu chậm và tia tiểu yếu.

Tiểu nhiều lần trong ngày, tiểu đêm, tiểu yếu, tiểu gấp...là những rối loạn tiểu tiện mà bệnh u xơ tuyến tiền liệt gây ra.

Tiểu nhiều lần trong ngày, tiểu đêm, tiểu yếu, tiểu gấp…là những rối loạn tiểu tiện mà bệnh u xơ tuyến tiền liệt gây ra.

Tiểu gấp: là cảm giác khó chịu khi phải đi tiểu khẩn trương và thậm chí, có phần không kiểm soát được. Triệu chứng này có thể xảy ra với người đang mắc chứng u xơ tuyến tiền liệt hoặc thường xuyên gặp stress, áp lực trong công việc và cuộc sống.

Tiểu không hết hay tiểu són: biểu hiện ở việc người bệnh phải cố rặn, dòng nước tiểu yếu đi và không thể tiểu xa được. Đôi khi đã tiểu xong, lại vẫn còn vài giọt nước tiểu nhỏ ra; nặng hơn là tình trạng thường xuyên rỉ nước tiểu.

Bí tiểu: là tình trạng dù đang rất buồn tiểu nhưng không thể tiểu được. Thậm chí, người bệnh buộc phải đến bệnh viện để nhờ sự can thiệp của bác sĩ mới có thể tiểu được. Bí tiểu gây cảm giác khó chịu và khá nguy hiểm cho bàng quang, nếu không được giải quyết kịp thời.

Tiểu ra máu: xảy ra khi người bệnh phát hiện nước tiểu của mình có lẫn máu. Nguyên nhân là do huyết quản giãn nở và đứt vỡ, dẫn đến hiện tượng xuất huyết lẫn vào trong nước tiểu. Đây còn có thể là dấu hiệu cho thấy, bệnh u xơ tuyến tiền liệt đã bắt đầu diễn tiến mạnh. Nam giới mắc phải triệu chứng này cần nhanh chóng đến bệnh viện để được chẩn đoán kịp thời, và có phác đồ điều trị hợp lý từ các bác sĩ chuyên khoa.

Bệnh nếu không được thăm khám và điều trị kịp thời, sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh như: bí tiểu cấp tính; nhiễm trùng đường tiểu; sỏi bàng quang; hư hại bàng quang; tổn thương thận…Chính vì vậy, người bệnh nên có phương pháp điều trị sớm, tránh gây ra những hậu quả nguy hại đến sức khỏe.

Điều trị u xơ tuyến tiền liệt như thế nào?

Dựa vào các yếu tố: kích thước của tuyến tiền liệt, độ tuổi, sức khỏe tổng thể và mức độ khó chịu mà triệu chứng gây ra cho bệnh nhân mà bác sĩ sẽ có những chỉ định phương án điều trị khác nhau với từng đối tượng. Cụ thể:

Điều trị nội khoa

Khi bệnh chưa gây những tác động nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định phương án điều trị bằng thuốc. Hiện nay, các thuốc được sử dụng để điều trị u xơ tuyến tiền liệt phổ biến nhất thuộc nhóm ức chế alpha 1. Một số thuốc khác như: các thuốc kháng androgen; ức chế men 5-alpha-reductase; finasteride (proscar) và dutasteride thường được dùng phối hợp với thuốc trên để làm giảm triệu chứng. Thuốc có tác dụng hạn chế những thay đổi nội tiết gây tăng trưởng tuyến tiền liệt, từ đó làm tuyến tiền liệt co lại, không gây phì đại.

Thu Cúc đang thực hiện rất thành công phẫu thuật cắt đốt u xơ tuyến tiền liệt nội soi qua niệu đạo trong điều trị bệnh lý phì tuyến tiền liệt.

Thu Cúc đang thực hiện rất thành công phẫu thuật cắt đốt u xơ tuyến tiền liệt nội soi qua niệu đạo trong điều trị bệnh lý phì tuyến tiền liệt.

Điều trị ngoại khoa 

Trường hợp các loại thuốc nêu trên không cho hiệu quả trong việc điều trị u xơ tuyến tiền liệt hoặc bệnh đã có các biến chứng nghiêm trọng, bác sĩ sẽ chỉ định làm phẫu thuật.

Đối với phẫu thuật u xơ tuyến tiền liệt lành tính, cắt đốt u xơ tuyến tiền liệt nội soi qua niệu đạo (chỉ định cho những khối u < 80g) được xem là phương pháp tốt nhất trong điều trị u phì đại tuyến tiền liệt lành tính và đang được áp dụng rộng rãi. 

Cắt đốt u xơ tuyến tiền liệt nội soi qua niệu đạo có nhiều ưu điểm vượt trội so với mổ mở trước đây: bệnh nhân không có vết mổ, cảm giác về mặt tâm lý, thẩm mỹ tốt; hậu phẫu thuật nhẹ nhàng ít đau, bệnh nhân chóng đi tiểu theo đường tự nhiên, nhanh lấy lại vận động do đó tránh được các biến chứng do nằm lâu, thời gian nằm viện ngắn.

Cần lưu ý gì sau phẫu thuật u xơ tuyến tiền liệt?

Phẫu thuật u xơ tuyến tiền liệt tuyến là một phương pháp đem lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, người bệnh cần có một chế độ chăm sóc phù hợp để phục hồi nhanh nhất.

– Giữ gìn vệ sinh để tránh nhiễm trùng xảy ra, chăm sóc bệnh theo đúng chỉ dẫn của các bác sĩ

– Xây dựng chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và khoa học: nhiều rau xanh, trái cây tươi, hạn chế đồ cay nóng, nhiều chất béo và nội tạng động vật.

– Không uống rượu, bia,  hạn chế đồ uống chứa nhiều chất kích thích.

– Không hoạt động nặng, không đi xa bằng xe đạp xe máy

– Không nên quan hệ tình dục trong vòng 3 tháng

– Sau 3 tháng tái khám. Nếu không có vấn đề gì có thể trở lại mọi sinh hoạt bình thường

Để được tư vấn về bệnh u xơ tuyến tiền liệt và phương pháp phẫu thuật cắt đốt u xơ tuyến tiền liệt nội soi qua niệu đạo tại Thu Cúc, bạn có thể liên hệ tổng đài 1900558896 để được tư vấn hỗ trợ tốt nhất.