Tuyến tuyền liệt nằm ở đâu?

Không phải ai cũng rõ tuyến tiền liệt ở đâu mặc dù có nhiều bệnh lý liên quan đến cơ quan này thường gặp ở nam giới. Tuyến tiền liệt nằm trong hệ sinh dục của nam giới và bộ phận quan trọng đảm nhiệm nhiều chức năng, đặc biệt là việc nuôi dưỡng tinh dịch, tạo điều kiện cho việc thụ thai dễ dàng.
tuyến tiền liệt nằm ở đâu

Tuyến tiền liệt nằm ở đâu là thông tin mà không phải ai cũng biết.

Vậy tuyến tiền liệt nằm ở đâu?

Trả lời cho câu hỏi tuyến tiền liệt nằm ở đâu, các bác sĩ cho biết cơ quan này nằm ngay dưới bàng quang, bao quanh đoạn đầu của niệu đạo. Khi trẻ vừa mới sinh ra, kích thước của tuyến này chỉ bé bằng hạt đậu và sẽ lớn dần theo độ tuổi. Sau 20 tuổi, tuyến tiền liệt sẽ ổn định kích cỡ và hình dạng thông thường. Ở người trưởng thành, tuyến này có khối lượng khoảng 15 – 25 gam, trung bình là 18 gam.

Vai trò của tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt đảm nhận hai chức năng chính: tiết và dự trữ dịch, co bóp và kiểm soát nước tiểu.

Cụ thể tuyến tiền liệt sản xuất phần lớn dịch trong tinh dịch. Dịch này sẽ trộn lẫn với tinh trùng giúp tinh trùng dễ dàng di chuyển trong hệ thống sinh dục nam.

Chức năng thứ hai là ngăn chặn sự chảy ngược về bàng quang trong quá trình phóng tinh, cơ thắt trong đáy bàng quang sẽ đóng lại. Cơ này đóng lại để ngăn chặn tình trạng nước tiểu và tinh dịch đi ra ngoài cơ thể qua niệu đạo cùng lúc. Khi người đàn ông đạt đỉnh của khoái cảm, cơ vòng sẽ đóng chặt để ngăn không cho tinh dịch trào ngược vào bàng quang.

Phì đại tuyến tiền liệt – bệnh lý thường gặp ở tuyến tiền liệt

Sự gia tăng kích thước của tuyến tiền liệt được gọi là phì đại tuyến tiền liệt. Khi tuyến tiền liệt phì đại sẽ gây ra nhiều triệu chứng khá khó chịu về tiểu tiện như tiểu rắt, tiểu nhiều, tiểu ngắt quãng…

Mặc dù là bệnh lý lành tính nhưng nếu không theo dõi và điều trị kịp thời, người bệnh có thể gặp phải những biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng đường tiểu, bí tiểu, tổn thương bàng quang, vô sinh…

tuyến tiền liệt nằm ở đâu

Phì đại tuyến tiền liệt là một trong những bệnh lý thường gặp nhất ở nam giới trung niên và cao tuổi.

Điều trị phì đại tuyến tiền liệt như thế nào?

Với các trường hợp phì đại tuyến tiền liệt ở mức độ nhẹ, việc điều trị thường là sử dụng thuốc để giảm bớt các triệu chứng đồng thời kìm hãm sự tiến triển của bệnh. Tuy nhiên thuốc có thể gây ra tác dụng phụ và hầu như không có tác dụng nếu phì đại tuyến tiền liệt ở mức độ nặng.

Phẫu thuật sẽ được chỉ định khi điều trị nội khoa không hiệu quả. Đang được ưa chuộng nhất hiện nay là phẫu thuật nội soi cắt tuyến tiền liệt với nhiều ưu điểm như ít đau, không để lại sẹo, phục hồi nhanh, có thể sớm đi tiểu theo đường tự nhiên. Nhờ đó việc điều trị phì đại tuyến tiền liệt đã trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều, người bệnh không cần quá lo lắng.