Triệu chứng đau sỏi mật

Cơn đau do sỏi mật gây ra có các biểu hiện điển hình giúp người bệnh có thể nhận biết. Tuy nhiên triệu chứng đau sỏi mật cụ thể thế nào thì ít người nắm rõ. Để biết một người liệu đã mắc bệnh sỏi mật hay chưa, hãy kiểm tra cơ thể xem có những biểu hiện dưới đây không.

Triệu chứng đau sỏi mật gồm những gì?

Các triệu chứng đau sỏi mật cụ thể thế nào vẫn còn ít người nắm rõ.

Các triệu chứng đau sỏi mật cụ thể thế nào vẫn còn ít người nắm rõ.

Sỏi mật do các thành phần có trong dịch mật kết tụ thành khối rắn chắc mà tạo thành. Trong đó đại da số là dạng sỏi cholesterol. Biểu hiện rõ nhất của bệnh sỏi mật là các cơn đau vùng bụng, có thể xuất hiện vào bất kỳ thời gian nào trong ngày. Mức độ của các cơn đau có thể khác nhau, từ đau nhẹ đến đau quặn dữ dội. Triệu chứng điển hình nhất của cơ đau do sỏi mật gây ra là cảm giác đau nhiều ở vùng bụng bên phải.

Các triệu chứng đau sỏi mật phổ biến đó là:

 • Đau bụng dữ dội mà không thể di chuyển được: Đây là trường hợp cần đặc biệt lưu ý bởi dấu hiệu cơn đau kiểu này cho thấy người bệnh đang gặp vấn đề bất ổn trong khoang bụng, có thể liên quan đến sỏi mật. Lúc này người bệnh cần đến bệnh viện khám sớm nhất có thể.
 • Đau phía trên rốn, ở khoảng giữa, sau đó cơn đau chuyển sang vùng xương sườn: Đây là dấu hiệu nghi vấn cao bệnh nhân đã mắc bệnh sỏi mật.
 • Ngoài việc căn cứ vào vị trí cơn đau để nghi vấn mắc sỏi mật hay không, mọi người cũng cần để ý đến những phản ứng khác của cơ thể. Đó là cơn đau bụng kèm theo đi ngoài liên tục mà uống thuốc không khỏi, hoặc có thể bị đau bụng khi ăn nhiều quá, hay ăn nhiều đồ ăn chứa dầu mỡ cảm thấy nặng và chướng bụng, đau ấm ách.

Các triệu chứng thường đi kèm cơn đau do sỏi mật

Nhận biết các triệu chứng đau sỏi mật căn cứ chủ yếu vào vị trí xuất hiện và diễn tiến cơn đau.

Nhận biết các triệu chứng đau sỏi mật căn cứ chủ yếu vào vị trí xuất hiện và diễn tiến cơn đau.

 • Đầy bụng
 • Xuất hiện tình trạng viêm nhiễm
 • Luôn có cảm giác khó chịu ở phần lưng dưới
 • Nhức đầu, sốt, buồn nôn
 • Vàng da và rối loạn tiêu hóa

Vị trí đau sỏi mật

Khi đã có kết quả chẩn đoán chính xác từ triệu chứng đau sỏi mật, phẫu thuật cắt túi mật là phương pháp điều trị hiệu quả cần thiết.

Khi đã có kết quả chẩn đoán chính xác từ triệu chứng đau sỏi mật, phẫu thuật cắt túi mật là phương pháp điều trị hiệu quả cần thiết.

Chế độ ăn giàu chất béo hoặc do túi mật hoạt động bất bình thường dễ dẫn đến hình thành sỏi mật. Sỏi mật có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau bao gồm:

 • Sỏi hình thành trong túi mật (sỏi túi mật)
 • Sỏi xuất hiện trong ống mật chủ (sỏi ống mật chủ)
 • Sỏi xuất hiện trong đường dẫn mật trong gan (sỏi gan).

Nếu nhận thấy có những dấu hiệu đau bụng nghi vấn do bị sỏi mật, mọi người cần nhanh chóng đi khám để được phát hiện bệnh và điều trị kịp thời trước khi bệnh gây biến chứng nặng nề. Đó là các biến chứng như: viêm phúc mạc, viêm túi mật cấp, viêm đường dẫn mật, tích nước túi mật, rò mật, xơ gan,…Nếu không kịp thời điều trị, các vấn đề trên có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe, thậm chí đe dọa đến tính mạng. Phương pháp điều trị sỏi mật phổ biến, đặc biệt trong các trường hợp đau bụng cấp cứu là phẫu thuật cắt túi mật. Có hai loại phẫu thuật là mổ nội soi và mổ mở, trong đó mổ nội soi có nhiều ưu điểm vượt trội nhưng không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng.