Triệu chứng tiền liệt tuyến bị phì đại là bệnh gì?

Hầu hết nam giới ngoài lớn tuổi gặp phải tình trạng tuyến tiền liệt bị phì đại. Đây là nguyên nhân gây ra hàng loạt những rối loạn tiểu tiện gây khó chịu ở cánh mày râu. Thậm chí, nếu không được can thiệp điều trị sớm, bệnh còn xảy ra biến chứng nguy hại điển hình như: nhiễm trùng đường tiết niệu, bàng quang bị hư hại, tổn thương thận. Vậy, triệu chứng tiền liệt tuyến bị phì đại là bệnh gì?

Triệu chứng tiền liệt tuyến bị phì đại là bệnh gì?

Tuyến tiền liệt được xem là bộ phận quan trọng trong hệ sinh sản của nam giới, nằm ở dưới đáy bàng quang và bao quanh niệu đạo. Chức năng chính của chúng là cung cấp chất nhờn để nuôi dưỡng và bảo vệ tinh dịch, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thụ thai. Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng sản sinh nội tiết tố sinh dục nam.

Tiền liệt tuyến bị phì đại là biểu hiện thường gặp ở nam giới có độ tuổi trung niên, hoặc cao niên. Đây chính là triệu chứng của bệnh u phì đại tiền liệt tuyến. Bệnh thực chất là sự tăng sinh quá mức của các mô xơ ở tiền liệt tuyến, khiến cho kích thước của tiền liệt tuyến tăng lên nhiều lần so với bình thường, gây rối loạn chức năng ở hầu hết nam giới khi đã có tuổi.

Hình ảnh mô tả tuyến tiền liệt nam giới bị phì đại.

Hình ảnh mô tả tuyến tiền liệt nam giới bị phì đại.

Tiền liệt tuyến ở nam giới có 2 thời kỳ tăng trưởng chính. Giai đoạn đầu tiên xảy ra ở tuổi dậy thì; giai đoạn thứ hai bắt đầu vào khoảng tuổi 25. Phì đại tiền liệt tuyến thường xảy ra trong giai đoạn tăng trưởng thứ hai.

Khi người bệnh bị u phì đại tiền liệt tuyến thì trọng lượng của nó có thể lên đến hơn 100 gram, lớn hơn gấp 5 lần so với mức bình thường. U phì đại tiền liệt tuyến thường diễn biến âm thầm, chỉ khi người bệnh có những triệu chứng bất thường, đi khám mới có thể phát hiện ra bệnh. Khi đó có thể tình trạng rối loạn tiểu tiện kéo dài dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, điển hình là suy thận.

Tiền liệt tuyến bị phì đại khi nào nguy hiểm?

Phì đại tiền liệt tuyến khi gây ra những biến chứng sau đây được xem là nguy hiểm đối với người bệnh:

Bí tiểu cấp tính: Bí tiểu cấp tính gây tình trạng đau đột ngột, thậm chí không thể đi tiểu được. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ phải đặt một ống (catheter) thông qua niệu đạo vào bàng quang hoặc mở thông bàng quang qua bụng dưới cho bệnh nhân. Các loại ống thông cần được sử dụng sẽ phụ thuộc vào tình trạng của từng bệnh nhân. Ngoài ra, nếu một số nam giới tình trạng bí tiểu cấp tính nghiêm trọng thì sẽ phải yêu cầu phẫu thuật.

Nhiễm trùng đường tiểu: Nhiễm trùng đường tiết niệu thường xuyên khiến một số nam giới phải phẫu thuật cắt bỏ một phần tuyến tiền liệt.

Sỏi bàng quang: Phì đại tiền liệt tuyến gây tình trạng nhiễm trùng, máu trong nước tiểu, tắc nghẽn dòng chảy nước tiểu gây sỏi bàng quang. 

Bệnh u xơ tiền liệt tuyến có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hại khôn lường cho người bệnh: nhiễm trùng đường tiểu, sỏi bàng quang, tổn thương thận…

Bệnh u xơ tiền liệt tuyến có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hại khôn lường cho người bệnh: nhiễm trùng đường tiểu, sỏi bàng quang, tổn thương thận…

Bàng quang bị hư hại: Phì đại tiền liệt tuyến khiến bàng quang không rỗng hoàn toàn trong một thời gian dài. Thành của bàng quang giãn, suy yếu và không co đúng cách. Thông thường, sau khi phẫu thuật tuyến tiền liệt, các triệu chứng tổn thương bàng quang bên trên có thể được cải thiện, nhưng không phải hoàn toàn.

Tổn thương thận: Tình trạng bí tiểu gây ra áp lực cao trong bàng quang. Áp suất cao trực tiếp có thể gây hại cho thận, hay nhiễm trùng bàng quang rồi đến thận. Phì đại tiền liệt tuyến sẽ làm tắc nghẽn thận gây ứ nước thận. Kết quả là làm sưng phù các cấu trúc thu nước tiểu trong 1 hoặc cả 2 quả thận.

Vô sinh: dịch tuyến tiền liệt là bộ phận quan trọng của tinh dịch. Khi tuyến tiền liệt mắc bệnh sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến độ kết dính hay chất lượng của tinh dịch. Từ đó, có thể dẫn đến hiện tượng vô sinh.

U tuyến tiền liệt còn dẫn đến chứng viêm các tổ chức kết đế, khiến niệu đạo bị ách tắc, người mắc bệnh có thể xuất hiện triệu chứng viêm mào tinh hoàn, viêm tinh hoàn.

Điều trị tiền liệt tuyến bị phì đại như thế nào?

Phát hiện và điều trị tiền liệt tuyến bị phì đại sớm, giúp cho việc điều trị đơn giản, đạt hiệu quả cao, tránh được các biến chứng đáng tiếc. 

Việc điều trị bệnh sẽ phụ thuộc vào các yếu tố: kích thước của tuyến tiền liệt, độ tuổi, sức khỏe tổng thể và mức độ khó chịu mà triệu chứng gây ra cho bệnh nhân sẽ có những chỉ định điều trị khác nhau. Cụ thể:

Điều trị nội khoa: Trường hợp bệnh chưa gây biến chứng nguy hiểm, bác sĩ thường chỉ định điều trị nội khoa (điều trị bằng thuốc). Thuốc có tác dụng hạn chế những thay đổi nội tiết gây tăng trưởng tuyến tiền liệt, từ đó làm tuyến tiền liệt co lại, không gây phì đại.

Điều trị ngoại khoa: Trường hợp điều trị bằng thuốc không cho hiệu quả, hoặc bệnh đã có các biến chứng nghiêm trọng, bác sĩ sẽ chỉ định làm phẫu thuật. Hiện tại, phương pháp phẫu thuật chính được áp dụng phổ biến trong điều trị bệnh lý này là: cắt đốt nội soi u phì đại tiền liệt tuyến qua đường niệu đạo. Cụ thể:

Trường hợp thuốc không cho hiệu quả, hoặc bệnh u phì đại tuyến tiền liệt đã có các biến chứng nghiêm trọng, bác sĩ sẽ chỉ định làm phẫu thuật.

Trường hợp thuốc không cho hiệu quả, hoặc bệnh u phì đại tuyến tiền liệt đã có các biến chứng nghiêm trọng, bác sĩ sẽ chỉ định làm phẫu thuật.

– Bệnh nhân được bác sĩ gây tê tủy sống

– Bác sĩ phẫu thuật sẽ đưa dụng cụ nội soi vào tuyến tiền liệt qua niệu đạo để cắt khối u phì đại thành những mảnh nhỏ và cầm máu bằng dao điện. Sau đó, hút chúng ra ngoài qua ống nội soi. 

– Thời gian thực hiện phẫu thuật kéo dài khoảng 60 phút. 

– Bệnh nhân nằm viện từ 3 – 5 ngày. 

– Phẫu thuật nội soi can thiệp tối thiểu, tránh mất máu và tổn thương, ít đau, nhanh hồi phục.

Để được tư vấn về triệu chứng tuyến tiền liệt bị phì đại và phương pháp phẫu thuật cắt đốt u phì đại tuyến tiền liệt nội soi qua niệu đạo tại Thu Cúc, bạn có thể liên hệ tổng đài 1900558896 để được tư vấn hỗ trợ tốt nhất.