Triệu chứng của sỏi mật

Bệnh sỏi mật dường như ngày càng phổ biến, gây ra nhiều ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, đời sống của người bệnh. Tìm hiểu các triệu chứng của sỏi mật giúp mọi người nhanh chóng phát hiện bệnh và điều trị kịp thời. Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo rất có thể bạn đã bị sỏi mật.

Đau bụng, buồn nôn

Nếu có tình trạng buồn nôn kết hợp với các cơn đau sau khi ăn rất có thể là triệu chứng của sỏi mật. 

Nếu có tình trạng buồn nôn kết hợp với các cơn đau sau khi ăn rất có thể là triệu chứng của sỏi mật.

Nếu có dấu hiệu đau ở khu vực gần gan, rất có thể người đó đã bị sỏi mật. Cơn đau thường xuyên xảy ra sau khi ăn và có thể kéo dài vài giờ. Đau thường ở vùng bụng phía trên bên phải, gần khung sườn, nhưng cũng có thể lan ra phía sau lưng và trung tâm vùng bụng. Cơn đau có thể kéo dài từ một đến vài giờ đồng hồ, càng dễ xảy ra nếu lượng thức ăn lớn và nhiều chất béo. Đau này xuất hiện và lặp đi lặp lại nhiều lần. Đau kiểu mạn tính, liên tục có thể xảy ra nếu túi mật gặp vấn đề nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, nếu có tình trạng buồn nôn kết hợp với các cơn đau sau khi ăn rất có thể là triệu chứng của sỏi mật.

Vàng da

Vàng da không chỉ là triệu chứng của bệnh gan mà còn là một triệu chứng của sỏi mật. Bàng mật phóng thích mật vào ruột non thông qua một ống gọi là ống dẫn túi, kết nối với ống mật. Sỏi mắc kẹt trong ống sẽ gây tắc nghẽn, làm tăng nồng độ của một chất màu vàng gọi là bilirubin, gây vàng da.

Viêm tụy

Tìm hiểu các triệu chứng của sỏi mật giúp mọi người nhanh chóng phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.

Tìm hiểu các triệu chứng của sỏi mật giúp mọi người nhanh chóng phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.

Tụy bị tụt bên cạnh gan và thải các enzyme tiêu hoá vào mật. Hai ống dẫn gặp nhau gần ruột, một viên sỏi trong ống này có thể ảnh hưởng đến chức năng của ống kia. Nếu viên sỏi ra khỏi túi mật và bị mắc kẹt trong ống tụy có thể gây viêm tụy và đau bụng. Các triệu chứng viêm tụy có thể bao gồm đau bụng, buồn nôn, mạch đập nhanh và sốt.

Rối loạn tiêu hóa

Các triệu chứng của sỏi mật có liên quan đến rối loạn tiêu hóa bao gồm: cảm giác chán ăn, ăn không ngon hoặc táo bón, tiêu chảy… Những triệu chứng này có thể tái phát nhiều lần và khoảng cách giữa các đợt dài ngắn khác nhau, có thể chỉ vài tháng nhưng cũng có trường hợp lên đến vài năm.

Mổ nội soi điều trị sỏi mật tại bệnh viện Thu Cúc

Mổ nội soi điều trị sỏi mật tại bệnh viện Thu Cúc

Uống thuốc giảm đau không đỡ, tăng hoặc giảm cân đột ngột

Đau ống mật hoặc đau mạn tính mà uống thuốc giảm đau không đỡ cũng có thể là một dấu hiệu cho thấy có vấn đề ở túi mật. Bên cạnh đó, những người béo phì có nguy cơ bị sỏi mật cao hơn người có cân nặng bình thường. Việc giảm cân có thể giúp làm giảm nguy cơ sỏi mật nhưng giảm quá nhanh lại dễ dẫn đến sự hình thành sỏi mật hơn. Những bệnh nhân trải qua phẫu thuật cắt bỏ dạ dày hoặc phẫu thuật thường bị sút cân nhanh và dễ có nguy cơ bị sỏi mật.