Triệu chứng sau tán sỏi niệu quản

Sỏi niệu quản là bệnh thường gặp nhất và nguy hiểm nhất trong các bệnh lý sỏi tiết niệu. Tán sỏi là cách điều trị hiệu quả nhất cho người bệnh. Tuy nhiên, có một số triệu chứng sau tán sỏi niệu quản mà người bệnh cần biết rõ để chủ động đối phó với chúng. Bài viết sau sẽ cung cấp những thông tin cụ thể về các triệu chứng này.

Có một số triệu chứng sau tán sỏi niệu quản mà người bệnh cần biết rõ để chủ động đối phó với chúng.

Có một số triệu chứng sau tán sỏi niệu quản mà người bệnh cần biết rõ để chủ động đối phó với chúng.

Nguy hiểm từ bệnh sỏi niệu quản

Do niệu quản là con đường độc đạo dẫn nước tiểu từ thận xuống bàng quang, nếu niệu quản bị tắc do sỏi sẽ khiến thận bị giãn dần, ứ nước, ứ mủ. Từ đó dẫn đến thận bị hủy hoại, gây ra nguy cơ tử vong cao.

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị sỏi niệu quản như mổ mở, nội soi, tán sỏi (có thể bằng xung hơi, siêu âm, tán laser). Đối với một số trường hợp sau tán sỏi niệu quản, người bệnh được đặt một ống thông (ống thông Double J) trong niệu quản. Phương pháp này giúp những cặn sỏi còn sót lại trôi ra dễ hơn, khi trôi ra không gây đau nhiều. Nhờ đó, thận hết ứ nước nhanh hơn. Phần niệu quản chỗ có hòn sỏi nằm không bị thu hẹp lại. Đường tiết niệu hoạt động hiệu quả và an toàn hơn.

Triệu chứng sau tán sỏi niệu quản thường biến mất sau khi rút ống thông

Triệu chứng sau tán sỏi niệu quản thường biến mất sau khi rút ống thông

Triệu chứng sau tán sỏi niệu quản

Một số người dễ dàng dung nạp với ống thông sau tán sỏi niệu quản. Song có một số người khác lại gặp các tác dụng phụ. Chúng có thể chỉ tồn tại trong vài ngày hoặc vài tuần đầu tiên sau khi đặt ống thông. Nhưng có những trường hợp, các triệu chứng này kéo dài trong suốt thời gian đặt ống thông. Các triệu chứng thường xảy ra bao gồm:

– Có thể đi tiểu lẫn máu ở nhiều thời điểm khác nhau. Điều này do ống thông JJ gây ra. Việc vận động thể lực khiến ống di chuyển trong cơ thể và nước tiểu có thể lẫn máu.

– Người bệnh cảm thấy đau ở vùng hông lưng, vùng bàng quang, vùng bẹn, dương vật ở nam hoặc niệu đạo ở nữ. Đôi khi, cảm giác đau lan xuống hai tinh hoàn. Đau và khó chịu có thể rõ rệt hơn sau các hoạt động thể lực hoặc sau khi đi tiểu.

– Ống thông có thể gây kích thích bàng quang. Bệnh nhân phải đi tiểu thường xuyên hơn, có thể phải thức dậy ban đêm để đi tiểu. Trong trường hợp hiếm, ống thông có thể gây són tiểu ở phụ nữ.

Để khắc phục chứng đau sau tán sỏi niệu quản, người bệnh nên đến bệnh viện khám lại để tìm nguyên nhân chính xác mới có biện pháp xử trí thích hợp.

Để khắc phục chứng đau sau tán sỏi niệu quản, người bệnh nên đến bệnh viện khám lại để tìm nguyên nhân chính xác mới có biện pháp xử trí thích hợp.

Làm thế nào hạn chế triệu chứng?

Các tác dụng phụ này thường biến mất sau khi rút ống thông. Riêng triệu chứng tiểu nhiều sẽ được cải thiện sau khi dùng thuốc.

Ống thông sẽ được rút ra sau một tháng từ khi ca mổ tán sỏi diễn ra. Nếu người bệnh phải đặt ống thông, cần ghi nhớ lịch hẹn của bác sĩ đến tháo ống thông. Đó là do nếu ống thông để lâu, quá số ngày cần thiết sẽ là một nguyên nhân gây cảm giác đau nhiều hơn.

Ngoài ra, hiện tượng đau cũng có thể do còn vài mảnh sỏi nhỏ kẹt ở miệng niệu quản hay hốc tuyến tiền liệt. Đau cũng có thể do viêm, hẹp, tăng co thắt cổ bàng quang, niệu đạo. Để khắc phục chứng đau sau tán sỏi niệu quản, người bệnh nên đến bệnh viện khám lại để tìm nguyên nhân chính xác mới có biện pháp xử trí thích hợp.

Có thể bạn quan tâm:

>> Triệu chứng sau tán sỏi niệu quản

>> Phương pháp tán sỏi niệu quản ngoài cơ thể

Save

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *