U bã đậu bị đau và cách xử trí

Tình trạng u bã đậu xảy ra với nhiều người. Bình thường u bã đậu không gây đau. Tuy nhiên có những trường hợp u bã đậu bị đau gây lo lắng cho người bệnh. Những thông tin dưới đây sẽ cho biết vì sao u bã đậu bị đau và cách xử trí trong trường hợp này ra sao.

Vì sao u bã đậu bị đau và cách xử trí trong trường hợp này ra sao là điều nhiều người muốn biết.

Vì sao u bã đậu bị đau và cách xử trí trong trường hợp này ra sao là điều nhiều người muốn biết.

Nguyên nhân khiến u bã đậu bị đau

U bã đậu là một loại u lành tính có thể xuất hiện ở bất cứ bộ phận nào trên cơ thể. Nhưng phổ biến nhất là ở những nơi thường xuyên tiết mồ hôi trên cơ thể hoặc dịch nhầy. U có thể sưng to dần, ít khi có cảm giác đau. Loại u này thường có biểu hiện dưới da, có khả năng di chuyển. Thông thường, khối u chỉ gây mất thẩm mỹ, nhất là ở những vùng dễ nhìn thấy chứ không gây hại gì cho người bệnh. Nhưng khi mụn lớn dần có thể gây đau.

Đặc biệt, khi u bã đậu bị viêm sưng, tấy đỏ sẽ gây đau nhức. Lúc này khối u làm cho người bệnh cảm thấy rất khó chịu. Đặc biệt khi khối u bị bội nhiễm càng gây đau nhiều hơn. Như vậy, tình trạng nhiễm trùng là nguyên nhân chính khiến u bã đậu bị đau.

Để tránh trường hợp u bã đậu bị đau, người bệnh nên đi khám sớm và làm tiểu phẫu cắt bỏ khối u khi nó chưa viêm nhiễm.

Để tránh trường hợp u bã đậu bị đau, người bệnh nên đi khám sớm và làm tiểu phẫu cắt bỏ khối u khi nó chưa viêm nhiễm.

Làm gì khi u bã đậu bị đau?

Để tránh trường hợp u bã đậu bị đau, người bệnh nên đi khám sớm và làm tiểu phẫu cắt bỏ khối u khi nó chưa viêm nhiễm. Việc để u bã đậu phát triển lâu mới điều trị sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Đặc biệt lưu ý không nên tự ý điều trị bằng những phương pháp thông thường như tự trích rạch mụn. Những cách này vừa không hiệu quả vừa dễ dẫn tới tình trạng bội nhiễm.

Trong trường hợp khối u đã phát triển to hoặc bị viêm nhiễm gây đau, người bệnh cần đến bệnh viện để khám và điều trị ngay. Sau khi khám lâm sàng, bác sĩ sẽ chẩn đoán tình trạng bệnh qua những triệu chứng và biểu hiện của bệnh nhân. Tuy nhiên đây mới chỉ là những chẩn đoán ban đầu. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm ở khối u để thực hiện biện pháp sinh thiết. Một chút chất dịch trong khối u được lấy ra và đem đi làm các xét nghiệm. Các xét nghiệm sẽ cho biết đó là u ác tính hay u lành tính. Phương pháp này cho kết quả gần như chính xác tuyệt đối.

Người bệnh nên lựa chọn phẫu thuật ở những cơ sở có uy tín

Người bệnh nên lựa chọn phẫu thuật ở những cơ sở có uy tín

Sau cùng, người bệnh được tiến hành làm tiểu phẫu cắt bỏ u bã đậu. Khi đã có kết luận là u bã đậu lành tính, bác sĩ sẽ mổ tách u. Tuy đây là một phẫu thuật khá đơn giản, nhưng để điều trị triệt để cần phải loại sạch vỏ nang. Người bệnh nên lựa chọn phẫu thuật ở những cơ sở có uy tín, bởi mọi sơ suất dù nhỏ trong tiểu phẫu đều có thể làm bệnh tái phát.