Triệu chứng bệnh viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt là bệnh thường xảy ra với nam giới ở độ tuổi trung niên. Bệnh này gây ra các rối loạn chức năng sinh lý ảnh hưởng đến sinh hoạt, đặc biệt là đời sống tình dục của người bệnh. Tìm hiểu các triệu chứng bệnh viêm tuyến tiền liệt là nhu cầu của nhiều người.

Triệu chứng bệnh viêm tuyến tiền liệt là gì?

Bệnh viêm tuyến tiền liệt rất khó phát hiện vì triệu chứng của nó có những điểm tương tự giống với một số bệnh như bệnh viêm nhiễm bàng quang hoặc niệu đạo. Viêm tuyến tiền liệt được chia thành 3 dạng với những triệu chứng điển hình khác nhau:

-Viêm tuyến tiền liệt nhiễm khuẩn cấp tính: Các biểu hiện của bệnh xuất hiện bất ngờ bao gồm: sốt rét giống như cảm cúm, tuyến tiền liệt, phần dưới thắt lưng hoặc vùng sinh dục có cảm giác đau. Ngoài ra, bệnh nhân còn bị tiểu rắt, tiểu khó, đau khi xuất tinh, đôi khi tinh dịch hoặc nước tiểu có máu.

-Viêm tuyến tiền liệt nhiễm khuẩn mạn tính: Các triệu chứng ở dạng này gần giống với viêm tuyến tiền liệt cấp tính nhưng triệu chứng tiến triển chậm hơn. Đặc điểm của viêm tuyến tiền liệt mạn tính do vi khuẩn là viêm kéo dài kèm theo các cơn đau từng đợt cách quãng. Sốt nhẹ, thường hay đi tiểu đêm và kéo theo cả viêm bàng quang tái phát cũng là những biểu hiện thường thấy. Đau quanh háng, bụng dưới hoặc sau lưng. Đau dương vật hoặc tinh hoàn. Gặp khó khăn trong việc cương dương…

-Viêm tuyến tiền liệt mạn tính không do khuẩn: Biểu hiện và triệu chứng bệnh khá giống với viêm tuyến tiền liệt nhiễm khuẩn mạn tính, nhưng người mắc bệnh không bị sốt. Tuy nhiên, người bệnh có thể cảm thấy đau ở giữa bìu và hậu môn, trục trặc trong việc phóng tinh… Tính chất khác nhau chủ yếu của viêm tuyến tiền liệt mạn tính không do khuẩn là không thấy vi khuẩn khi làm xét nghiệm nước tiểu và trong dịch của tuyến tiền liệt. Đôi khi sẽ có các tế bào mủ trong nước tiểu.

Nguyên nhân gây viêm tiền liệt tuyến

Nguyên nhân gây bệnh viêm tuyến tiền liệt mạn tính do vi khuẩn: chủ yếu do nhiễm khuẩn từ phía dưới lên, kèm theo ảnh hưởng của các bệnh đường sinh dục phát sinh sau sinh hoạt tình dục. Loại vi khuẩn gây viêm tuyến tiền liệt mạn tính thường là E.coli, ngoài ra còn các loại vi khuẩn khác có thể gây bệnh nhưng ít hoặc hiếm gặp hơn như clamydia, gonocoque, vi khuẩn lậu…

Bệnh viêm tuyến tiền liệt khi trở thành mạn tính sẽ gây ra các biến chứng tùy thuộc vị trí viêm. Nếu ổ viêm ở chỏm tuyến tiền liệt sẽ phát triển thành những tổ chức xơ, gây ra tiểu khó vì xơ cứng cổ bàng quang. Nếu viêm ở vùng đáy sẽ gây ra những đợt viêm kịch phát, dẫn đến những cơn đau và chảy mủ ngắt quãng. Có trường hợp nặng hơn còn dẫn tới hoại tử, vôi hóa tuyến tiền liệt ở vị trí viêm nhiễm. Thậm chí nam giới gặp tình trạng xuất tinh ra máu.