Triệu chứng đau sỏi túi mật

Triệu chứng đau sỏi túi mật là dấu hiệu cảnh báo mà người bệnh cần chú ý để thăm khám và điều trị kịp thời. Sỏi túi mật là bệnh lý khá phổ biến, có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm túi mật cấp, viêm đường mật, viêm tụy cấp, ung thư túi mật, viêm phúc mạc do hoại tử túi mật…

Triệu chứng đau sỏi túi mật như thế nào?

triệu chứng đau sỏi túi mật

Triệu chứng đau sỏi túi mật rất dễ bị nhầm lẫn với các triệu chứng đau của bệnh dạ dày, đại tràng.

Triệu chứng đau sỏi túi mật thường bắt đầu ở vùng dưới bờ sườn bên phải hoặc vùng thượng vị. Có thể là những cơn đau dữ dội hoặc đau âm ỉ, đau dai dẳng hoặc thoáng qua, tùy theo thương tổn của túi mật. Đặc điểm đau của sỏi mật là cơn đau tăng lên sau ăn, khác với đau dạ dày thường là tăng khi đói. Cơn đau này còn được gọi là cơn đau quặn mật.

Điều nguy hiểm là triệu chứng đau sỏi túi mật rất khó để phân biệt với đau của các bệnh dạ dày – tá tràng, đại tràng. Vì thế người bệnh nên tới bệnh viện để thăm khám và thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán cần thiết.

Các triệu chứng khác của sỏi túi mật

Sỏi túi mật có thể gây ra các triệu chứng sau:

  • Rối loạn tiêu hóa: cơn đau cấp tính ở túi mật có thể gây buồn nôn và nôn ói. Các trường hợp khác, người bệnh có thể cảm thấy đầy bụng, chậm tiêu, chán ăn, sợ mỡ.
  • Vàng da: đây là một triệu chứng khá hiếm gặp, biểu hiện đầu tiên của vàng da là nước tiểu vàng sậm kế đến là vàng mắt và sau đó là vàng da. Nếu chỉ thấy vàng da mà nước tiểu không vàng thì không phải là chứng vàng da.
  • Sốt: là biểu hiện khi xảy ra nhiễm trùng ở túi mật, một biến chứng thường gặp của bệnh túi mật, nhất là sỏi hoặc bùn mật.

Chẩn đoán sỏi túi mật

triệu chứng đau sỏi túi mật

Siêu âm giúp chẩn đoán chính xác đến gần 100% sỏi túi mật.

  • Siêu âm là xét nghiệm chẩn đoán được áp dụng phổ biến khi nghi ngờ người bệnh có triệu chứng đau sỏi túi mật. Siêu âm có độ chính xác gần 100% trong chẩn đoán sỏi túi mật.
  • Chụp cắt lớp (CT) và chụp cộng hưởng từ (MRI): có thể được sử dụng trong việc chẩn đoán các trường hợp nghi ngờ sỏi túi mật mà siêu âm chưa đủ để khẳng định.

Điều trị sỏi túi mật

Điều trị sỏi túi mật còn tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của người bệnh. Hiện tại, trên giới, phẫu thuật cắt túi mật nội soi được xem là “tiêu chuẩn vàng” trong điều trị sỏi túi mật. Phương pháp này có ưu điểm là ít đau, ít để lại sẹo, thời gian phục hồi nhanh, sớm quay lại với công việc và sinh hoạt bình thường, tỷ lệ tái phát thấp, không gây tổn thương đến các mô xung quanh.

Phẫu thuật nội soi cắt túi mật thường được chỉ định cho các trường hợp sau:

  • Sỏi túi mật không có triệu chứng: chiếm 80%
  • Sỏi túi mật có triệu chứng: chiếm 20%
  • Sỏi túi mật có các triệu chứng và biến chứng như đau (70%), viêm túi mật cấp, viêm túi mật hoại tử, viêm túi mật mạn, viêm teo túi mật.