Triệu chứng u nang buồng trứng xoắn

Triệu chứng u nang buồng trứng xoắn là thông tin mà chị em phụ nữ cần biết. Đây là một trong những biến chứng nguy hiểm của u nang buồng trứng, cần phẫu thuật cấp cứu. Nếu không được xử lý kịp thời, u nang có thể bị hoại tử và vỡ, gây viêm màng bụng (phúc mạc), gây đe dọa tính mạng của người bệnh.

Vậy triệu chứng u nang buồng trứng xoắn là gì?

triệu chứng của u nang buồng trứng xoắn

Triệu chứng của u nang buồng trứng xoắn điển hình nhất là đau bụng đột ngột, đau dữ dội, nhất là ở vị trí có u nang buồng trứng.

U nang buồng trứng thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và được chia thành 2 loại: có cuống và không có cuống. U nang thường có cuống dài 8-10 cm và chuyển động được nên rất dễ bị xoắn lại. Cuống của nó lại là các mạch máu đến và đi từ buồng trứng nên khi bị xoắn, tuần hoàn máu đến buồng trứng sẽ bị ngưng trệ. Về lâu dài vì không có máu nuôi dưỡng nên khối u sẽ bị hoại tử và vỡ. Dịch tích tụ quá nhiều có thể gây nhiễm độc, nhiễm trùng, kéo theo viêm phúc mạc, mất máu cấp…

Triệu chứng u nang buồng trứng xoắn điển hình nhất là đau  bụng đột ngột, đau dữ dội, đau nhiều ở vùng chậu phía có u nang buồng trứng xoắn kèm theo nôn mửa. Cơn đau có thể dịu hơn nếu xoắn chậm và không nghiêm trọng. Trường hợp u nang quá to gây chèn ép các cơ quan xung quanh, người bệnh còn có thể gặp phải các triệu chứng khác như tiểu rắt, tiểu khó (nếu chèn bàng quang), táo bón (chèn ép trực tràng), phù 2 chi dưới (chèn ép hệ tĩnh mạch)…

Cần làm gì khi phát hiện có triệu chứng u nang buồng trứng xoắn?

Triệu chứng u nang buồng trứng xoắn

Thăm khám phụ khoa định kỳ là cách hiệu quả để phát hiện sớm và điều trị kịp thời u nang buồng trứng, ngăn chặn rủi ro gặp phải các biến chứng nguy hiểm.

Vì đây là một biến chứng rất nguy hiểm, nên khi phát hiện có các triệu chứng u nang buồng trứng xoắn, người bệnh cần ngay lập tức tới bệnh viện để được điều trị nhanh chóng.

Phẫu thuật cấp cứu là cần thiết để ngăn ngừa buồng trứng hoại tử. Hầu hết trong các trường hợp đều phải cắt bỏ buồng trứng, rất khó để bảo tồn. Nếu không được gỡ bỏ, buồng trứng hoại tử có thể bị nhiễm trùng và gây ra áp xe hoặc viêm phúc mạc.

Phát hiện và phòng ngừa sớm u nang buồng trứng tránh để xảy ra các biến chứng nguy hiểm là rất quan trọng. Cách hiệu quả nhất là thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bệnh và có biện pháp điều trị kịp thời. Đây là một trong điều mà chị em phụ nữ, đa biệt là những người trong độ tuổi sinh đẻ, cần hết sức lưu ý.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc với đội ngũ bác sĩ giỏi – trang thiết bị y tế hiện đại và chất lượng dịch vụ chuyên nghiệp là địa chỉ khám, điều trị u nang buồng trứng uy tín, được đông đảo người bệnh tin tưởng lựa chọn.

Lưu

Lưu