Tuyến tiền liệt của nam giới nằm ở đâu?

Việc tuyến tiền liệt của nam giới nằm ở đâu chắc hẳn là thắc mắc của nhiều người. Đây là bộ phận rất quan trọng trong cơ thể nam giới, ảnh hưởng đến mọi mặt sức khỏe, đời sống của phái mạnh. Đặc biệt, tuyến tiền liệt liên quan mật thiết tới vấn đề sinh sản và khả năng tình dục – những điều quan trọng hàng đầu với đa số mọi người.

Vậy tuyến tiền liệt của nam giới nằm ở đâu?

Việc tuyến tiền liệt của nam giới nằm ở đâu chắc hẳn là thắc mắc của nhiều người.

Việc tuyến tiền liệt của nam giới nằm ở đâu chắc hẳn là thắc mắc của nhiều người.

Tuyến tiền liệt chỉ có ở nam giới, mang hình dạng chiếc nón nằm ngược, nặng khoảng 20g. Tuyến tiền liệt (tiền liệt tuyến hay nhiếp hộ tuyến) là một cơ quan tuy có kích thước khá nhỏ nhưng rất quan trọng trong hệ sinh sản ở nam giới. Đó là do tuyến này vừa đảm nhiệm chức năng sinh sản vừa đảm nhiệm chức năng của hệ tiết niệu. Tuyến được cấu tạo bởi nhiều các tuyến nhỏ bao quanh bởi các mô liên kết gọi là chất đệm.

Về vị trí của tuyến tiền liệt trong cơ thể nam giới, tuyến này nằm ở phía dưới của bàng quang và bao quanh phần đầu của niệu đạo (ống dẫn nước tiểu từ bàng quang đến dương vật) và trực tràng, nằm trên nhóm cơ ở vùng đáy chậu. Khi mới sinh, kích thước tuyến tiền liệt của một bé trai chỉ bằng hạt đỗ. Sự tăng trưởng của tuyến tiền liệt được điều khiển bởi nhiều chất gọi là các androgen.

Tìm hiểu tuyến tiền liệt của nam giới nằm ở đâu giúp nam giới có thêm kiến thức cần thiết để ngăn ngừa các căn bệnh có thể xảy ra

Tìm hiểu tuyến tiền liệt của nam giới nằm ở đâu giúp nam giới có thêm kiến thức cần thiết để ngăn ngừa các căn bệnh có thể xảy ra

Tuyến tiền liệt chỉ thay đổi kích thước sau tuổi dậy thì bởi vì từ thời điểm này trở đi testosterone mới bắt đầu được sản xuất. Khi nồng độ của testosterone tăng lên sẽ làm tăng kích thước tuyến tiền liệt và tiếp tục phát triển. Khi không có testosterone, tuyến tiền liệt sẽ dừng tổng hợp dịch vì chức năng này của tuyến hoạt động phụ thuộc vào testosterone.

Vai trò của tuyến tiền liệt 

Tuyến tiền liệt (cùng với những tuyến phụ khác như túi tinh và tuyến Cowper) sản xuất ra phần lớn dịch trong tinh dịch. Dịch từ các tuyến này sẽ trộn lẫn với tinh trùng và giúp cho tinh trùng di chuyển dễ dàng trong hệ thống sinh dục nam.Để ngăn cản sự chảy ngược về phía bàng quang trong quá trình phóng tinh, cơ thắt trong ở đáy bàng quang sẽ đóng lại. Trong thời điểm xuất tinh, cơ thắt ngoài ở đầu dưới tuyến tiền liệt sẽ dãn ra cho phép dịch đi từ tuyến vào niệu đạo.

Khi có những dấu hiệu bất thường như tiểu khó, tiểu dắt, tiểu không tự chủ, đặc biệt về đêm, nam giới cần đi khám sớm

Khi có những dấu hiệu bất thường như tiểu khó, tiểu dắt, tiểu không tự chủ, đặc biệt về đêm, nam giới cần đi khám sớm

Dòng nước tiểu chảy ra ngoài từ dương vật được điều khiển bởi một lớp cơ khác đó là cơ thắt ngoài nằm bên dưới tuyến tiền liệt ở vùng sàn chậu. Như vậy, chức năng chính của tuyến tiền liệt là sản xuất tinh dịch, giúp cho việc nuôi dưỡng, vận chuyển tinh trùng, đồng thời có chức năng giúp kiểm soát nước tiểu và sản xuất một số chất có trong tinh dịch. Khi tuyến tiền liệt “không khỏe” sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng của tuyến gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, khả năng sinh sản cũng như sinh hoạt hằng ngày của nam giới.

Với những đặc điểm và vai trò quan trọng như trên, khi có những dấu hiệu bất thường như tiểu khó, tiểu dắt, tiểu không tự chủ, đặc biệt là về đêm, nam giới cần đi khám sớm để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.