Túi mật nằm ở đâu?

Túi mật nằm ở đâu là thắc mắc tưởng như dễ trả lời nhưng lại là câu hỏi khó với không ít người chưa am hiểu. Trong cơ thể người, túi mật đóng vai trò khá quan trọng, đồng thời cũng là nơi dễ gặp phải các vấn đề bất ổn, đặc biệt là sỏi túi mật. Vậy túi mật nằm ở đâu trong cơ thể, và những bệnh về túi mật nghiêm trọng đến mức nào?
Túi mật nằm ở đâu là thắc mắc tưởng như dễ trả lời nhưng lại là câu hỏi khó với không ít người chưa am hiểu.

Túi mật nằm ở đâu là thắc mắc tưởng như dễ trả lời nhưng lại là câu hỏi khó với không ít người chưa am hiểu.

Túi mật nằm ở đâu và vai trò của bộ phận này

  • Vị trí: Là một bộ phận có kích thước khá nhỏ, mang hình dạng tương tự như quả lê nằm ở ổ bụng trên bên phải, ngay dưới lá gan. Cụ thể hơn, túi mật có màu xanh, nằm ở mặt dưới của thùy gan phải, dài khoảng từ 6 – 8cm và rộng nhất là 3cm khi căng đầy. Đây là một bộ phận của đường dẫn mật ngoài gan, gồm có 3 phần: đáy, thân và cổ. Ống dẫn mật từ túi mật tới ống mật chủ dài 3 – 4cm, đoạn đầu rộng 4 – 5mm, đoạn cuối hẹp 2,5mm. Trong lòng ở phần trên của ống túi mật có những van gọi là van Heister làm cho ống túi mật không bị gấp lại và làm cho mật lưu thông dễ dàng.
  • Vai trò: Túi mật có vai trò là nơi dự trữ mật do gan bài tiết ra. Khi ăn thức ăn, túi mật có chức năng co bóp để đẩy dịch mật qua đường mật vào ruột non, giúp phân hủy các chất béo và thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn. Do thường xuyên tiếp xúc và hoạt động để góp phần tiêu hóa thức ăn, túi mật dễ mắc bệnh. Chính việc ăn uống, sinh hoạt bất hợp lý là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các bệnh này.
Tìm hiểu túi mật nằm ở đâu cũng như các bệnh về túi mật giúp mọi người chủ động phát hiện và điều trị bệnh kịp thời

Tìm hiểu túi mật nằm ở đâu cũng như các bệnh về túi mật giúp mọi người chủ động phát hiện và điều trị bệnh kịp thời

 

Các bệnh xảy ra ở túi mật

Các bệnh của túi mật có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng ở những người trung niên bệnh thường dễ gặp hơn, đặc biệt là nữ giới. Bệnh có thể gây biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện và có các phương pháp điều trị kịp thời và hiệu quả. Các bệnh phổ biến xảy ra ở túi mật bao gồm:

  • Sỏi túi mật:

Đây là bệnh lý phổ biến nhất xảy ra ở túi mật. Các viên sỏi xuất hiện trong túi mật là sự kết tụ thành một khối rắn chắc của các thành phần có trong dịch mật. Chúng  bao gồm nhiều thành phần khác nhau, chủ yếu là Cholesterol, Bilirubin (sắc tố mật), Canxi. Sỏi túi mật có thể gây đau và nhiều biến chứng nguy hiểm khác khi bệnh đã diễn tiến nặng.

  • Nhiễm trùng và viêm túi mật:

Nhiễm trùng là tình trạng túi mật bị nhiễm khuẩn do sỏi hoặc do giun chui vào túi mật mang theo vi khuẩn. Còn viêm túi mật là mức độ năng hơn của nhiễm trùng, xảy ra khi sỏi chặn ở cổ túi mật, gây cản trở dòng lưu thông của dịch mật. Sỏi làm tắc nghẽn đường mật,  khiến muối mật kích thích gây tổn thương thành túi mật, tạo cơ hội cho vi khuẩn tấn công vào trong túi mật. Vi khuẩn tích tụ nhiều sẽ dẫn đến bệnh viêm túi mật cấp.

  • Polyp túi mật:

Polyp túi mật là một dạng tổn thương dạng u hoặc giả u phát triển trên bề mặt niêm mạc túi mật, đó là kết quả của sự tích tụ cholesterol, thường vô hại và hiếm khi gây ung thư túi mật. Polyp túi mật thường không có triệu chứng và không cần điều trị.

  • Rối loạn vận động túi mật:

Tình trạng này xảy ra không phải do sỏi gây nên, với hậu quả là chức năng túi mật bị suy giảm. Yếu tố gây rối loạn vận động túi mật có thể bao gồm bệnh viêm túi mật mạn tính, do stress, hoặc do cơ trơn của túi mật hoặc cơ vòng Oddi quá chặt. Một yếu tố khác cũng gây ra tình trạng này, chính là chức năng tuyến giáp bị suy giảm.

Phẫu thuật nội soi cắt túi mật điều trị bệnh sỏi túi mật - căn bệnh phổ biến nhất ở bộ phận này.

Phẫu thuật nội soi cắt túi mật điều trị bệnh sỏi túi mật – căn bệnh phổ biến nhất ở bộ phận này.

Ung thư túi mật – căn bệnh hiếm nhưng nguy hiếm đến tính mạng

Căn bệnh chết người này, đáng tiếc lại thường chỉ được phát hiện trong trường hợp người bệnh đi cắt túi mật do các nguyên nhân khác (chủ yếu là sỏi mật). Thường không nhận thấy dấu hiệu nghi vấn ung thư, trường hợp có triệu chứng, đồng nghĩa với việc ung thư túi mật đã nghiêm trọng. May mắn là bệnh ung thư túi mật không phổ biến và có thể ngăn chặn kịp thời nếu được phát hiện sớm. Cách điều trị khi phát hiện ung thư từ ban đầu là phẫu thuật cắt bỏ túi mật và các mô bị ảnh hưởng trong ống dẫn mật. Ngược lại, nếu phát hiện ở giai đoạn muộn, bệnh nhân chỉ còn cơ hội sống rất mong manh.