Các triệu chứng đau ruột thừa thường gặp

Đau ruột thừa là bệnh lý phổ biến, có thể gây tử vong nếu không được chữa trị kịp thời. Biết được các triệu chứng đau ruột thừa sẽ giúp mọi người hiểu về bệnh và có biện pháp đề phòng, điều trị sớm và hiệu quả, ngăn chặn nguy hiểm có thể xảy ra.

triệu chứng đau ruột thừa

Nhận biết triệu chứng đau ruột thừa cấp để điều trị ngay, tránh biến chứng nguy hiểm

Bệnh đau ruột thừa là gì?

Ruột thừa nằm ở phía đầu của đại tràng, là phần ruột rất nhỏ có dạng hình ống dài khoảng 5-15cm. Bên trong ruột thừa rỗng và kín ở phần cuối.

Đau ruột thừa là một dạng đau bụng xảy ra khi đoạn ruột thừa đó bị viêm. Nếu không chữa trị kịp thời bằng phẫu thuật cắt ruột thừa, bệnh có nguy cơ cao gây tử vong cho người bệnh do phần ruột thừa bị vỡ.

Lứa tuổi phổ biến nhất khi bị bệnh đau ruột thừa là trong khoảng 11-20 tuổi. Nhưng bệnh còn xảy ra với các lứa tuổi khác.

Nguyên nhân bệnh đau ruột thừa là gì?

triệu chứng đau ruột thừa

Khám và điều trị tại bệnh viện uy tín để có hiệu quả điều trị tốt

Tình trạng viêm ruột thừa gây đau ruột thừa là do một mảnh phân cứng (hay còn gọi sỏi phân) mắc kẹt ở ruột thừa gây ra. Sự viêm nhiễm khiến ruột thừa bị tắc nghẽn. Song có vài người bệnh bị viêm nhiễm ruột thừa mà không xác định được nguyên nhân cụ thể.

Độ tuổi thường bị đau ruột thừa là 11-20 tuổi, tuy nhiên ta có thể bắt gặp bệnh ở tất cả các lứa tuổi.

Triệu chứng đau ruột thừa cơ bản

triệu chứng đau ruột thừa

Đau bụng là triệu chứng đau ruột thừa cơ bản.

Bệnh đau ruột thừa (hay viêm ruột thừa) thường có những biểu hiện đặc trưng như sau:

– Đau bụng: Đây là triệu chứng đầu tiên và đặc trưng nhất của bệnh đau ruột thừa. Cơn đau bụng do viêm đau ruột thừa thường kéo dài 1-12 tiếng liền ở xung quanh rốn và vùng thượng vị. Ban đầu, cơn đau ở mức bình thường tương tự như các cơn đau bụng khác. Nhưng sau đó, cơn đau sẽ chuyển sang vùng bụng dưới bên phải. Đôi lúc cơn đau trở nên dữ dội.

Các triệu chứng đau ruột thừa khác 

– Chán ăn

– Buồn nôn, có thể bị nôn: Đại đa số bệnh nhân đau ruột thừa đều có cảm giác buồn nôn, đôi khi bị nôn mửa.

– Sốt: Người bị đau ruột thừa thường gặp triệu chứng sốt nhẹ.

– Đi tiểu khó và tiểu dắt.

– Bị đi ngoài: triệu chứng này thường gặp ở trẻ em là chính.

Cách xử trí khi thấy triệu chứng đau ruột thừa

Khi người bệnh nhân thấy cơ thể gặp những triệu chứng đau ruột thừa kể trên, cần đến ngay bệnh viện để thăm khám, chẩn đoán và được bác sĩ điều trị nhanh chóng, tránh biến chứng nguy hiểm đến tính mạng. Cá biệt một vài trường hợp không rõ triệu chứng cụ thể nhưng có dấu hiệu bất thường cũng cần sớm đi khám để phát hiện kịp thời bệnh đau ruột thừa.

Cách điều trị bệnh đau ruột thừa duy nhất và rất hiệu quả chính là phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa. Phẫu thuật này không phức tạp và không ảnh hưởng gì tới cơ thể người bệnh khi không những chữa trị được bệnh đau ruột thừa mà còn loại bỏ phần ruột thừa không cần thiết.

Phòng tránh bệnh đau ruột thừa

Căn bệnh này không có cách phòng tránh mà chỉ có các biện pháp phòng tránh, ngăn chặn hậu quả nghiêm trọng của bệnh. Mỗi người cần nhận biết rõ, hiểu về bệnh, hết sức cảnh giác và không coi thường các dấu hiệu dù mới nhẹ.

Ngoài ra, mỗi người nên duy trì lịch thăm khám sức khỏe định kì thường xuyên nhằm bảo vệ sức khỏe bản thân, phát hiện sớm, điều trị kịp thời và hiệu quả các bệnh lý, trong đó có bệnh đau ruột thừa.

Trên đây là những thông tin về các triệu chứng đau ruột thừa thường gặp. Nếu bạn còn băn khoăn cần được giải đáp, có thể liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896/0904970909 để được tư vấn hiệu quả.

Lưu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *