Triệu chứng viêm đại tràng co thắt gồm những gì?

Nhận biết được các triệu chứng viêm đại tràng co thắt sẽ giúp người bệnh sớm phát hiện bệnh và đi khám để được điều trị kịp thời, hiệu quả. Bệnh viêm đại tràng co thắt sẽ gây nhiều tác động xấu tới sức khỏe và ảnh hưởng tiêu cực tới sinh hoạt, công việc hàng ngày. Thậm chí bệnh còn gây ra các biến chứng xấu nếu không được điều trị sớm.

Nhận biết các triệu chứng viêm đại tràng co thắt sẽ giúp người bệnh sớm phát hiện bệnh

Nhận biết các triệu chứng viêm đại tràng co thắt sẽ giúp người bệnh sớm phát hiện bệnh

Viêm đại tràng co thắt là bệnh gì?

Viêm đại tràng co thắt là tình trạng rối loạn chức năng của đại tràng với những biểu hiện như đau quặn bụng, đầy hơi, tiêu chảy hoặc táo bón,… nhưng lại không có bất kỳ một tổn thương nào ở đại tràng. Bệnh này thường bị nhầm với bệnh viêm đại tràng thông thường bới có những triệu chứng lâm sàng tương tự. Nhưng điểm khác là, nếu viêm đại tràng gây những tổn thương đại trực tràng dễ nhận biết thì viêm đại tràng co thắt lại không gây tổn thương đại tràng.

Một số tên gọi khác của căn bệnh này là hội chứng ruột kích thích, đại tràng co thắt, đại tràng chức năng. Đối tượng thường gặp bệnh nhất chính là người cao tuổi và phụ nữ, những người bị rối loạn thần kinh chức năng, trầm cảm, stress thường xuyên. Bệnh không gây những nguy hiểm đến tính mạng nhưng tác động không nhỏ tới công việc cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Đâu là những triệu chứng viêm đại tràng co thắt

Triệu chứng viêm đại tràng co thắt thể hiện ở những điểm sau:

– Đau quặn bụng

– Bụng đầy hơi

– Tiêu chảy hoặc táo bón

– Trong khi đau bụng, có cảm giác cứng bụng, sờ thấy đại tràng nổi thành cục, khi tay cầm vào thì cục tan dần.

Đau quặn thắt bụng là một trong các triệu chứng viêm đại tràng co thắt

Đau quặn thắt bụng là một trong các triệu chứng viêm đại tràng co thắt

Các triệu chứng viêm đại tràng co thắt khi làm xét nghiệm

– Xét nghiệm máu: kết quả bình thường.

– Xét nghiệm phân: không thấy có vi khuẩn, không có máu.

– Chụp X-quang: không thấy có tổn thương hay sự bất thường ở đại tràng. Chỉ có hình ảnh rối loạn nhu động co bóp ruột.

– Soi đại tràng:  Sigma hoặc có thể xung huyết nhẹ, tăng tiết nhầy, tăng co bóp hoặc giảm nhu động ruột.

– Sinh thiết mô bệnh học:  cho thấy niêm mạc bình thường.

Hỗ trợ điều trị viêm đại tràng co thắt

Bổ sung lợi khuẩn: lạm dụng kháng sinh dễ dẫn tới tiêu diệt nhiều lợi khuẩn trong đường ruột và làm giảm sức đề kháng. Hãy bổ sung thêm lợi khuẩn từ các thực phẩm có chứa hàm lượng men tiêu hóa cao như sữa chua.
Vận động nhẹ: Khi bị đau bụng do triệu chứng viêm đại tràng co thắt, người bệnh thường muốn nằm nghỉ không muốn vận động. Thậm chí, người bệnh còn lo ngại việc hoạt động sẽ làm đau thêm. Tuy nhiên, các bác sĩ nhận định, vận động nhẹ là một biện pháp tốt giúp giảm hiệu quả các cơn đau dạ dày.
Xoa bóp: đại tràng co thắt có thể do trầm cảm và stress gây ra vậy người bệnh có thể xoa bóp kết hợp bấm huyệt để giúp cơ thể thư giãn, thoải mái hơn.
Khám ngay tại bệnh viện khi thấy các triệu chứng viêm đại tràng co thắt

Khám ngay tại bệnh viện khi thấy các triệu chứng viêm đại tràng co thắt

Giảm triệu chứng viêm đại tràng co thắt bằng ăn uống

Tránh ăn quá no: Ăn quá no sẽ khiến đại tràng làm việc áp lực hơn dễ gây nên hiện tượng khó tiêu, chướng bụng từ đó các cơn đau viêm đại tràng co thắt xuất hiện nhiều hơn và tần suất cũng cao hơn.

Uống trà bạc hà để hỗ trợ đại tràng: Tinh dầu có trong bạc hà giống như một loại dược liệu điều trị đại tràng co thắt khá tốt. Người bệnh nên uống trà bạc hà ấm để giúp các cơ trong dạ dày thư giãn, giảm áp lực.

Uống trà gừng: Loại trà này cũng giúp giảm nhanh cơn đau do viêm đại tràng co thắt.

Save

Save