Triệu chứng u nang buồng trứng là gì?

Triệu chứng u nang buồng trứng là thông tin thiết thực cho chị em. Vì u nang buồng trứng rất phổ biến, thường gặp nhất ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Bài viết sau sẽ cung cấp tới người đọc một số triệu chứng của u nang buồng trứng.

Các triệu chứng của u nang buồng trứng thường gặp

Triệu chứng u nang buồng trứng

Đau, căng tức ở vùng chậu, đi tiểu nhiều, tiểu không hết… là những triệu chứng u nang buồng trứng mà người bệnh có thể gặp.

Hầu hết u nang buồng trứng không gây ra triệu chứng và tự biến mất. Tuy nhiên các trường hợp khối u quá lớn có thể gây khó chịu ở bụng. U quá lớn chèn ép vào bàng quang khiến người bệnh thường xuyên cảm thấy muốn đi tiểu.

Các dấu hiệu và triệu chứng của u nang buồng trứng bao gồm:

  • Đau vùng chậu: cơn đau âm ỉ có thể lan ra sau lưng hoặc đùi.
  • Đau vùng chậu ngay trước khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt hoặc ngay trước khi nó kết thúc.
  • Đau vùng chậu khi giao hợp.
  • Đau khi đại tiện hoặc vùng bụng căng tức.
  • Buồn nôn, nôn và đau ngực tương tự như khi mang thai
  • Bụng có cảm giác đầy, nặng
  • Áp lực của khối u chèn ép lên bàng quang khiến người bệnh đi tiểu thường xuyên hơn hoặc đi tiểu không hết.

Nên làm gì khi phát hiện có các triệu chứng u nang buồng trứng?

triệu chứng u nang buồng trứng

Khi phát hiện có triệu chứng u nang buồng trứng, nên tới bệnh viện để kiểm tra càng sớm càng tốt.

Khi nghi ngờ có các triệu chứng u nang buồng trứng, nên nhanh chóng tới bệnh viện hoặc các cơ sở chuyên khoa để kiểm tra, thực hiện các xét nghiệm cần thiết và được tư vấn cách điều trị phù hợp. Đừng nên chủ quan u nang buồng trứng là lành tính mà không theo dõi điều trị. Trong nhiều trường hợp, u nang buồng trứng có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như xoắn u nang, vỡ nang… đe dọa tính mạng người bệnh nếu không xử lý kịp thời.

U nang buồng trứng có hai phương pháp điều trị chính là điều trị nội khoa và phẫu thuật. Trong đó điều trị nội khoa (dùng thuốc) thường được chỉ định cho những bệnh nhân ít biểu hiện triệu chứng. Tuy nhiên điều trị bằng thuốc với u xơ tử cung không thể nào hết được, chỉ giúp người bệnh giảm đau hoặc hạn chế sự phát triển của u xơ mà thôi.

 

 

Phẫu thuật được đánh giá là phương pháp điều trị u xơ tử cung triệt để nhất, giúp loại bỏ hoàn toàn khối u, hạn chế tối đa nguy cơ tái phát. Với những bệnh nhân còn trẻ, muốn sinh con sau này, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật bóc tách u xơ tử cung để bảo toàn tử cung. Còn nếu khối u đã quá lớn, chèn ép nhiều cơ quan, người bệnh sẽ phải phẫu thuật cắt bỏ tử cung.

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu