Tuyến tiền liệt phình to

Y học gọi tên tình trạng tuyến tiền liệt phình to là phì đại tuyến tiền liệt hay u xơ tuyến tiền liệt. Đây là một bệnh lý lành tính thường gặp ở nam giới trung niên và cao tuổi. Đặc trưng của bệnh là gây ra những triệu chứng khó chịu về tiết niệu, ảnh hưởn xấu tới chất lượng cuộc sống. Nên thăm khám với bác sĩ để được tư vấn cách điều trị phù hợp nhất.
tuyến tiền liệt phình to

Tuyến tiền liệt phình to gây ra nhiều triệu chứng khó chịu, nếu không điều trị kịp thời sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Tuyến tiền liệt phình to là gì?

Tuyến tiền liệt phình to thực chất là sự gia tăng về kích thước của tuyến tiền liệt, còn được gọi là tăng sản tuyến tiền liệt.

Tuyến tiền liệt là một bộ phận nằm dưới bàng quang và bao quanh niệu đạo. Kích thước tuyến tiền liệt chỉ bằng hạt đậu khi trẻ mới sinh ra. Ở giai đoạn tuổi niên thiếu nó bắt đầu lớn dần lên nhanh chóng, cho tới 20 tuổi tuyến này có kích thước ổn định hơn và đạt hình dáng thông thường. Giai đoạn trưởng thành kích thước của tuyến tiền liệt bằng quả óc chó. Khi bước vào độ tuổi trung niên, tuyến tiền liệt phát triển không ổn định và có xu hướng phình to. Trong trường hợp tuyến tiền liệt phình to quá mức kiểm soát gây chèn ép vào bàng quang và niệu đạo sẽ dẫn tới nhiều nguy hại cho sức khỏe.

Nguyên nhân khiến tuyến tiền liệt phình to

Cho đến nay câu hỏi vì sao tuyến tiền liệt phình to vẫn chưa có lời giải đáp chính xác. Tuy nhiên giả thiết được công nhận nhiều nhất là do sự thay đổi của hormone giới tính ở nam giới lớn tuổi. . Lượng hormone testosterone ở tuổi này của nam giới giảm đáng kể, có lẽ vì thế mà nó làm ảnh hưởng đến tuyến tiền liệt cũng như các cơ quan khác trong cơ thể.

Ngoài ra còn có những yếu tố nguy cơ khác như:

  • Stress kéo dài.
  • Uống không đủ nước.
  • Chế độ dinh dưỡng nghèo nàn khiến cơ thể thiếu hụt các loại vitamin, khoáng chất thuốc nhóm kháng oxy hóa.
  • Sử dụng nhiều rượu bia, chất béo động vật, các chất kích thích như cà phê, thuốc lá…làm suy giảm sức đề kháng.
  • Bị mắc các bệnh về tiết niệu, bệnh nội tiết mà không điều trị dứt điểm.
tuyến tiền liệt phình to

Điều trị tuyến tiền liệt phình to càng sớm càng đơn giản và hiệu quả.

Tuyến tiền liệt phình to nguy hiểm như thế nào?

Tuyến tiền liệt phình to gây chèn ép vào niệu đạo và bàng quang, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của hai bộ phận này:

  • Tuyến tiền liệt phình to làm chặn dòng di chuyển của các chất lỏng đi qua đường tiết niệu, gây ứ đọng tại bàng quang, bàng quang không bao giờ trống rỗng. Nước thải ở bàng quang dẫn đến tình trạng căng phồng, đau tức ở bụng dưới.
  • Nước thải bị cặn ứ còn là môi trường thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn gây ra các bệnh viêm nhiễm. Đây cũng là nguyên nhân hình thành các khối sỏi dẫn đến bệnh sỏi bàng quang, sỏi thận.
  • Tuyến tiền liệt phình to không kiểm soát chặn hoàn toàn đường tiểu dẫn đến bí tiểu cấp tính.
  • Bàng quang và thận không hoạt động hiệu quả, lâu dần suy giảm chức năng và bị hư hại nặng nề.

Điều trị tuyến tiền liệt phình to

Điều trị tuyến tiền liệt phình to bao gồm 2 phương pháp chính: sử dụng thuốc và phẫu thuật.

Với các trường hợp tuyến tiền liệt phình to mới ở mức độ nhẹ, điều trị bằng thuốc giúp làm giảm triệu chứng, ngăn chặn tiến triển của bệnh. Tuy nhiên thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như hạ huyết áp, xuất tinh ngược dòng, giảm ham muốn…

Phẫu thuật được chỉ định khi điều trị bằng thuốc không hiệu quả. Phẫu thuật nội soi cắt tuyến tiền liệt là phương pháp phẫu thuật được ưa chuộng nhất hiện nay vì ít đau, không lo sẹo xấu, thời gian phục hồi nhanh.