Trường hợp nào cần mổ cột sống?

Bệnh về cột sống khá phổ biến và gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người bệnh. Phẫu thuật là một cách điều trị hiệu quả và cần thiết trong nhiều trường hợp mắc bệnh này. Tuy nhiên có cần mổ hay không còn phải xem xét mức độ bệnh. Vậy trường hợp nào cần mổ cột sống?

Việc phẫu thuật thường được chỉ định với các trường hợp bệnh đã nặng

Việc phẫu thuật thường được chỉ định với các trường hợp bệnh đã nặng

Trường hợp nào cần mổ cột sống?

Việc phẫu thuật thường được chỉ định với các trường hợp bệnh đã nặng sau đây:

– Cột sống mất độ vững: Phẫu thuật làm giảm các cơn đau đã ở mức độ nặng. Ngoài ra, phẫu thuật còn giúp hạn chế sự chèn ép của các gai xương lên các rễ thần kinh và tuỷ sống.

– Thoát vị đĩa đệm cổ: Đây là trường hợp sẽ được chỉ định mổ khi quá trình điều trị nội khoa đã mất tác dụng. Bệnh nhân có các triệu chứng đau cổ thường xuyên, gặp rối loạn chức năng hai chi dưới, cơn đau đã lan sang cả cánh tay hoặc có cả 3 triệu chứng kể trên.

Trường hợp nào cần mổ cột sống là thắc mắc chung của nhiều người bệnh.

Trường hợp nào cần mổ cột sống là thắc mắc chung của nhiều người bệnh.

– Chèn ép tủy cổ mức độ nặng: Biến chứng này thường rất ít khi xảy ra nhưng lại thuộc vào loại biến chứng nặng nhất. Dấu hiệu nhận biết đó là khả năng vận động của tay và chân dần trở nên suy yếu, tiêu tiểu không thể kiểm soát, rối loạn trong sinh hoạt tình dục. Trường hợp này sẽ được chỉ định mổ để loại bỏ chèn ép.

– Tổn thương thần kinh: Thông thường sẽ xuất hiện các cơn đau bắt đầu ở cổ và lan dần xuống phần bả vai rồi đến cánh tay. Thậm chí, người bệnh có thể bị đau ở ngón trỏ và ngón giữa. Cùng với đó là hiện tượng giảm phản xạ gân xương của gân nhị đầu và gân cơ cánh tay. Nếu việc điều trị bằng thuốc không làm giảm các triệu chứng trên, thậm chí còn nghiêm trọng hơn, bác sĩ sẽ cần đánh giá lại mức độ thoát vị dựa trên việc chụp MRI hay CT. Qua đó mới có thể kết luận việc bệnh nhân có cần phẫu thuật hay không.

Các bác sĩ Ngoại khoa của bệnh viện Thu Cúc sẽ giải đáp cụ thể về trường hợp nào cần mổ cột sống?

Các bác sĩ Ngoại khoa của bệnh viện Thu Cúc sẽ giải đáp cụ thể về trường hợp nào cần mổ cột sống?

Những trường hợp chưa cần đến phẫu thuật

Nếu người bệnh mới bị thoái hoá cột sống cổ. Những biểu hiện đau nhức chưa xảy ra thường xuyên và chưa đến mức dữ dội, có thể không cần phải phẫu thuật vì chưa cần thiết.

Với trường hợp bệnh nhân bị đau cổ đơn thuận, đã thất bại trong việc điều trị bằng các liệu pháp nội khoa, việc phẫu thuật có thể vẫn chưa cần áp dụng ngay. Kết quả phẫu thuật trong trường hợp này không đảm bảo chắc chắn sẽ chữa được tình trạng đau cổ.

Để quyết định có nên mổ hay không, người bệnh cần hỏi ý kiến tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa. Qua đó, người bệnh sẽ hiểu được tác dụng của phẫu thuật cột sống, khi nào cần mổ và khi nào chưa thật sự cần thiết.