U bã đậu bị viêm

Không chỉ làm cho người bệnh khó chịu, bất tiện, “kém sắc”, u bã đậu còn có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng hơn. Trong đó, tình trạng u bã đậu bị viêm đã khiến nhiều người khổ sở. Tìm hiểu về tình trạng này cùng cách điều trị phù hợp là điều rất cần thiết.

U bã đậu bị viêm do vi khuẩn tấn công lâu ngày gây ra.

U bã đậu bị viêm do vi khuẩn tấn công lâu ngày gây ra.

Thế nào là u bã đậu bị viêm

U bã đậu hình thành do chất nhờn dư thừa trên da, tích tụ lại gây tắc nghẽn lỗ chân lông. Tình trạng tắc nghẽn lâu ngày làm xuất hiện u bã đậu. Nếu không xử trí đúng cách và kịp thời, vi khuẩn sẽ tấn công vào vị trí khối u gây viêm nhiễm. Tình trạng viêm nhiễm kéo dài còn dẫn đến biến chứng u bã đậu bội nhiễm.

Tình trạng u bã đậu bội nhiễm thể hiện ở vùng da có khối u bị sưng đỏ, viêm nặng, mưng mủ. Người bệnh bị đau nhức ở đó.

Tình trạng u bã đậu bị viêm đã khiến nhiều người khổ sở.

Tình trạng u bã đậu bị viêm đã khiến nhiều người khổ sở.

Điều trị u bã đậu bị viêm

Thông thường, giải pháp cho bệnh u bã đậu là tiểu phẫu ngoại khoa để cắt bỏ hoàn toàn khối u. Tuy nhiên, với tình trạng khối u đang bị viêm, việc “động dao kéo” vào vùng đang viêm nhiễm là hoàn toàn không nên. Việc này dù chỉ là tiểu phẫu cũng có thể làm tăng phản ứng viêm. Vi khuẩn qua đó có thể tấn công vào máu bệnh nhân gây nhiễm trùng huyết. Do đó, nếu u bã đậu bị viêm, vẫn còn đang nhiễm trùng thì không nên áp dụng việc phẫu thuật.

Cách điều trị u bã đậu bị viêm lúc này là dùng thuốc đặc trị viêm nhiễm. Cũng có trường hợp thuốc không mang lại tác dụng mong muốn. Đó là do vi khuẩn kháng với thuốc kháng sinh đã kê. Giải pháp khắc phục là có thể đổi sang dùng loại thuốc kháng sinh khác. Trường hợp khối u viêm nặng, đang mưng mủ sắp vỡ, bác sĩ thường chỉ định chọc, hút, nặn mủ đúng cách. Sau đó cho vệ sinh lại chỗ khối u bằng dung dịch sát khuẩn. Nếu khối u ăn sâu có thể cần nhét mess.

Sau tất cả các bước điều trị viêm, loét, vỡ u, nếu tình trạng đã ổn, bác sĩ mới tiếp tục xem xét làm tiểu phẫu bóc tách hoàn toàn khối u bã đậu.

Người bệnh cũng cần tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ,  quay lại tái khám đúng lịch hẹn.

Người bệnh cũng cần tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ, quay lại tái khám đúng lịch hẹn.

Chăm sóc và tái khám

Điều trị xong chưa phải tất cả, bệnh nhân cần chú ý chế độ chăm sóc, ăn uống, vệ sinh phù hợp. Có như vậy mới giúp chỗ tổn thương nhanh lành, tránh trường hợp u tái phát, tái viêm nhiễm và các biến chứng khác.

Ngoài ra, người bệnh cũng cần tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ, và đặc biệt nên quay lại tái khám đúng lịch hẹn. Việc tái khám cũng cần thiết khi bệnh nhân gặp phải các dấu hiệu bất thường nào ở vị trí khối u sau điều trị.

Từ 1/5 – 31/5/2019, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội tri ân khách hàng với những ưu đãi đặc biệt:

  • Tặng 20% gói khám sức khỏe
  • Tặng 20% gói tầm soát ung thư
  • Tặng 10% dịch vụ nội soi dạ dày - đại tràng không đau - không khó chịu
  • Miễn phí khám, giảm thêm 10% phí phát sinh

Địa điểm áp dụng: Phòng khám ĐKQT Thu Cúc - 216 Trần Duy Hưng.
Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *