Tự ý dùng thuốc nam điều trị sỏi thận có thể dẫn tới suy thận

Tìm đến ngay các bài thuốc làm tan sỏi là thói quen của rất nhiều người mắc sỏi thận ở nước ta hiện nay. Lý do là vì uống thuốc vừa đơn giản, rẻ tiền lại được giới thiệu là sỏi sẽ được loại bỏ nhanh chóng. Trong khi đó nếu phải phẫu thuật để lấy sỏi thì vừa đau đớn, mất nhiều thời gian để phục hồi lại tốn kém. Tuy nhiên thực tế không phải lúc nào cũng “màu hồng”, việc tự ý điều trị bằng thuốc nam có thể dẫn tới hậu quả khó lường
tu-y-dung-thuoc-nam-dieu-tri-soi-than-co-the-dan-toi-suy-than

Tự ý sử dụng thuốc nam không rõ nguồn gốc và chất lượng có thể khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Suy thận do uống thuốc nam sai cách

Như đã đề cập ở phần mở đầu, có một số lượng không nhỏ người mắc sỏi thận tự ý uống thuốc hoặc mua thuốc nam từ các thầy lang để uống mà không qua bất cứ xét nghiệm gì cả. Tuy nhiên cần phải biết là thuốc nam không rõ nguồn gốc và chất lượng có thể khiến tình trạng bệnh trầm trọng hơn và thậm chí gây ra suy thận kèm theo suy gan, suy đa tạng.

Cũng có trường hợp uống thuốc nam để tiểu ra sỏi nhưng khi thăm khám phát hiện khối sỏi vỡ ra, chạy khắp thận, gây tắc nghẽn. Thậm chí có bệnh nhân đến bị suy thận, chức năng thận hỏng, phải ghép thận

Vì thế cần thăm khám cụ thể với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cách điều trị phù hợp. Với các trường hợp có chỉ định dùng thuốc, nếu 1 tháng sỏi không nhỏ, các triệu chứng không giảm, cần thăm khám ngay với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn phương pháp điều trị khác.

Tán sỏi công nghệ cao ít xâm lấn, giúp làm sạch sỏi êm ái, nhẹ nhàng

tu-y-dung-thuoc-nam-dieu-tri-soi-than-co-the-dan-toi-suy-than2

Đột phá công nghệ tán sỏi ngoài cơ thể tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc.

Một trong những lý do khiến nhiều người bệnh sỏi thận tự ý điều trị bằng thuốc là vì sợ phải mổ mới làm sạch sỏi, vừa đau đớn lại mất  nhiều thời gian để phục hồi. Tuy nhiên hiện tại với sự xuất hiện của các phương pháp tán sỏi công nghệ cao,, việc điều trị sỏi đã trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Cụ thể sỏi thận <2cm có thể tán sỏi ngoài cơ thể không cần mổ, không đau, tán xong về nhà luôn. Đây là phương pháp tán sỏi gián tiếp, sử dụng nguồn năng lượng từ sóng điện từ để làm tan sỏi thành từng vụn nhỏ. Vụn sỏi sau đó sẽ từ từ trôi theo đường nước tiểu đi ra ngoài.

Sỏi thận >2cm có thể tán sỏi nội soi qua da đường hầm nhỏ. Trong phương pháp này, bác sĩ sẽ tạo một vết rạch siêu nhỏ – 5mm để đưa ống nội soi vào bên thận để tiếp cận với viên sỏi và bắn phá nó bằng tia laser rồi hút bỏ vụn sỏi ra ngoài. Sau tán, người bệnh chỉ cần nằm viện 2 – 3 ngày, rất ít đau và an toàn. Tán sỏi nội soi qua da đường hầm nhỏ thay thế hiệu quả cho phương pháp mổ rạch lấy sỏi trước đây.

Khoa Ngoại – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là địa chỉ điều trị sỏi thận, sỏi tiết niệu hàng đầu hiện nay. Tại đây người bệnh không chỉ được thăm khám và điều trị bởi “bàn tay vàng” – bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên trực tiếp tán sỏi êm ái, không đau bằng các công nghệ hiện đại nhất hiện nay. Chế độ chăm sóc như người nhà sẽ giúp bệnh nhân phục hồi nhanh chóng. Đặc biệt Thu Cúc thực hiện chính sách thanh toán theo bảo hiểm y tế và bảo hiểm bảo lãnh giúp người bệnh tiết kiệm chi phí, an tâm điều trị.