U bã đậu amidan

U bã đậu amidan là tình trạng xảy ra rất phổ biến với nhiều người. Không chỉ gây mất vệ sinh, giảm tự tin trong giao tiếp, giảm chất lượng cuộc sống, tình trạng này còn có thể dẫn đến các nguy cơ xấu hơn. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về u bã đậu amidan cùng cách xử trí phù hợp.

U bã đậu amidan là tình trạng xảy ra rất phổ biến với nhiều người.

U bã đậu amidan là tình trạng xảy ra rất phổ biến với nhiều người.

U bã đậu amidan là gì?

U bã đậu amidan biểu hiện ở hình dạng các hạt màu trắng hoặc vàng nhạt hình thành trong vòm họng (vị trí amidan). Các hạt này có mùi hôi, thường được gọi là bã đậu amidan, tên khoa học gọi là sỏi amidan. Các hạt u bã đậu này nằm trong các ngách của amidan. Chúng được tạo thành từ tế bào lymphô sống hoặc đã bị thoái hóa, cùng với các tế bào biểu mô bong tróc và các vi sinh vật.

U bã đậu amidan nếu không được điều trị đúng cách và dứt điểm có thể dẫn đến một số biến chứng nghiêm trọng

U bã đậu amidan nếu không được điều trị đúng cách và dứt điểm có thể dẫn đến một số biến chứng nghiêm trọng

U bã đậu amidan có hại thế nào?

– Khi amidan bị viêm mạn tính cũng là lúc u bã đậu amidan xuất hiện nhiều.

– Đa số trường hợp u bã đậu amidan khiến người bệnh nuốt vướng, rất khó chịu. Nhiều lúc người bệnh có cảm giác giống như hóc xương, thấy đau nhói và đau lan lên tai. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các hạt này không gây ra biểu hiện nào  tương tự.

– Là một trong những nguyên nhân khiến hơi thở hôi, mất tự tin trong giao tiếp xã hội.

–  Bệnh viêm amidan gây ra tình trạng u bã đậu amidan nếu không được điều trị đúng cách và dứt điểm có thể dẫn đến một số biến chứng nghiêm trọng. Đó là viêm tấy, áp-xe quanh amidan; viêm xoang, viêm thanh quản, phế quản và khí quản; thấp tim, viêm cầu thận, thấp khớp….Những biến chứng này không thể coi thường bởi chúng tác động trực tiếp và rất lớn tới sức khỏe người bệnh.

Người bị u bã đậu amidan cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ để đạt kết quả điều trị tốt nhất.

Người bị u bã đậu amidan cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ để đạt kết quả điều trị tốt nhất.

Cách xử trí khi có u bã đậu amidan

Cách điều trị tình trạng này là thường xuyên súc miệng bằng nước muối sinh lý hằng ngày, trong những đợt nhiễm trùng cấp cần sử dụng kháng sinh phù hợp. Nếu bệnh tái phát liên tục sẽ gây nhiều khó chịu và ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh. Lúc này, việc thực hiện phẫu thuật cắt amidan là cần thiết.

Cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ trong quá trình điều trị để đạt được kết quả tốt nhất. Ngoài ra, trong ăn uống và sinh hoạt, người bị u bã đậu amidan cần thực hiện các việc sau:

Giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Thường xuyên súc họng bằng nước muối và đánh răng mỗi ngày ít nhất 2 lần vào buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ.

Đeo khẩu trang khi đi ra ngoài để tránh bụi bặn và vi khuẩn trong không khí xâm nhập vào mũi

Giảm thiểu việc hút thuốc lá và tránh ở những nơi có khói thuốc lá

Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là các loại trái cây giàu vitamin C để tăng sức đề kháng cho cơ thể phòng chống bệnh tật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *