Triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt

Triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt là những cảnh báo để người bệnh nhanh chóng thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời căn bệnh này. Phì đại tuyến tiền liệt (hay còn gọi là u xơ tiền liệt tuyến) là tình trạng kích thước tuyến tiền liệt ở nam giới tăng quá mức, chèn ép lên đường niệu đạo, gây ra các rối loạn tiểu tiện.

Tìm hiểu triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt

triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt

Triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt gây ra nhiều phiền toái trong đời sống hàng ngày của người bệnh.

Các triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt thường gặp bao gồm:

  • Tiến són: nước tiểu tự bài tiết không kiểm soát khi đang ngủ. Hiện tượng này còn có thể xảy ra vào ban ngày.
  • Khó tiểu: có cảm giác buồn tiểu nhưng khi đi tiểu cảm giác rất khó khăn, lượng nước tiểu ít, người bệnh hay có cảm giác khó chịu, bứt rứt.
  • Tiểu ngắt quãng: triệu chứng này nặng hơn khi người bệnh gặp lạnh hoặc thường xuyên uống rượu bia hoặc sử dụng thuốc chống cholinergic và thuốc thần kinh.
  • Tiểu nhiều lần: số lần đi tiểu trong ngày tăng gấp 3 – 4 lần so với bình thường, khoảng cách giữa hai lần đi tiểu ngắn, luôn có cảm giác buồn tiểu.
  • Một số trường hợp nước tiểu có thể có lẫn máu.

Chẩn đoán u xơ tiền liệt tuyến

Khi phát hiện có những dấu hiệu u xơ tiền liệt tuyến, người bệnh nên nhanh chóng tới bệnh viện để khám, chẩn đoán và tư vấn cách điều trị phù hợp.

  • Thăm khám trực tràng cho phép bác sĩ sờ được thành sau của tuyến tiền liệt để xác định xem tuyến tiền liệt có bị phình to lên hay không cũng như những hậu quả trên niệu đạo do u xơ gây ra.
  • Siêu âm qua thành bụng hoặc siêu âm qua trực tràng cho hình ảnh trực tiếp hơn, có thể gắn dụng cụ sinh thiết cũng được sử dụng phổ biến trong chẩn đoán u xơ tiền liệt tuyến. Qua siêu âm có thể đo đạc kích thước và ước lượng được trọng lượng của tuyến.
  • Xét nghiệm PSA là xét nghiệm chọn lọc dành cho các bệnh nhân có nghi ngờ ung thư tuyến tiền liệt và các bệnh nhân trên 75 tuổi.
  • Ngoài ra còn có các xét nghiệm khác như xét nghiệm máu và nước tiểu, đo lưu lượng nước tiểu và đo lượng nước tiểu tồn dư.

Điều trị u xơ tuyến tiền liệt

triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt

Phẫu thuật nội soi là cách điều trị phì đại tuyến tiền liệt được ưa chuộng nhất hiện nay.

Điều trị u xơ tuyến tiền liệt bao gồm 2 phương pháp chính là: sử dụng thuốc và phẫu thuật. Với các trường hợp u xơ tuyến tiền liệt ở mức độ nhẹ, gây ra các triệu chứng ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh sẽ được chỉ định điều trị bằng thuốc. Thuốc có tác dụng làm giảm triệu chứng, kìm hãm sự phát triển của khối u.

Tuy nhiên nếu khối u đã quá to, gây ra các biến chứng thì người bệnh bắt buộc phải can thiệp ngoại khoa (phẫu thuật). Hiện nay phẫu thuật nội soi cắt u xơ tuyến tiền liệt là phương pháp được ưa chuộng nhất vì ít đau, không để lại sẹo và thời gian phục hồi nhanh. Nhờ phẫu thuật nội soi, việc điều trị đã trở nên nhẹ nhàng và nhanh chóng hơn rất nhiều.