Triệu chứng bướu sợi tuyến

Bướu sợi tuyến là là khối u lành tính ở vú. Loại u này thường bị nhầm với ung bướu trong bệnh ung thư vú. Chính vì vậy, việc tìm hiểu và nhận biết các triệu chứng bướu sợi tuyến là rất cần thiết. Điều đó giúp chị em hiểu cơ thể mình và biết cách chủ động xử trí khi cần thiết.

Tìm hiểu và nhận biết các triệu chứng bướu sợi tuyến là rất cần thiết.

Tìm hiểu và nhận biết các triệu chứng bướu sợi tuyến là rất cần thiết.

Triệu chứng bướu sợi tuyến là gì?

-Khi ấn vào có thể nhận thấy khối u trong vú.

-Bướu sợi tuyến thể hiện là các khối rắn, có hình dạng rõ ràng, có thể di chuyển khi chạm vào.

-Người bệnh thường không thấy đau.

-Các bướu sợi tuyến có nhiều kích thước khác nhau. Tuy nhiên, kích thước phổ biến chỉ khoảng 1 – 2 cm.

Nếu sờ thấy u, cục trong vú hoặc có các triệu chứng bất thường khác ở vú, chị em cần đến khám ngay tại bệnh viện có chuyên khoa. Qua đó, bác sĩ sẽ tư vấn, chẩn đoán và hướng dẫn cách xử trí phù hợp. Những bất thường cần thăm khám kịp thời bao gồm: phát hiện khối u mới ở vú, có bất kỳ biến đổi bất thường nào ở vú, hoặc khối u từng phát hiện trước đây giờ đột nhiên to thêm.

Hormone là "đối tượng tình nghi" số 1 trong việc hình thành bướu sợi tuyến.

Hormone là “đối tượng tình nghi” số 1 trong việc hình thành bướu sợi tuyến.

Nguyên nhân gây bướu sợi tuyến

Nguyên nhân chính xác gây ra vấn đề này hiện vẫn chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, chính hormone là “đối tượng tình nghi” số 1 trong việc hình thành bướu sợi tuyến. Có một số yếu tố làm tăng khả năng bị bướu sợi tuyến như:

– Các liệu pháp estrogen hoặc liệu pháp hormone khác.

– Mang thai. Bướu sợi tuyến có thể có liên quan đến các hormone sinh sản vì bệnh này có xu hướng xảy ra thường xuyên hơn trong độ tuổi sinh sản. Do đó, khi chị em mang thai hoặc sử dụng liệu pháp hormone cũng khiến các khối u có thể phát triển to hơn.

– Cho con bú.

– Sử dụng thuốc tránh thai. Đặc biệt, việc dùng thuốc tránh thai trước tuổi 20 càng dễ dẫn đến sự phát triển bướu sợi tuyến hơn.

Bướu sợi tuyến gây ra vấn đề gì?

Tuy bướu sợi tuyến ít khi chuyển thành khối u ác tính nhưng người bệnh vẫn có nguy cơ nằm trong số này. Khối bướu có thể có những thay đổi bất thường như chuyển thành u ác, tăng nhanh kích thước ảnh hưởng tới thẩm mỹ.

Ngoài ra, khi khối u phát triển lớn sẽ có nguy cơ biến chứng. Người bệnh sẽ phải chịu cảm giác đau đớn, giảm chất lượng cuộc sống. Nếu phát hiện muộn, khối bướu  còn gây khó khăn khi phẫu thuật và dễ để lại sẹo xấu cho bệnh nhân.

Người bệnh cần được theo dõi định kì 6 tháng/lần hoặc theo chỉ định của bác sĩ để phát hiện kịp thời các thay đổi bất thường.

Người bệnh cần được theo dõi định kì 6 tháng/lần hoặc theo chỉ định của bác sĩ để phát hiện kịp thời các thay đổi bất thường.

Điều trị bướu sợi tuyến bằng cách nào?

Hầu hết các trường hợp không cần can thiệp vào khối u bướu. Tuy nhiên, người bệnh cần được theo dõi định kì 6 tháng/lần hoặc theo chỉ định của bác sĩ để phát hiện kịp thời các thay đổi bất thường. Tùy thuộc vào tình trạng khối bướu mà bác sĩ chỉ định cách xử trí. Với khối bướu kích thước dưới 2cm, không gây nhiều khó chịu, chỉ cần tiếp tục theo dõi.

Trong trường hợp kích thước khối bướu lớn, người bệnh thường được chỉ định mổ lấy ra toàn bộ khối bướu. Để kiểm tra có phải là khối u ác hay không, bác sĩ có thể thực hiện chọc hút vú bằng kim nhỏ hoặc làm sinh thiết vú. Vài mảnh nhỏ của khối u được lấy đem đi xét nghiệm.

Nếu được xác định là bướu sợi tuyến bình thường, có thể không cần điều trị, nó có thể tự thu nhỏ. Trường hợp, người bệnh lo ngại khối bướu có thể gây biến dạng vú, có thể lựa chọn phẫu thuật để loại bỏ. Phẫu thuật cũng được chỉ định khi xét nghiệm cho kết quả bất thường. Một phương pháp loại bỏ bướu sợi tuyến khác có thể được áp dụng là đốt bằng nhiệt lạnh.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *