Triệu chứng phì đại tiền liệt tuyến

Khi nghi ngờ có các triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt, việc đầu tiên người bệnh cần làm là nhanh chóng tới bệnh viện để khám, chẩn đoán và tư vấn cách điều trị phù hợp. Mặc dù là bệnh lý lành tính nhưng phì đại tuyến tiền liệt có thể dẫn tới nhiều biến chứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống nếu không điều trị.

Các triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt thường gặp

triệu chứng phì đại tiền liệt tuyến

Triệu chứng phì đại tiền liệt tuyến gây ra nhiều khó chịu và phiền toái cho người bệnh trong sinhh hoạt hàng ngày.

Sau đây là một số triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt phổ biến mà người bệnh có thể gặp phải:

  • Tiểu són: hiện tượng nước tiểu tự bài tiết và không kiềm chế được khi ngủ, đôi khi triệu chứng còn xuất hiện ở ban ngày.
  • Tiểu nhiều lần: số lần đi tiểu trong ngày tăng lên gấp 3 – 4 lần bình thường. Thời gian giữa hai lần đi tiểu ngắn và luôn có cảm giác buồn tiểu.
  • Tiểu ngắt quãng: phì đại tiền liệt tuyến thường kèm theo sỏi bàng quang gây ra triệu chứng đi tiểu ngắt quãng đột ngột, nhất là khi gặp lạnh hoặc uống nhiều bia rượu.
  • Khó tiểu: đây là cảm giác rất muốn đi tiểu nhưng không tiểu được, cảm giác tiểu không có lực, tiểu yếu, có lúc tiểu rắt.

Ngoài ra còn có các biểu hiện khác như tiểu ra máu, nhiễm trùng nước tiểu.

Lưu ý

Các triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt nêu trên thường tiến triển rất từ tốn nên bệnh nhân có thể quen dần và khó nhận ra. Nhiều trường hợp đến khám khi tiền liệt tuyến đã phình to quá mức và có các biến chứng về bàng quang, suy thận…khiến cho việc điều trị trở nên phức tạp.

Vì thế nam giới từ độ tuổi 50 trở lên khi có những biểu hiện khác thường về tiểu tiện cần đến khám chuyên khoa tiết niệu.

Điều trị phì đại tiền liệt tuyến như thế nào?

triệu chứng phì đại tiền liệt tuyến

Nên thăm khám và tư vấn cụ thể với bác sĩ chuyên khoa để biết cách điều trị phù hợp nhất.

Phì đại tiền liệt tuyến có hai phương pháp điều trị chính là: thuốc và phẫu thuật. Căn cứ vào tình trạng cụ thể của mỗi người bệnh, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Nếu phì đại tiền liệt tuyến ở mức độ nhẹ, chưa có biến chứng nghiêm trọng, người bệnh thường được tư vấn điều trị nội khoa để giảm bớt triệu chứng và kìm hãm sự phát triển của bệnh. Trường hợp điều trị bằng thuốc không mang lại hiệu quả, phẫu thuật là lựa chọn được bác sĩ chỉ định.

Hiện nay phương pháp phẫu thuật nội soi cắt tiền liệt tuyến đang được ưa chuộng nhất. Thời gian phẫu thuật kéo dài khoảng 60 phút. Bệnh nhân nằm viện từ 3 – 5 ngày. Ưu điểm của phẫu thuật nội soi là ít đau, không lo để lại sẹo, phục hồi nhanh và tỷ lệ tái phát thấp.