Triệu chứng u xơ tuyến tiền liệt như thế nào là nguy hiểm?

Dù có vai trò quan trọng trong cơ quan sinh sản nam giới, thế nhưng bệnh lý tuyến tiền liệt đang trở thành vấn đề phổ biến ở hầu hết phái mạnh hiện nay. Bệnh gây ra không ít những tác động xấu đến sức khỏe, cũng như cuộc sống sinh hoạt của người bệnh. Câu hỏi đặt ra là: Triệu chứng u xơ tuyến tiền liệt như thế nào là nguy hiểm? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này.

Tuyến tiền liệt là bộ phận nằm phía trước trực tràng và dưới bàng quang, bao bọc chung quanh niệu đạo. Tuyến này góp phần tạo ra tinh dịch, giúp nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng, rất quan trọng với khả năng sinh sản của nam giới.

Khi mới sinh tuyến tiền liệt có kích thước bằng hạt đậu. Sau đó tuyến tiền liệt lớn dần lên cho tới tuổi 20 tuyến này có kích thước ổn định hơn. Và đến khi nam giới bước vào tuổi trung niên, tuyến tiền liệt lại tiếp tục phát triển. Tình trạng này thường được gọi là phì đại lành tính tuyến tiền liệt hay u xơ tiền liệt tuyến.

Những thay đổi trong sự cân bằng hormone và sự tăng trưởng tế bào có thể là yếu tố góp phần gây ra bệnh u xơ tiền liệt tuyến ở nam giới lớn tuổi.

Những thay đổi trong sự cân bằng hormone và sự tăng trưởng tế bào có thể là yếu tố góp phần gây ra bệnh u xơ tiền liệt tuyến ở nam giới lớn tuổi.

U xơ tuyến tiền liệt xảy ra do sự tương tác phức tạp giữa nội tiết tố nam dihydrotestosterone (DHT – thành phần hoạt tính của testosterone), một lượng nhỏ estrogen (nội tiết tố nữ) và các yếu tố tăng trưởng khác dẫn đến sự mất cân bằng giữa sự phát triển và chết đi của tế bào, hậu quả là tuyến tiền liệt lớn lên và phình ra.

Đây không phải là bệnh lý ác tính mà là sự phì đại lành tính của tuyến tiền liệt. Bệnh gây ra một số triệu chứng rối loạn về tiểu tiện như tiểu khó, tia nước tiểu yếu, tiểu nhiều lần, tiểu đêm nhiều, tiểu rắt, tiểu buốt …. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện và điều trị sớm, bệnh có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm cho người bệnh như: bí tiểu, viêm đường tiết niệu, tổn thương bàng quang… thậm chí là ung thư tiền liệt tuyến.

Triệu chứng u xơ tuyến tiền liệt như thế nào là nguy hiểm?

Triệu chứng tuyến tiền liệt như thế nào là nguy hiểm? U xơ tuyến tiền liệt được xem là bệnh lý không nguy hiểm. Thế nhưng, khi bệnh đã gây ra một số triệu chứng và tác động ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh thì không thể chủ quan. Khi bệnh gây ra một số biến chứng sau đây được xem là nguy hiểm cho người bệnh.

Bí tiểu cấp tính: Bí tiểu cấp tính gây tình trạng đau đột ngột, thậm chí không thể đi tiểu được. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ phải đặt một ống (catheter) thông qua niệu đạo vào bàng quang hoặc mở thông bàng quang qua bụng dưới cho bệnh nhân. Các loại ống thông cần được sử dụng sẽ phụ thuộc vào tình trạng của từng bệnh nhân. Ngoài ra, nếu một số nam giới tình trạng bí tiểu cấp tính nghiêm trọng thì sẽ phải yêu cầu phẫu thuật.

Nhiễm trùng đường tiểu: Nhiễm trùng đường tiết niệu thường xuyên khiến một số nam giới phải phẫu thuật cắt bỏ một phần tuyến tiền liệt.

Nhiễm trùng đường tiểu: Nhiễm trùng đường tiết niệu thường xuyên khiến một số nam giới phải phẫu thuật cắt bỏ một phần tuyến tiền liệt.

Sỏi bàng quang: U xơ tuyến tiền liệt gây tình trạng nhiễm trùng, máu trong nước tiểu, tắc nghẽn dòng chảy nước tiểu gây sỏi bàng quang. 

