Triệu chứng đau dạ dày biểu hiện bởi những yếu tố đặc trưng nào?

Bệnh đau dạ dày thường có những triệu chứng đặc trưng. Nắm được các triệu chứng đau dạ dày sẽ hỗ trợ rất hiệu quả trong quá trình điều trị bệnh. Những thông tin dưới đây giúp bạn đọc nhận biết rõ những triệu chứng đau dạ dày đó.

Triệu chứng đau dạ dày

Nhận biết các triệu chứng đau dạ dày hỗ trợ tốt cho điều trị bệnh

Đau vùng thượng vị – triệu chứng đau dạ dày đặc trưng nhất

Đây là một triệu chứng đau dạ dày điển hình. Cảm giác đau ngay ở thượng vị, ngay dưới mũi ức hoặc cách xa mũi ức lệch về bên phải hoặc bên trái. Tùy từng trường hợp mà bệnh nhân gặp cảm giác đau tức, đau rát bỏng và nóng, hay đau âm ỉ.

Cơn đau có thể lan lên ngực hoặc ra sau lưng, cũng có khi không đau lan ra vị trí khác. Thời gian đau tùy thuộc vào thời gian mắc bệnh của người bệnh. Vào giai đoạn đầu của bệnh, cơn đau thường kéo dài một đến hai tuần. Hiện tượng đau thường tái đi tái lại, bệnh nhân còn có thể nhận biết trước dấu hiệu của đợt đau tiếp theo (khi thay đổi thời tiết, chuyển mùa..). Sau giai đoạn này, bệnh nhân trở nên đau thường xuyên hơn. Ngoài ra, cơn đau thượng vị thường có tính chất chu kỳ và liên quan mật thiết đến bữa ăn.

Thấy buồn nôn hoặc nôn

Một triệu chứng đau dạ dày đặc trưng khác là nôn và buồn nôn. Khi bị đau dạ dày, người bệnh thường bị nôn, các chất chứa trong dạ dày bị tống ra ngoài theo đường miệng. Cùng với đó là cảm giác muốn nôn nhưng không nôn ra được. Buồn nôn và nôn có thể đi đôi với nhau, nhưng cũng có khi chỉ có một dấu hiệu xảy ra đơn độc.

Triệu chứng đau dạ dày

Triệu chứng đau dạ dày cần được chữa trị sớm tránh các biến chứng nặng nề

Ợ hơi hoặc ợ chua

Ợ không phải là một dấu hiệu bệnh lý quan trọng nhưng lại gây nhiều khó chịu và phiền phức cho người bệnh. Người bệnh có biểu hiện ợ hơi hoặc ợ chua gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt thường ngày. Hiện tượng này có thể do: rối loạn vận động dạ dày (lỗ tâm vị đóng không kín) hay do thức ăn lưu lại trong dạ dày quá lâu bị lên men và sinh hơi. Bệnh nhân có thể ợ hơi hoặc ợ chua hay ợ ra chất đắng như mật. Thức ăn hoặc hơi có thể lên họng làm cho người bệnh cảm thấy được vị đắng hay chua. Nhưng cũng có khi chỉ lên nửa chừng và người bệnh chỉ cảm thấy đau sau mũi ức hay đau sau xương ức.

Một số bệnh về dạ dày, tá tràng cũng như bệnh ở vùng khác có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Các bệnh đó bao gồm: bệnh lý dạ dày: viêm loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày rối loạn chức năng cơ vòng tâm vị. Ngoài ra còn các bệnh ngoài dạ dày như bệnh về gan khiến suy giảm chức năng gan hay các tổn thương gây tắc ruột.

Chán ăn, mệt mỏi, đầy bụng, khó tiêu

Tình trạng chán ăn thường đi kèm với mệt mỏi và khó tiêu. Bệnh nhân thường ăn không ngon miệng và ăn ít hơn bình thường. Các bệnh lý dạ dày là nguyên nhân hàng đầu gây ra chứng chán ăn. Có hai hình thức chán ăn:

+ Người bệnh có cảm giác tiêu hoá chậm, sau khi ăn, bụng chướng căn, cảm giác nặng nề ấm ách sau khi ăn.

+ Người bệnh sau khi ăn có cảm giác đau thượng vị, rát bỏng vùng thượng vị lan lên xương ức, nôn.

Có thể bị xuất huyết tiêu hóa

Triệu chứng xuất huyết tiêu hoá xảy ra khi máu thoát ra khỏi thành mạch, chảy vào trong lòng ống tiêu hoá. Trong khi bình thường trong ống tiêu hoá không có máu. Triệu chứng này có thể đe doạ tính mạng người bệnh chỉ trong một vài giờ thậm chí vài phút. Xuất huyết tiêu hóa thường có các biểu hiện: nôn ra máu, đi ngoài ra máu, choáng váng, hoa mắt chóng mặt, mạch nhanh. Ngoài ra, huyết áp tụt cho thấy tình trạng mất máu cấp.

Triệu chứng đau dạ dày

Khám sức khỏe thường xuyên để sớm phát hiện các triệu chứng đau dạ dày và ngăn chặn các bệnh lý.

Lưu ý người bệnh đau dạ dày: Cần tuân thủ lịch thăm khám định kì. Thường xuyên kiểm tra dạ dày và tiêu hóa để kiểm soát và điều trị tích cực các bệnh về dạ dày, tránh biến chứng nghiêm trọng.

Nếu cần thêm những kiến thức về triệu chứng đau dạ dày, bạn hãy liên hệ theo số 04. 383. 55555 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ cụ thể.

Lưu

Lưu

Lưu

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho người bệnh ở tỉnh xa, liên hệ 1900558892 để biết chi tiết.
Bạn vui lòng để lại thông tin
để được tư vấn và đặt lịch khám

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *