Triệu chứng của sỏi thận struvite

Sỏi thận struvite chiếm tỷ lệ khoảng 10% trong các loại sỏi thận, thường có màu vàng trắng. Khác với sỏi thận canxi, sỏi thận struvite được tạo thành từ chất thải của vi khuẩn trong quá trình nhiễm khuẩn ở thận hoặc đường tiết niệu. Sỏi struvite phổ biến hơn ở phụ nữ, trẻ sơ sinh và người già vì những đối tượng này có nguy cơ cao bị nhiễm trùng đường tiết niệu.

Cảnh báo một số triệu chứng thường gặp của sỏi thận struvite

Sốt, ớn lạnh và buồn nôn

triệu chứng của sỏi thận struvite

Sốt, ớn lạnh, buồn nôn là những triệu chứng thường gặp ở người bệnh có sỏi thận struvite.

Người ta thấy sự xuất hiện sỏi struvite hầu như luôn đi kèm với tình trạng tắc nghẽn hay nhiễm trùng đường tiết niệu. Vì thế các triệu chứng sốt, ớn lạnh và buồn nôn của sỏi truvite phản ánh tình trạng nhiễm trùng. Nếu gặp phải các triệu chứng này cần đến bệnh viện càng sớm càng tốt để khám và xử lý ngay.

Đau bụng

Đau bụng ở sỏi struvite thường là cảm giác đau nóng rát ở vùng bụng, tương tự như cơn đau trong nhiễm trùng đường tiết niệu. Khác với sỏi thận canxi gây đau quặn thắt từng cơn, sỏi thận struvite có xu hướng âm ỉ, nóng rát.

Tiểu ra máu

Sỏi thận struvite có thể tác động tới niêm mạc đường niệu gây chảy máu, gây ra triệu chứng tiểu có lẫn máu. Tuy nhiên vì thường đi kèm với tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu nên nước tiểu đục màu và có mùi bất thường.

Cách điều trị sỏi thận struvite

Trước hết người bệnh cần tới thăm khám ở chuyên khoa tiết niệu để được chẩn đoán và tư vấn cách điều trị phù hợp. Sỏi thận kích thước nhỏ có thể điều trị nội khoa kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý. Các trường hợp sỏi thận lớn cần can thiệp ngoại khoa để xử lý triệt để sỏi.

triệu chứng của sỏi thận struvite

Tán sỏi công nghệ cao tại Thu Cúc là lựa chọn của hàng ngàn người bệnh để thoát sỏi êm ái và nhanh chóng.

Cụ thể sỏi thận <2cm có thể tán sỏi ngoài cơ thể không phẫu thuật. Đây là đột phá công nghệ giúp trị sạch sỏi thận, sỏi tiết niệu mà không hề gây đau đớn cho người bệnh, tán xong có thể về nhà luôn, tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Với sỏi thận >2cm thì tán sỏi nội soi qua da là lựa chọn tối ưu nhất. Trong phương pháp này, bác sĩ sẽ tạo một vết rạch siêu nhỏ (chỉ 5mm) để đưa ống nội soi tiếp cận với viên sỏi ở trong thận, sau đó sử dụng năng lượng cao từ tia laser để tán vỡ sỏi và hút ra ngoài. Nhờ đó sỏi thận được loại bỏ tận gốc mà người bệnh lại ít đau, phục hồi nhanh, chỉ cần nằm viện khoảng 3 ngày.

Khoa Ngoại – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là địa chỉ điều trị sỏi thận, sỏi tiết niệu hàng đầu hiện nay. Tại đây người bệnh không chỉ được thăm khám và điều trị bởi “bàn tay vàng” – bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên trực tiếp tán sỏi êm ái, không đau bằng các công nghệ hiện đại nhất hiện nay. Chế độ chăm sóc như người nhà sẽ giúp bệnh nhân phục hồi nhanh chóng. Đặc biệt Thu Cúc thực hiện chính sách thanh toán theo bảo hiểm y tế và bảo hiểm bảo lãnh giúp người bệnh tiết kiệm chi phí, an tâm điều trị.