Bàng quang bị hư hại: U xơ tuyến tiền liệt khiến bàng quang không rỗng hoàn toàn trong một thời gian dài. Thành của bàng quang giãn, suy yếu và không co đúng cách. Thông thường, sau khi phẫu thuật tuyến tiền liệt, các triệu chứng tổn thương bàng quang bên trên có thể được cải thiện, nhưng không phải hoàn toàn.

Tổn thương thận: Tình trạng bí tiểu gây ra áp lực cao trong bàng quang. Áp suất cao trực tiếp có thể gây hại cho thận, hay nhiễm trùng bàng quang rồi đến thận. U xơ tuyến tiền liệt sẽ làm tắc nghẽn thận gây ứ nước thận. Kết quả là làm sưng phù các cấu trúc thu nước tiểu trong 1 hoặc cả 2 quả thận.

Vô sinh: dịch tuyến tiền liệt là bộ phận quan trọng của tinh dịch. Khi tuyến tiền liệt mắc bệnh sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến độ kết dính hay chất lượng của tinh dịch. Từ đó, có thể dẫn đến hiện tượng vô sinh.

U tuyến tiền liệt còn dẫn đến chứng viêm các tổ chức kết đế, khiến niệu đạo bị ách tắc, người mắc bệnh có thể xuất hiện triệu chứng viêm mào tinh hoàn, viêm tinh hoàn.

Giải pháp điều trị u xơ tuyến tiền liệt

Điều trị u xơ tuyến tiền liệt sẽ phụ thuộc vào: kích thước của tuyến tiền liệt, độ tuổi, sức khỏe tổng thể và mức độ khó chịu mà triệu chứng gây ra cho bệnh nhân để có chỉ định điều trị khác nhau. Cụ thể:

Điều trị nội khoa: Thuốc được sử dụng để điều trị u xơ tuyến tiền liệt phổ biến nhất hiện nay thuộc nhóm ức chế alpha 1. Ví dụ: alfuzosin, terazosin, doxazosin, prazosin và tamsulosin. Ngoài ra, còn một số thuốc khác như: các thuốc kháng androgen; ức chế men 5-alpha-reductase; finasteride (proscar) và dutasteride thường được dùng phối hợp với thuốc trên để làm giảm triệu chứng. Thuốc có tác dụng hạn chế những thay đổi nội tiết gây tăng trưởng tuyến tiền liệt, từ đó làm tuyến tiền liệt co lại, không gây phì đại.

Điều trị ngoại khoa: Phẫu thuật u xơ tuyến tiền liệt được chỉ định cho các trường hợp u xơ tuyến tiền liệt điều trị bằng thuốc không hiệu quả và đã gây ra nhiều triệu chứng ảnh hưởng xấu tới cuộc sống như:

– Không thể đi tiểu được.

– Tắc nghẽn niệu đạo khiến nhiễm trùng đường tiết niệu; sỏi bàng quang; hoặc tổn thương ở bàng quang tái phát nhiều lần.

– Có máu lẫn trong nước tiểu và tình trạng này không cải thiện, thậm chí còn theo các vấn đề khác như: xuất hiện cục máu đông, khiến người bệnh tiểu khó.

–Thận bị tổn thương.

Phẫu thuật u xơ tiền liệt tuyến, được chỉ định cho các trường hợp u tuyến tiền liệt điều trị bằng thuốc không hiệu quả.

Phẫu thuật u xơ tiền liệt tuyến, được chỉ định cho các trường hợp u tuyến tiền liệt điều trị bằng thuốc không hiệu quả.

Đối với phẫu thuật bệnh lý u xơ tuyến tiền liệt, cắt đốt u xơ tuyến tiền liệt nội soi qua niệu đạo được xem là phương pháp tốt nhất trong điều trị u tuyến tiền liệt lành tính, được áp dụng rộng rãi, chỉ định cho những khối u < 80g.

Phương pháp này có nhiều ưu điểm như: thời gian thực hiện phẫu thuật kéo dài khoảng 60 phút; bệnh nhân nằm viện từ 3 – 5 ngày; phẫu thuật nội soi can thiệp tối thiểu, tránh mất máu và tổn thương, ít đau, nhanh hồi phục.

Để được tư vấn về bệnh lý u xơ tuyến tiền liệt và phương pháp phẫu thuật cắt đốt u tuyến tiền liệt nội soi qua niệu đạo tại Thu Cúc, bạn có thể liên hệ tổng đài 1900558896 để được tư vấn hỗ trợ tốt nhất.