Phì đại tuyến tiền liệt: Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị

Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy, có trên 50% nam giới ở độ tuổi từ 60 – 70 tuổi bị u xơ tiền liệt tuyến, tỷ lệ này lên đến 88% ở những người 80 tuổi. Tỷ lệ mắc bệnh và mức độ trầm trọng của bệnh thường gia tăng theo độ tuổi.Vậy, triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt là gì?

Phì đại tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt được xem là bộ phận quan trọng trong hệ sinh sản của nam giới, nằm ở dưới đáy bàng quang và bao quanh niệu đạo. Chức năng chính của chúng là cung cấp chất nhờn để nuôi dưỡng và bảo vệ tinh dịch, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thụ thai. Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng sản sinh nội tiết tố sinh dục nam.

Bệnh thường gặp ở nam giới có độ tuổi trung niên, hoặc cao niên. Bệnh thực chất là sự tăng sinh quá mức của các mô xơ ở tiền liệt tuyến, khiến cho kích thước của tiền liệt tuyến tăng lên nhiều lần so với bình thường, gây rối loạn chức năng ở hầu hết nam giới khi đã có tuổi.

Hình ảnh mô tả tuyến tiền liệt thường so với tuyến tiền liệt bị phì đại.

Hình ảnh mô tả tuyến tiền liệt thường so với tuyến tiền liệt bị phì đại.

Khi người bệnh bị phì đại tuyến tiền liệt thì trọng lượng của nó có thể lên đến hơn 100 gram, lớn hơn gấp 5 lần so với mức bình thường. U xơ tiền liệt tuyến thường diễn biến âm thầm, chỉ khi người bệnh có những triệu chứng bất thường, đi khám mới có thể phát hiện ra bệnh. Khi đó có thể tình trạng rối loạn tiểu tiện kéo dài dẫn đến nhiều biên chứng nguy hiểm, điển hình là suy thận.

Triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt là gì?

Bệnh nhân mắc phì đại tuyến tiền liệt sẽ có những triệu chứng rối loạn tiểu tiện như:

Tiểu nhiều lần trong ngày: là triệu chứng phổ biến của bệnh phì đại tuyến tiền liệt nhưng lại bị nam giới bỏ qua, vì cho rằng biểu hiện này không nghiêm trọng hoặc chủ yếu do uống nhiều nước mà ra. Triệu chứng này biểu hiện ở việc, người bệnh sẽ thường xuyên đi tiểu, cứ cách 2 giờ lại đi tiểu một lần. Điều này đã làm rối loạn cuộc sống thường ngày, ảnh hưởng không nhỏ đến tinh thần và thể chất của bản thân.

Tiểu đêm: là triệu chứng có tính đều đặn. Người bệnh bị phì đại tuyến tiền liệt sẽ đi tiểu nhiều vào ban đêm (thường là trên 3 lần) và kéo dài suốt 3 tháng. Một số nghiên cứu khoa học cho thấy, tiểu đêm dẫn đến rối loạn giấc ngủ kéo dài, khiến cơ thể mệt mỏi, sức khỏe suy nhược. Đồng thời, việc thường xuyên lo lắng sẽ dẫn đến trầm cảm và làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Tiểu yếu: biểu hiện mỗi khi đi tiểu người bệnh thường phải gắng sức khá nhiều, tiểu chậm và tia tiểu yếu.

Người bệnh mắc phì đại tuyến tiền liệt sẽ có những triệu chứng rối loạn tiểu tiện như: tiểu nhiều lần trong ngày, tiểu đêm, tiểu yếu, tiểu gấp..

Người bệnh mắc phì đại tuyến tiền liệt sẽ có những triệu chứng rối loạn tiểu tiện như: tiểu nhiều lần trong ngày, tiểu đêm, tiểu yếu, tiểu gấp..

Tiểu gấp: là cảm giác khó chịu khi phải đi tiểu khẩn trương và thậm chí, có phần không kiểm soát được. Triệu chứng này có thể xảy ra với người đang mắc chứng phì đại tuyến tiền liệt, hoặc thường xuyên gặp stress, áp lực trong công việc và cuộc sống.

Tiểu không hết hay tiểu són: biểu hiện ở việc người bệnh phải cố rặn, dòng nước tiểu yếu đi và thường không tiểu xa được. Đôi khi đã tiểu xong, lại vẫn còn vài giọt nước tiểu rỏ ra; nặng hơn là tình trạng thường xuyên rỉ nước tiểu.

Ngoài ra, chứng phì đại lành tính tuyến tiền liệt còn có một số triệu chứng đáng chú ý khác như: bí tiểu hay tiểu ra máu. Đối với bí tiểu, nam giới gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiểu tiện, dù đang rất buồn tiểu. Người bệnh buộc phải đến bệnh viện để nhờ sự can thiệp của bác sĩ mới có thể tiểu được. Bí tiểu gây cảm giác khó chịu và khá nguy hiểm cho bàng quang, nếu không được giải quyết kịp thời.

Trong khi đó, tiểu ra máu xảy ra khi người bệnh phát hiện nước tiểu của mình có lẫn máu. Nguyên nhân là do huyết quản giãn nở và đứt vỡ, dẫn đến hiện tượng xuất huyết lẫn vào trong nước tiểu. Đây còn có thể là dấu hiệu cho thấy, chứng phì đại tuyến tiền liệt đã bắt đầu diễn tiến mạnh. Nam giới mắc phải triệu chứng này cần nhanh chóng đến bệnh viện để được chuẩn đoán kịp thời và có phác đồ điều trị hợp lý từ các bác sĩ chuyên khoa.

Nguyên nhân gây phì đại tuyến tiền liệt

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt có thể do một số nguyên nhân sau:

– Do rối loạn nội tiết tố sinh dục nam testosterone

– Do lối sống thiếu khoa học như: uống ít nước, ăn nhiều chất béo, sử dụng nhiều chất kích thích (thuốc lá, cà phê,rượu, bia…).

– Những người sống trong môi trường ô nhiễm thường xuyên, người mắc bệnh đường tiết niệu (viêm bàng quang), đái tháo đường, tiền sử gia đình có người bị phì đại tuyến tiền liệt…có nguy cơ dễ mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt.

– Thường xuyên bị stress

Biến chứng của bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Mặc dù là bệnh lành tính, nhưng khi có tắc nghẽn đường tiểu nhiều mà không được can thiệp điều trị sớm, có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm như:

– Hình thành sỏi bàng quang

– Nhiễm trùng tiết niệu tái đi tái lại nhiều lần

– Bí tiểu mạn tính dẫn đến ứ nước thận

– Suy giảm chức năng thận và có thể dẫn đến suy thận

Chẩn đoán phì đại tuyến tiền liệt như thế nào?

Ngoài các triệu chứng điển hình như trên. Để chẩn đoán xác định bệnh phì đại tuyến tiền liệt, cần dựa vào thăm khám tuyến tiền liệt qua đường trực tràng và các phương tiện cận lâm sàng sau:

Siêu âm bụng tổng quát: Đo kích thước và khối lượng tuyến tiền liệt (khối lượng >25g được chẩn đoán là phì đại tuyến tiền liệt), xem mức độ ứ nước thận.

Xét nghiệm định lượng PSA: Là một kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt, xét nghiệm PSA nhằm phân biệt giữa phì đại tuyến tiền liệt, và ung thư tuyến tiền liệt( PSA tăng > 10ng/ml khả năng ung thư cao)

Điều trị phì đại tuyến tiền liệt như thế nào?

Tùy vào thể trạng người bệnh, các triệu chứng lâm sàng, kích thước khối u, và u đã gây biến chứng chưa để chọn phương pháp điều trị phì đại tuyến tiền liệt, cụ thể:

Điều trị nội khoa

Điều trị nội khoa nhằm giảm các triệu chứng lâm sàng, thường phải dùng kéo dài. Các thuốc nội khoa được chỉ định như:

Thuốc ức chế thụ thể alpha-adrenergic: Alfuzosin( Xatral), terazosin(Hytrin)….thuốc có tác giãn cơ trơn.

Thuốc ức chế men 5-alpha-reductase: Proscar, dutasteride…

Điều trị ngoại khoa

Thu Cúc đang áp dụng rất thành công phương pháp phẫu thuật nội soi bóc u xơ tuyến tiền liệt trong điều trị bệnh lý phì đại tuyến tiền liệt.

Thu Cúc đang áp dụng rất thành công phương pháp phẫu thuật nội soi bóc u xơ tuyến tiền liệt trong điều trị bệnh lý phì đại tuyến tiền liệt.

Phẫu thuật nôi soi phì đại tuyến tiền liệt, được chỉ định cho các trường hợp u xơ tuyến tiền liệt điều trị bằng thuốc không hiệu quả, và u xơ tuyến tiền liệt đã gây ra nhiều triệu chứng ảnh hưởng xấu tới cuộc sống như:

– Không thể đi tiểu.

– Tắc nghẽn niệu đạo khiến nhiễm trùng đường tiết niệu, sỏi bàng quang, hoặc tổn thương ở bàng quang tái phát liên tiếp.

– Có máu lẫn trong nước tiểu và tình trạng này không cải thiện, mà còn theo các vấn đề khác như: xuất hiện cục máu đông, khiến người bệnh tiểu khó.

– Có tổn thương ở thận.

Đối với phẫu thuật phì đại tuyến tiền liệt, cắt đốt phì đại tuyến tiền liệt nội soi qua niệu đạo được xem là phương pháp tốt nhất trong điều trị u phì đại tuyến tiền liệt, đang được áp dụng rộng rãi. Thường chỉ định cho những khối u < 80g

Người bệnh sẽ được gây tê tủy sống. Bác sĩ phẫu thuật sau đó sẽ đưa dụng cụ nội soi vào tuyến tiền liệt qua niệu đạo để cắt khối u xơ thành những mảnh nhỏ, sau đó hút chúng ra ngoài qua ống nội soi.

Phẫu thuật nội soi cắt đốt phì đại tuyến tiền liệt nội soi qua niệu đạo so với mổ mở trước đây, có nhiều ưu điểm vượt trội: bệnh nhân không có vết mổ, cảm giác về mặt tâm lý, thẩm mỹ tốt; hậu phẫu thuật nhẹ nhàng ít đau, nhanh lấy lại vận động do đó tránh được các biến chứng do nằm lâu, thời gian nằm viện ngắn, bệnh nhân chóng đi tiểu theo đường tự nhiên.

Để được tư vấn về bệnh lý phì đại tuyến tiền liệt và phương pháp cắt đốt phì đại tuyến tiền liệt nội soi qua niệu đạo tại Thu Cúc, hay cần đặt lịch khám, mời bạn liên hệ theo số 1900558896 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.