Triệu chứng u xơ tiền liệt tuyến

Nhận biết các triệu chứng u xơ tiền liệt tuyến giúp nam giới có thể phát hiện sớm căn bệnh này và điều trị kịp thời. U xơ tiền liệt tuyến hay phì đại tiền liệt tuyến là một khối u lành tính thường xuất hiện ở nam giới khi tuổi bắt đầu cao. Các phương pháp điều trị chính là sử dụng thuốc và phẫu thuật.

Các triệu chứng u xơ tiền liệt tuyến

triệu chứng u xơ tiền liệt tuyến

Các triệu chứng u xơ tiền liệt tuyến gây khó chịu và kéo theo nhiều phiền toái trong đời sống hàng ngày.

Các triệu chứng u xơ tiền liệt tuyến thường gặp gây khó chịu và kéo theo nhiều phiền toái trong đời sống hàng ngày của người bệnh. Cụ thể:

  • Khó tiểu: rất muốn đi tiểu nhưng cảm giác khó khăn, đứng một lúc một tiểu được, cảm giác tiểu tiện không có lực, có lúc tiểu rắt.
  • Tiểu són: là tình trạng nước tiểu tự động rỉ ra không theo ý muốn khi ngủ, có thể xuất hiện cả vào ban ngày.
  • Tiểu ngắt quãng: là hiện tượng nước tiểu chảy chậm, ngắt quãng đột ngột. Khi gặp lạnh hoặc uống nhiều bia rượu…triệu chứng này càng nặng hơn.
  • Tiểu nhiều lần: số lần đi tiểu trong ngày tăng lên 3 – 4 lần so với mức trung bình. Khoảng cách giữa 2 lần đi tiểu ngắn, lúc nào cũng có cảm giác buồn đi tiểu.

Cần làm gì khi có các triệu chứng u xơ tiền liệt tuyến?

Khi phát hiện có các triệu chứng nghi ngờ u xơ tiền liệt tuyến, điều đầu tiên cần làm là nhanh chóng tới bệnh viện chuyên khoa để khám và kiểm tra. Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám lâm sàng và chỉ định thực hiện một số xét nghiệm cần thiết để đưa ra kết luận chính xác.

Các xét nghiệm thường thường được dùng trong chẩn đoán u xơ tiền liệt tuyến bao gồm: xét nghiệm tìm bạch cầu, hồng cầu, vi khuẩn trong nước tiểu; định lượng ure máu và creatinin máu; chụp X quang; chụp niệu đồ tĩnh mạch…

Điều trị u xơ tiền liệt tuyến

triệu chứng u xơ tiền liệt tuyến

Khi phát hiện có các triệu chứng nghi ngờ u xơ tiền liệt tuyến, điều đầu tiên cần làm là nhanh chóng tới bệnh viện chuyên khoa để khám và kiểm tra

U xơ tiền liệt tuyến có thể điều trị nội khoa và ngoại khoa tùy theo từng trường hợp bệnh được phát hiện, chẩn đoán.

Với những người có triệu chứng rối loạn về tiểu tiện ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày thì trước mắt phải điều trị nội khoa. Nếu điều trị bằng thuốc không có hiệu quả thì áp dụng phương pháp phẫu thuật cắt bỏ u xơ tiền liệt tuyến. Hiện nay phẫu thuật nội soi cắt u xơ tiền liệt tuyến được đánh giá là tối ưu nhất vì ít đau sau mổ, không lo để lại sẹo xấu, thời gian phục hồi nhanh, người bệnh sớm có thể đi tiểu theo đường tự nhiên.

Khi u xơ tiền liệt tuyến quá to, không sử dụng được phương pháp cắt nội soi thì phải chuyển sang mổ mở.

Phòng tránh u xơ tiền liệt tuyến

Để giảm thiểu nguy cơ mắc u xơ tiền liệt tuyến cần lưu ý:

  • Ăn uống điều độ, hạn chế rượu bia.
  • Có chế độ sinh hoạt, vận động và nghỉ ngơi hợp lý.
  • Tránh ngồi, nằm một chỗ quá lâu.
  • Không được để tình trạng viêm nhiễm và ứ đọng nước tiểu lâu vì viêm nhiễm làm tăng nguy cơ tắc đường tiểu tiện gây ra bí tiểu.