Triệu chứng trĩ nội

Trĩ nội là một trong ba dạng của bệnh trĩ: trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp. Có nhiều người bị bệnh trĩ nội và căn bệnh này rất khó nhận biết khi mới xuất hiện. Vậy triệu chứng trĩ nội gồm những gì? làm thế nào để khắc phục và phòng ngừa bệnh này?

Nhiều người muốn tìm hiểu triệu chứng trĩ nội gồm những gì

Nhiều người muốn tìm hiểu triệu chứng trĩ nội gồm những gì

Thế nào là bệnh trĩ nội?

Bệnh trĩ nội hình thành từ sự sưng phồng lên của các đám rối tĩnh mạch nằm ở vị trí phía bên trong ống hậu môn và trực tràng. Bệnh trĩ nội được phân chia thành 4 cấp độ: trĩ nội độ 1, 2, 3 và 4. Bệnh do các nguyên nhân chính như sau gây ra:

-Chế độ ăn uống không khoa học: các thói quen ăn uống không tốt như ăn ít chất xơ, ăn nhiều đồ cay nóng, uống ít nước…sẽ gây nguy cơ rất cao mắc bệnh trĩ nội.

Hầu như người bệnh không thấy có triệu chứng trĩ nội khi bệnh mới ở giai đoạn đầu

Hầu như người bệnh không thấy có triệu chứng trĩ nội khi bệnh mới ở giai đoạn đầu

-Thói quen sinh hoạt không lành mạnh: những thói quen sinh hoạt tiêu cực như ngồi lâu một chỗ, đi đại tiện quá lâu, rặn mạnh khi đại tiện, thường xuyên nhịn đại tiện, bê vác đồ nặng nhiều…cũng dẫn đến bệnh trĩ trong đó có trĩ nội.

Triệu chứng trĩ nội

Bệnh trĩ nội xuất hiện và phát triển lặng lẽ bên trong hậu môn. Vì vậy, hầu như không có triệu chứng trĩ nội khi bệnh mới ở những giai đoạn đầu, nên rất khó phát hiện ra bệnh.

Bệnh chỉ được phát hiện khi người bệnh thấy có máu dính ở giấy vệ sinh hay lẫn trong phân sau khi đại tiện. Giai đoạn đầu, máu ra rất ít. Sang giai đoạn nặng, máu chảy ra nhiều hơn thành giọt hay thành tia. Thậm chí xuất hiện dạng cục máu đông.

Hậu môn đau rát, ẩm ướt và ngứa ngáy.

Triệu chứng về búi trĩ:

Ở bệnh trĩ nội độ 3: xuất hiện dấu hiệu sa búi trĩ, khi đó búi trĩ lòi ra ngoài hậu môn khi đại tiện. Ban đầu, búi trĩ có khả năng tự co lại vào trong hậu môn. Sau một thời gian búi trĩ không còn khả năng tự co lại mà phải dùng tay nhét mới trở lại hậu môn được.

Trĩ nội độ 4: búi trĩ sa hoàn toàn ra ngoài hậu môn, dù có dùng tay ấn búi trĩ vào cũng không được.

Làm gì khi có triệu chứng trĩ nội?

Khi phát hiện ra các triệu chứng trĩ nội, người bệnh cần đi khám tại chuyên khoa Ngoại tại bệnh viện ngay. Nếu bệnh còn ở mức độ nhẹ, có thể dùng phương pháp nội khoa để chữa trị. Phương pháp này sử dụng các loại thuốc đặc trị, bao gồm: thuốc đường uống, thuốc bôi tại chỗ dạng kem hoặc mỡ, thuốc đặt hậu môn.

Khi bệnh đã sang giai đoạn nặng, có thể áp dụng các thủ thuật làm tiêu búi trĩ như: tiêm xơ gốc mạch búi trĩ, thu nhỏ (làm đông) búi trĩ bằng điện cao tần.

Đặc biệt, biện pháp phẫu thuật cắt trĩ là cần thiết, hiệu quả và thường được áp dụng cho các dạng bệnh nặng, búi trĩ to. Hoặc khi người bệnh không đáp ứng với việc dùng thuốc và dùng thủ thuật.

Hiện nay, phẫu thuật cắt trĩ theo phương pháp Longo đang được áp  dụng phổ biến và được nhiều người bệnh chọn lựa. Phương pháp này có nhiều ưu điểm vượt trội so với phương pháp phẫu thuật kiểu cũ.

Phẫu thuật cắt trĩ theo phương pháp Longo đang được áp dụng phổ biến và được nhiều người bệnh chọn lựa.

Phẫu thuật cắt trĩ theo phương pháp Longo đang được áp dụng phổ biến và được nhiều người bệnh chọn lựa.

Phòng tránh bệnh trĩ nội

Để phòng tránh bệnh trĩ nội, mỗi người cần:

– Thực hiện chế độ ăn uống khoa học, phù hợp. Các thực phẩm nên ăn là hoa quả, rau xanh giàu chất xơ, dễ tiêu hóa, nhiều vitamin tốt cho sức khỏe. Uống nhiều nước (khoảng 2 lít mỗi ngày) để tránh táo bón.

– Tập thói quen đi đại tiện đều đặn hàng ngày, tốt nhất là vào một khung giờ cố định. Không nhịn đại tiện, không làm việc khác gây mất tập trung khi đi đại tiện. Không nên rặn mạnh khi đi đại tiện.

– Vận động xen kẽ trong giờ làm với người hay phải ngồi một chỗ. Tập thể dục hàng ngày, vừa sức (khoảng 30 phút mỗi ngày).

Lưu

Lưu

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho người bệnh ở tỉnh xa, liên hệ 1900558892 để biết chi tiết.
Bạn vui lòng để lại thông tin
để được tư vấn và đặt lịch khám

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *