Trước khi vào phòng mổ cần tránh xa những loại thực phẩm này

Phẫu thuật là các thủ thuật dùng trong ngoại khoa để chữa bệnh hoặc chẩn đoán bệnh. Nếu đang chuẩn bị vào phòng mổ để phẫu thuật, có một số loại thực phẩm nhất định mà bạn nên tránh để giảm thiểu nguy cơ gặp phải các biến chứng hoặc các triệu chứng khó chịu. Để đảm bảo an toàn, tốt nhất cần tham khảo ý kiến của bác sĩ về những điều cần chuẩn bị trước khi phẫu thuật, bao gồm cả chế độ ăn uống.

 

trước khi vào phòng mổ cần tránh xa những loại thực phẩm này

Trước khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ dặn dò cụ thể về những thực phẩm cần tránh để đảm bảo việc điều trị an toàn và hiệu quả.

Nhịn ăn trước mổ

Về ăn uống, chiều trước mổ ăn nhẹ loãng, tối trước mổ nhịn ăn hoàn toàn, thường nhịn ăn tối thiểu 8 giờ trước mổ, ngưng uống tối thiểu trước 4 giờ. Trong trường hợp người bệnh gây tê thì không cần nhịn ăn uống tối trước mổ, chỉ nhịn ăn vào sáng trước mổ.

Kẹo, mứt

Theo khuyến cáo của Viện Y tế Quốc gia (Mỹ), người bệnh cũng không nên tiêu thụ kẹo, mứt trước khi phẫu thuật. Vì những món ăn này có thể trào ngược từ dạ vào phổi, dẫn tới các biến chứng nguy hiểm.

Đồ uống có cồn

Bệnh nhân cần tránh tuyệt đối các loại đồ uống có cồn như rượu bia khoảng 2 – 3 tuần trước khi mổ. Vì rượu bia sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu trong. Nó còn làm chậm quá trình lành bệnh và lành vết mổ.

trước khi vào phòng mổ cần tránh xa những loại thực phẩm này

Bệnh nhân cần tránh tuyệt đối các loại đồ uống có cồn như rượu bia khoảng 2 – 3 tuần trước khi mổ.

Vệ sinh trước mổ

Ngoài vấn đề ăn uống, người bệnh cũng cần chú ý đến chuyện vệ sinh. Vệ sinh sạch sẽ giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng sau mổ. Người bệnh nên tắm hai lần trước khi phẫu thuật (đêm trước và trong ngày mổ). Không cần gội đầu nếu như đầu sạch, trừ các trường hợp phải phẫu thuật đầu hay cổ. Nếu cần thiết, việc vệ sinh lông sẽ được thực hiện trong phòng mổ hoặc ngay trước khi phẫu thuật.

Giữ tâm lý ổn định

Để tránh lo âu, căng thẳng, người bệnh nên có người thân bên cạnh động viên, nên ngủ sớm, có thể dùng thuốc an thần cho người bệnh đêm trước mổ.

trước khi vào phòng mổ cần tránh xa những loại thực phẩm này

Người bệnh nên giữ tâm lý bình tĩnh trước khi vào phẫu thuật.

Khi đã hoàn thành phẫu thuật

Sau khi phẫu thuật kết thúc, người bệnh sẽ được đưa về giường bệnh. Điều dưỡng sẽ tiến hành theo dõi nhịp tim, huyết áp và nhiệt độ, đánh giá mức độ đau và kiểm tra các biến chứng.

Trong giai đoạn này, người bệnh tuyệt đối không tự ý ra khỏi giường nếu không có sự trợ giúp. Hãy nhờ sự trợ giúp của điều dưỡng vì bệnh nhân có thể bị choáng và chấn thương do ảnh hưởng của thuốc gây mê, gây mê.

Cần thông báo ngay cho bác sĩ hoặc điều dưỡng nếu phát hiện có những triệu chứng như: đau nhiều, đi tiểu khó, đau khi hít vào hoặc thở ra, vết mổ đau, buồn nôn ói mửa…