Triệu chứng của bệnh sỏi mật

Phát hiện sớm các triệu chứng của bệnh sỏi mật sẽ giúp nâng cao hiệu quả điều trị bệnh. Điều này càng quan trọng hơn khi có tới khoảng 80% người bệnh sỏi mật không xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào rõ rệt. Bệnh chỉ được tình cờ phát hiện qua thăm khám sức khỏe định kỳ, hoặc cho đến khi sỏi đã gây biến chứng.

Phát hiện sớm các triệu chứng của bệnh sỏi mật sẽ giúp nâng cao hiệu quả điều trị bệnh.

Phát hiện sớm các triệu chứng của bệnh sỏi mật sẽ giúp nâng cao hiệu quả điều trị bệnh.

Khi thức ăn được tiêu hóa, túi mật sẽ co bóp để đưa mật vào ruột non qua đường mật, giúp hòa tan chất béo trong thức ăn. Các thành phần có trong dịch mật sẽ lắng đọng bất thường tạo thành sỏi mật. Sỏi nằm bên trong đường mật, ngăn cản dòng lưu thông của dịch mật. Khi mới hình thành sỏi, có thể người bệnh không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào rõ rệt. Đến khi nhận thấy rõ các biểu hiện bệnh cũng là lúc bệnh đã nặng hơn, gây biến chứng.

Triệu chứng của bệnh sỏi mật giai đoạn đầu: đầy trướng, chậm tiêu

Khi sỏi làm chặn lại dòng chảy của dịch mật, sẽ dẫn đến thiếu dịch mật đổ xuống tá tràng để tiêu hóa thức ăn. Vì vậy, bạn có thể nhận thấy một số triệu chứng sớm như đầy trướng, chậm tiêu, chán ăn, buồn nôn,… đặc biệt sau những bữa ăn giàu chất béo.

Đây đều là những biểu hiện rối loạn tiêu hóa tương đối thường gặp, nên hầu hết mọi người đều không ý thức được rằng mình đang mắc bệnh sỏi mật. Chỉ đến khi phát triển những triệu chứng nghiêm trọng hơn như đau quặn bụng, sốt, vàng da… bệnh mới được phát hiện và chẩn đoán.

Triệu chứng phổ biến nhất của sỏi mật là các cơn đau bụng đột ngột dữ dội

Triệu chứng phổ biến nhất của sỏi mật là các cơn đau bụng đột ngột dữ dội

Những cơ đau quặn bụng

Triệu chứng phổ biến nhất của sỏi mật là các cơn đau bụng đột ngột dữ dội, thường bắt đầu ở vùng hạ sườn phải, sau đó lan lên xương ức và tới bả vai, có thể kéo dài trong vòng nhiều giờ (khoảng từ 1 – 5 tiếng), đôi khi chỉ xảy ra trong một vài phút.

Đau có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong ngày và đánh thức bạn vào giữa đêm, nhưng thường được kích hoạt sau một bữa ăn giàu chất béo. Đau không thuyên giảm khi bạn nghỉ ngơi và có tần suất rất khác nhau, có thể vài ngày, vài tuần thậm chí là tới vài tháng mới xuất hiện một lần.

triệu chứng của bệnh sỏi mật

Phẫu thuật nội soi cắt túi mật là cách điều trị tối ưu nhất của căn bệnh này.

Sốt nhẹ hoặc sốt cao đột ngột

Hiện tượng sốt xảy ra khi cơ thể bệnh nhân phản ứng lại với tình trạng viêm do biến chứng của sỏi mật. Người bệnh có thể bị sốt nhẹ không rõ nguyên nhân hoặc sốt cao đột ngột, kèm theo run lạnh, sau đó vã mồ hôi.

Vàng da do ứ trệ dịch mật

Bilirubin – sắc tố mật có màu vàng, là một trong những thành phần chính có trong dịch mật. Nhờ gan, biliribin được loại bỏ ra khỏi máu, sau đó sẽ được tiết vào dịch mật. Sự ứ trệ dịch mật kéo dài sẽ khiến cho nồng độ bilirubin trong máu tăng cao và làm cho da người bệnh ngả màu vàng.

BÙNG NỔ ƯU ĐÃI THÁNG KHAI TRƯƠNG: Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội tri ân khách hàng đặc biệt nhân dịp khai trương:

  • Tặng 30% gói khám sức khỏe
  • Tặng 30% gói tầm soát ung thư
  • Miễn phí khám, giảm thêm 20% phí phát sinh

Và hàng ngàn quà tặng bốc thăm miễn phí giá trị khác.
Thời gian áp dụng: 30/3 – 30/4
Địa điểm áp dụng: Phòng khám ĐKQT Thu Cúc - 216 Trần Duy Hưng.
Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký.