Triệu chứng của u nang buồng trứng

Triệu chứng của u nang buồng trứng hầu như rất ít khi biểu hiện. Điều này đặc biệt đúng với các trường hợp u nang là u cơ năng (do rối loạn chức năng của buồng trứng gây ra, thường tự biến mất mà không cần điều trị y tế). Tuy nhiên nếu u có kích thước lớn gây chèn ép các cơ quan nội tạng xung quanh hoặc đã tiến triển thành các biến chứng như xoắn cuống nang…  người bệnh sẽ gặp phải một số triệu chứng khó chịu.

Các triệu chứng của u nang buồng trứng là gì?

Nhận thứ được các triệu chứng của u nang buồng trứng là rất quan trọng do một số triệu chứng là dấu hiệu cho thấy người bệnh cần được điều trị y tế ngay lập tức.

Sau đây là một số triệu chứng u nang buồng trứng cần lưu ý:

Đau vùng xương chậu

Triệu chứng của u nang buồng trứng

Đau ở vùng xương chậu hoặc lưng là một trong những triệu chứng u nang buồng trứng phổ biến nhất.

Đau ở vùng xương chậu hoặc lưng là một trong những triệu chứng u nang buồng trứng phổ biến nhất. Sự phát triển của một u nang buồng trứng gây sức ép lên các khu vực xung quanh, dẫn đến đau dữ dội. Người bệnh có thể bị đau vùng chậu như khi đang ở giữa chu kỳ kinh nguyệt.

Nếu u nang còn nguyên vẹn, người bệnh chỉ bị đau nhẹ. Tuy nhiên u nang bị vỡ có thể gây ra tình trạng đau nhói ở bụng dưới.

Khi bị đau vùng xương chậu kéo dài và ngày càng trở nên nghiêm trọng, hãy ặp bác sĩ để kiểm tra y tế kỹ lưỡng.

Đầy bụng

Đầy  bụng là tình trạng thường xảy ra khi hành kinh. Tuy nhiên đây cũng có thể là biểu hiện của u nang buồng trứng hoặc nhiều bệnh lý khác.

Khối u phát triển quá lớn chiếm đáng kể không gian khoang bụng, người bệnh sẽ cảm thấy bụng đầy hơi, căng tức khó chịu. Một khi u nang bị vỡ, cảm giác này sẽ giảm bớt dần.

Bởi vì đầy hơi cũng có thể xuất phát từ những nguyên nhân khác, chẳng hạn như chứng khó tiêu hoặc ăn quá nhiều nên nhiều chị em phụ nữ thường xem  nhẹ. Tuy nhiên nên tới bệnh viện để kiểm tra nếu tình trạng này kéo dài hơn 3 tuần và không thuyên giảm cho dù đã thử nhiều biện pháp điều trị khác nhau.

Đau khi quan hệ tình dục

triệu chứng của u nang buồng trứng

Áp lực của u nang buồng trứng ở vùng bụng sẽ khiến cho người bệnh bị đau khi quan hệ tình dục.

U nang buồng trứng phát triển vốn dĩ đã làm gia tăng thêm áp lực cho vùng bụng. Vì thế quan hệ tình dục sẽ càng khiến cho áp lực này tăng thêm, gây ra nhiều đau đớn cho người bệnh.

Trong thực tế, nếu một u nang quá lớn, thậm chí thâm nhập nhỏ có thể dẫn đến đau đớn cùng cực. Nhưng đối với phụ nữ mãn kinh, điều này cũng có thể là một dấu hiệu của ung thư buồng trứng.

Tiểu gấp, tiểu thường xuyên

Một triệu chứng của u nang buồng trứng khác là cảm giác liên tục có nhu cầu đi tiểu hoặc đi tiểu nhiều lần trong ngày. Khi u nang quá lớn chèn ép lên bàng quang, người bệnh sẽ thường xuyên cảm thấy muốn đi tiểu vì khả năng hoạt động của bàng quang bị giảm. Nhiều trường hợp bị tiểu khó, tiểu không hết. Những người bị đi tiểu thường xuyên có thể kèm theo đau và bỏng rát.

Rối loạn kinh nguyệt

Đột nhiên có một chu kỳ kinh nguyệt đau đớn hoặc mất rất nhiều máu cũng có thể là triệu chứng của u nang buồng trứng. Thêm vào đó, người bệnh có thể có đau ở vùng xương chậu ngay trước hoặc sau khi kết thúc “ngày đèn đỏ”.

Đặc biệt với những chị em đã mãn kinh, chảy máu bất thường từ âm đạo là một dấu hiệu cảnh báo bất thường, cần kiểm tra ngay.

Buồn nôn và ói mửa

triệu chứng của u nang buồng trứng

Cảm giác buồn nôn và ói mửa tương tự như khi mang thai cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo u nang buồng trứng.

Cảm giác buồn nôn và ói mửa tương tự như khi mang thai cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo u nang buồng trứng.

Buồn nôn thường là một triệu chứng của u nang buồng trứng vỡ. Điều này có thể xảy ra khi chất lỏng từ nang vỡ tràn vào ổ bụng, gây kích thích niêm mạc màng bụng, có thể dẫn tới viêm màng bụng. Tình trạng viêm này thường khiến người bệnh bị buồn nôn.

Chảy máu âm đạo bất thường

Khi máu hoặc chất lỏng dư thừa từ một u nang vỡ tràn vào ổ bụng, có thể gây ra tình trạng chảy máu âm đạo bất thường hoặc tiết dịch có lẫn máu. Nếu gặp phải các triệu chứng này cùng với đau vùng chậu dữ dội, hãy sắp xếp để tới bệnh viện kiểm tra ngay.

Căng tức ngực

Ngoài buồn nôn và ói mửa, người bệnh cũng có thể bị căng tức ngực như khi mang thai. Trên thực tế căng tức ngực thường đi kèm với kinh nguyệt không đều.

Chán ăn, ăn chóng no

triệu chứng của u nang buồng trứng

Đột nhiên cảm thấy chán ăn hoặc chỉ ăn một ít cũng cảm thấy no cũng có thể là triệu chứng của u nang buồng trứng.

Triệu chứng của u nang buồng trứng cũng có thể liên quan tới ăn uống. Nếu đột nhiên cảm thấy chán ăn hoặc chỉ ăn một ít cũng cảm thấy no thì đây không phải là dấu hiệu tốt. Nó có thể là một dấu hiệu cảnh báo của một u nang buồng trứng.

Một u nang lớn trong buồng trứng sẽ tác động tới quá trình tiêu hóa vì không có nhiều chỗ chức cho thực phẩm, sẽ dẫn tới mất cảm giác ngon miệng.

 

Ngoài u nang buồng trứng, đây cũng có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe khác nghiêm trọng hơn, bao gồm cả ung thư buồng trứng. Hơn nữa, mất cảm giác ngon miệng có thể gây sụt cân và mệt mỏi liên tục.

Lưu

Lưu

Lưu