Triệu chứng của chửa ngoài tử cung

Tìm hiểu các triệu chứng của chửa ngoài tử cung là điều cần thiết với chị em, nhất là những người đang ở trong độ tuổi sinh đẻ. Chửa ngoài tử cung là hiện tượng mang thai nhưng nhưng bào thai không về tử cung làm tổ mà và phát triển ở những vị trí khác bên ngoài tử cung, theo thống kê 90% là tại vòi trứng. Trong những trường hợp này, nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời, chửa ngoài tử cung sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người mẹ, thậm chí có thể gây đe dọa tính mạng.

Triệu chứng của chửa ngoài tử cung là gì?

triệu chứng cua chửa ngoài tử cung

Triệu chứng của chửa ngoài tử cung đầu tiên thường là chảy máu âm đạo nhẹ và đau vùng chậu.

 

Thai ngoài tử cung thường xảy ra trong những tuần đầu tiên của thai kỳ. Nhiều người còn không biết là mình đang mang thai và có thể không gặp phải bất cứ triệu chứng nào cả.

Triệu chứng của chửa ngoài tử cung đầu tiên thường là chảy máu âm đạo nhẹ và đau vùng chậu. Tuy nhiên người bệnh cũng có thể có những triệu chứng khác như:

 • Buồn nôn hoặc nôn mửa
 • Đau bụng dữ dội
 • Đau ở một bên cơ thể
 • Chóng mặt hoặc mệt mỏi
 • Đau ở vai, cổ, trực tràng

Chửa ngoài tử cung có thể dẫn đến vỡ ống dẫn trứng. Nếu tình trạng này xảy ra, người bệnh sẽ bị đau bụng nghiêm trọng và chảy máu nhiều. Tới bệnh viện ngay nếu bị chảy máu âm đạo gây ngất xỉu hoặc đau vai.

Nguyên nhân gây chửa ngoài tử cung

triệu chứng của chửa ngoài tử cung

Khi có các triệu chứng của chửa ngoài tử cung, nên nhanh chóng tới bệnh viện để kiểm tra, thăm khám và điều trị kịp thời.

Nguyên nhân gây chửa ngoài tử cung vẫn chưa được xác định chính xác. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp có thể là do ống dẫn trứng bị tổn thương, ngăn không cho trứng thụ tinh đi vào “làm tổ” trong tử cung.

Những đối tượng sau có nguy cơ bị chửa ngoài tử cung:

 • Mắc bệnh viêm vùng chậu
 • Mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục
 • Có sẹo từ những lần phẫu thuật ở vùng chậu trước đó
 • Đã từng bị chửa ngoài tử cung
 • Thắt ống dẫn trứng không thành công
 • Đã từng điều trị vô sinh hiếm muộn bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm

Nên làm gì khi có triệu chứng của chửa ngoài tử cung?

Nếu có những triệu chứng của chửa ngoài tử cung, tốt nhất hãy tới bệnh viện chuyên khoa để được thăm khám, thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán cần thiết. Vì trứng đã thụ tinh không thể phát triển bình thường bên ngoài tử cung. Để ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng, cần loại bỏ thai. Căn cứ vào tình trạng của người bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật để loại bỏ khối thai, chấm dứt thai kỳ. Khoa Ngoại – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ phẫu thuật chửa ngoài tử cung an toàn và hiệu quả, được nhiều người bệnh tin tưởng lựa chọn. Để được tư vấn cụ thể và đặt lịch phẫu thuật nhanh chóng, xin vui lòng liên hệ theo số điện thoại 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896

 

Lưu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *