Triệu chứng viêm tiền liệt tuyến

Tìm hiểu các triệu chứng viêm tiền liệt tuyến giúp nam giới sớm phát hiện bệnh nếu có. Tuyến tiền liệt giữ vai trò rất quan trọng trong việc duy trì sức khỏe sinh sản. Do đó, khi tuyến tiền liệt “mắc bệnh”, nam giới có thể phải đối mặt với nguy cơ bị vô sinh, hiếm muộn. Cùng với đó là sự giảm sút chất lượng cuộc sống.
ìm hiểu các triệu chứng viêm tiền liệt tuyến giúp nam giới sớm phát hiện bệnh nếu có.

Tìm hiểu các triệu chứng viêm tiền liệt tuyến giúp nam giới sớm phát hiện bệnh nếu có.

Triệu chứng viêm tiền liệt tuyến

Bệnh viêm tuyến tiền liệt rất khó phát hiện vì có triệu chứng tương tự giống với một số bệnh khác như: viêm nhiễm bàng quang hoặc niệu đạo. Viêm tuyến tiền liệt được chia thành 3 dạng với những triệu chứng điển hình khác nhau:

Viêm tuyến tiền liệt nhiễm khuẩn cấp tính: Các triệu chứng của viêm tuyến tiền liệt nhiễm khuẩn cấp tính xuất hiện rất bất ngờ với các biểu hiện: sốt; rét; cảm giác giống như cảm cúm; tuyến tiền liệt, phần dưới thắt lưng hoặc vùng sinh dục có cảm giác đau; tiểu rắt; đi tiểu khó khăn; đau khi xuất tinh; thỉnh thoảng trong tinh dịch hoặc nước tiểu có máu.

Viêm tuyến tiền liệt nhiễm khuẩn mạn tính: Các triệu chứng ở dạng này gần giống với viêm tuyến tiền liệt cấp tính nhưng triệu chứng tiến triển chậm hơn. Đặc điểm của viêm tuyến tiền liệt mạn tính do vi khuẩn là viêm kéo dài kèm theo các cơn đau từng đợt cách quãng. Sốt nhẹ, thường hay đi tiểu đêm và kéo theo cả viêm bàng quang tái phát cũng là những biểu hiện thường thấy. Đau quanh háng, bụng dưới hoặc sau lưng. Đau dương vật hoặc tinh hoàn. Gặp khó khăn trong việc cương dương…

Bệnh viêm tuyến tiền liệt rất khó phát hiện vì có triệu chứng tương tự giống với một số bệnh khác

Bệnh viêm tuyến tiền liệt rất khó phát hiện vì có triệu chứng tương tự giống với một số bệnh khác

Trường hợp viêm tuyến tiền liệt mạn tính do vi khuẩn, nguyên nhân chủ yếu do nhiễm khuẩn từ dưới lên, kèm theo các bệnh hoa liễu sau các cuộc giao hợp. Chủng loại vi khuẩn gây viêm tuyến tiền liệt mạn tính thường là E.coli, ngoài ra còn các loại vi khuẩn khác có thể gây bệnh nhưng ít hoặc hiếm gặp hơn như clamydia, gonocoque, vi khuẩn lậu…

Biến chứng của viêm tuyến tiền liệt mạn tính tùy thuộc vị trí tổn thương viêm: nếu ổ viêm ở chỏm tuyến tiền liệt sẽ phát triển thành những tổ chức xơ, gây ra tiểu khó vì xơ cứng cổ bàng quang, nếu viêm ở vùng đáy sẽ gây ra những đợt viêm kịch phát, nguồn gốc của những đợt đau và chảy mủ không liên tục. Đôi khi bệnh nhân còn bị hoại tử, bị vôi hóa tuyến tiền liệt ở chỗ bị viêm nhiễm, xuất tinh ra máu.

Viêm tuyến tiền liệt mạn tính không do khuẩn: Biểu hiện và triệu chứng bệnh khá giống với viêm tuyến tiền liệt nhiễm khuẩn mạn tính, nhưng người mắc bệnh không bị sốt. Tuy nhiên, người bệnh có thể cảm thấy đau ở giữa bìu và hậu môn, trục trặc trong việc phóng tinh… Tính chất khác nhau chủ yếu của viêm tuyến tiền liệt mạn tính không do khuẩn là không thấy vi khuẩn khi làm xét nghiệm nước tiểu và trong dịch của tuyến tiền liệt. Đôi khi sẽ có các tế bào mủ trong nước tiểu.

Viêm tiền liệt tuyến thường xảy ra với nam giới trong độ tuổi trung niên, đa số từ 60 tuổi trở lên.

Viêm tiền liệt tuyến thường xảy ra với nam giới trong độ tuổi trung niên, đa số từ 60 tuổi trở lên.

Đối tượng dễ mắc bệnh viêm tiền liệt tuyến

Viêm tiền liệt tuyến thường xảy ra với nam giới thuộc các trường hợp sau:

-Trong độ tuổi trung niên, đa số từ 60 tuổi trở lên. Tuy nhiên cũng có người dưới 40 mắc bệnh.

-Những người mới bị viêm bàng quang hoặc đường tiết niệu, người phải đặt ống xông.

-Đang đi tiểu lại đột ngột dừng.

-Người làm những nghề có chấn động hoặc rung lắc nhiều.

-Đi xe đạp liên tục.

-Những người có tuyến tiền liệt to, người hay bị sỏi thận, hay bị nhiễm trùng đường tiểu và dễ bị bế tắc đường tiểu dưới do hẹp bao quy đầu.