Triệu chứng xuất huyết dạ dày

Xuất huyết dạ dày là căn bệnh nguy hiểm, có thể gây tử vong nếu người bệnh bị mất máu nhiều. Nhận biết được các triệu chứng xuất huyết dạ dày giúp mọi người sớm phát hiện và điều trị bệnh kịp thời. Bạn đọc có thể thu nhận được nhiều kiến thức cần thiết qua những thông tin dưới đây.

Nhận biết được các triệu chứng xuất huyết dạ dày giúp mọi người sớm phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Nhận biết được các triệu chứng xuất huyết dạ dày giúp mọi người sớm phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Xuất huyết dạ dày là bệnh gì?

Bệnh xuất huyết dạ dày là tình trạng chảy máu ở đường tiêu hóa trên. Đây còn là một biến chứng nghiêm trọng của bệnh lý dạ dày, gây chảy máu ở niêm mạc dạ dày. Xuất huyết dạ dày là một bệnh lý cấp tính. Chính các tổn thương tại dạ dày như viêm dạ dày cấp hoặc mạn tính gây ra tình trạng xuất huyết.

Triệu chứng xuất huyết dạ dày

– Nôn ra máu: Đây là triệu chứng xuất huyết dạ dày điển hình. Trước khi nôn, người bệnh thấy nôn nao, khó chịu, lợm giọng, buồn nôn và nôn. Nhiều khi người bệnh nôn ra rất nhiều và nhanh một cách đột ngột. Nếu máu chảy ra bị nôn ngay thì máu có thể còn tươi, nếu không sẽ là máu đen lẫn máu cục và thức ăn. Nôn ra máu đen là do máu chảy ra còn đọng ở dạ dày một thời gian mới nôn ra. Nếu máu chảy ít và đọng lại lâu trong dạ dày, sau đó bị hoà loãng và thay đổi bởi dịch dạ dày và thức ăn thì chất nôn sẽ có màu nâu, hồng.

– Đại tiện phân đen: Đây cũng là một trong các triệu chứng xuất huyết dạ dày phổ biến nhất. Thậm chí, có một số trường hợp bệnh nhân không bị nôn mà chỉ bị đại tiện phân đen. Đặc điểm phân đen như bã cà phê, mùi khắm do máu đã được tiêu hóa một phần. Trường hợp chảy máu nhiều, phân thường loãng, có nước màu đỏ xen lẫn với phân đen. Nếu chảy máu ít hơn, phân vẫn thành khuôn, màu đen giống nhựa đường.

– Người bệnh đau dữ dội vùng thượng vị, sau đó đau lan khắp bụng.

– Bụng cứng, toát mồ hôi.

– Da tái xanh.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng xuất huyết dạ dày, trong đó có việc người bệnh thường xuyên uống rượu.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng xuất huyết dạ dày, trong đó có việc người bệnh thường xuyên uống rượu.

Nguyên nhân nào gây triệu chứng xuất huyết dạ dày?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng xuất huyết dạ dày, trong đó bao gồm:

– Người bệnh thường xuyên uống rượu hoặc uống quá nhiều rượu một lúc, uống rượu quá mạnh.

– Uống phải dung dịch acid hoặc kiềm.

– Áp lực tinh thần, căng thẳng thần kinh quá mạnh hoặc liên tục.

– Do người bệnh dùng một số thuốc giảm đau chống viêm như aspirin, corticoid, thuốc chống đông máu.

– Do người bệnh đang mắc các bệnh như tăng áp lực tĩnh mạch cửa do xơ gan, ung thư dạ dày. Do ảnh hưởng của các bệnh về máu như bệnh bạch cầu, suy tuỷ xương, máu chậm đông, máu chảy lâu. Ngoài ra còn do tình trạng xuất huyết giảm tiểu cầu thể hiện ở việc người bệnh có thể chảy máu ở nhiều nơi như chân răng, mũi, dưới da, ruột, niêm mạc dạ dày…

khi nhận thấy có các triệu chứng xuất huyết dạ dày, người bệnh cần đi khám ngay tại bệnh viện để tránh biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng bản thân.

khi nhận thấy có các triệu chứng xuất huyết dạ dày, người bệnh cần đi khám ngay tại bệnh viện để tránh biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng bản thân.

Tình trạng mất máu do xuất huyết dạ dày

Khi lượng máu mới chảy ra ít, người bệnh chưa có biến động đáng kể về chỉ số mạch, huyết áp và các biểu hiện toàn thân. Tuy nhiên khi bệnh đã trở nên nghiêm trọng, máu chảy ra nhiều, liên tục. Khi đó, sẽ xuất hiện tình trạng mất máu cấp tính. Người bệnh thấy chóng mặt, hoa mắt, vã mồ hôi, chân tay lạnh, màu sắc trên da và niêm mạc bị nhạt. Bên cạnh đó, các chỉ số sinh tồn của cơ thể suy giảm. Chẳng hạn mạch nhanh nhỏ, khó bắt, huyết áp hạ, thở nhanh, có khi sốt nhẹ. Người bệnh ít đi tiểu, lượng nước tiểu rất ít, thậm chí bị tắt tiểu và có thể đe dọa đến tính mạng.

Những trường hợp lượng máu chảy ra tuy ít nhưng lại kéo dài cũng gây nhiều tác hại. Dù không dẫn đến mất máu cấp tính nhưng cũng khiến người bệnh bị chứng thiếu máu. Khi đó, da dẻ, niêm mạc người bệnh nhợt nhạt,cơ thể luôn mệt moit, uể oải, thiếu sinh khí. Thậm chí thiếu máu còn dẫn đến tình trạng suy tim.

Như vậy, khi nhận thấy có các triệu chứng xuất huyết dạ dày, người bệnh cần đi khám ngay tại bệnh viện để tránh biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng bản thân.

Save

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho người bệnh ở tỉnh xa, liên hệ 1900558892 để biết chi tiết.
Bạn vui lòng để lại thông tin
để được tư vấn và đặt lịch khám

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *