Triệu chứng u xơ tuyến tiền liệt

Khi phát hiện có các triệu chứng u xơ tuyến tiền liệt, người bệnh nên tới bệnh viện thăm khám để được chẩn đoán và tư vấn cách điều trị phù hợp. U xơ tuyến tiền liệt hay phì đại tuyến tiền liệt là một sự gia tăng kích thước của tuyến tiền liệt ở nam giới trung niên và cao niên.

Các triệu chứng u xơ tuyến tiền liệt thường gặp

triệu chứng u xơ tuyến tiền liệt

Triệu chứng u xơ tuyến tiền liệt gây ra sự khó chịu trong sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

U xơ tuyến tiền liệt có thể ép vào niệu đạo và bàng quang, gây khó khăn cho tiểu tiện. Do đó người bệnh thường gặp phải những triệu chứng u xơ tuyến tiền liệt sau đây:

  • Khó tiểu: rất muốn đi tiểu nhưng cảm giác rất khó khăn, đứng một lúc mới tiểu được.
  • Tiểu ngập ngừng: cảm giác tiểu không hết, tiểu nhiều lần, số lượng nước tiểu mỗi lần ít.
  • Tiểu yếu: tia nước tiểu thường rất yếu, thậm chí tiểu không thành tia.
  • Số lần đi tiểu ban ngày thường tăng lên 3 – 4 lần so với mức bình thường, 2 – 3 lần vào ban đêm. Khoảng cách giữa 2 lần đi tiểu ngắn, lúc nào cũng có cảm giác buồn tiểu.
  • Tiểu són: người bị u xơ tuyến tiền liệtthường rất hay bị tiểu són và tiểu nhiều cả ngày lẫn đêm.

Ngoài ra giảm ham muốn tình dục cũng là một triệu chứng của u xơ tuyến tiền liệ tdo u chèn ép làm ảnh hưởng đến ống dẫn tinh.

Chẩn đoán u xơ tuyến tiền liệt

Thăm khám ngay khi phát hiện có các triệu chứng u xơ tuyến tiền liệt là vô cùng cần thiết. Để chẩn đoán u xơ tuyến tiền liệt, trước hết bác sĩ thường sẽ khám thăm trực tràng (sờ tuyến tiền liệt qua trực tràng) có thể phát hiện tuyến tiền liệt khi đã to đáng kể. Siêu âm vùng tinh hoàn, tuyến tiền liệt và thận cũng thường được thực hiện để loại trừ ung thư và thận ứ nước.

Một số xét nghiệm máu thường được chỉ định trong chẩn đoán u xơ tuyến tiền liệt:

  • Xét nghiệm nước tiểu: để loại trừ các bệnh lý khác như viêm tuyến tiền liệt, viêm bàng quang hoặc bệnh thận cũng có các triệu chứng tương tự như u xơ tuyến tiền liệt.
  • Xét nghiệm nồng độ PSA bên trong máu PSA là kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt. Ở điều kiện bình thường, PSA tồn tại trong máu với nồng độ rất thấp, khi tuyến tiền liệt có vấn đề như bị viêm, phì đại hay ung thư thì nồng độ PSA sẽ tăng lên và bất ổn.

Điều trị u xơ tuyến tiền liệt

triệu chứng u xơ tuyến tiền liệt

Phẫu thuật nội soi cắt u xơ tuyến tiền liệt được đánh giá là “tiêu chuẩn vàng” trong điều trị căn bệnh này.

Cách điều trị u xơ tuyến tiền liệt tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố, chủ yếu là dựa vào các dấu hiệu lâm sàng (tức là mức độ ảnh hưởng đến tiểu tiện) và khối lượng của u xơ tuyến tiền liệt.

Thông thường người bệnh sẽ được chỉ định điều trị nội khoa khi các triệu chứng u xơ tuyến tiền liệt ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày. Các loại thuốc điều trị có tác dụng hạn chế triệu chứng khó chịu, kìm hãm sự phát triển của u xơ tuyến tiền liệt. Tuy nhiên thuốc cũng có một số tác dụng phụ không mong muốn như giảm ham muốn tình dục, các vấn đề về cương dương hay phóng tinh…

Phẫu thuật là phương pháp điều trị được lựa chọn khi điều trị nội khoa không mang lại hiệu quả. Hiện nay phẫu thuật nội soi cắt u xơ tuyến tiền liệt đang rất được ưa chuộng vì ít đau, xử lý triệt để, không lo để lại sẹo xấu, thời gian phục hồi nhanh, người bệnh sớm có thể đi tiểu theo đường tự nhiên.